Quốc phòng
Thực- hư thị trường bất động sản Long Thành...
Cập nhật 4/13/2018 3:40 PM

Nhiều ngày qua, thông tin về người dân đổ xô gom đất Long Thành nhằm ăn theo việc xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành- Đồng Nai đang làm xôn xao dư luận. Nhiều thông tin đồn thổi giá đất gần khu vực sân bay đang sốt, người người đem tiền đi gom đất chỉ chờ giá lên rồi bán nên không tạo giá trị thực sự cho thị trường bất động sản. Theo nhiều người dân tại một số xã trong vùng quy hoạch dự án, tình trạng mua bán đất tại đây  diễn ra khá phức tạp , nhiều người từ TP.HCM đang tiếp tục đổ về đây “săn” đất, nhưng chủ yếu là mua đi bán lại kiếm lời, giới cò đất “quần tụ” ở đây khoảng gần một năm nay. Giá đất tại đây luôn được "rao" là tăng từng ngày, đất vườn, đất ruộng cũng được đưa ra giới thiệu để bán.

Đất nông nghiệp cũng  được cắm cọc rao bán

Mặc dù chính quyền huyện Long Thành đã  tăng cường chỉ đạo, quản lý  chặt  chẽ việc phân lô bán nền, tách thửa nhưng tình trạng mua bán, sang nhượng đất diễn ra sôi động. Giá đất được các công ty bất động sản, “cò” đất thổi lên rất cao so với giá trị thực. Cụ thể như khu vực các xã Lộc An, Bình Sơn, Cẩm Đường... giá đất nông nghiệp, thổ cư đều được rao bán tăng gấp 1,5 lần so với năm 2016.  Theo đánh giá của một số lãnh đạo các địa phương cho thấy nhu cầu về đất nền ở những khu vực đô thị, gần các khu công nghiệp và nơi có giao thông phát triển để xây dựng nhà ở là có thực, nhưng đã có từ mấy năm trước chứ không phải từ đầu năm 2018 đến nay mới phát sinh nhiều. Giá đất tăng là do các nhà đầu tư nhỏ quay lại rót vốn vào đất với mong muốn kiếm lời do đầu tư vàng, chứng khoán không còn hấp dẫn nữa. Hiện tình trạng rao bán bất động sản tại những khu vực trên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại vì nhiều người vẫn mua đi bán lại để kiếm lời.

Theo quan điểm một số chuyên gia trên lĩnh vực bất động sản khuyến cáo: “bong bóng” bất động sản ở  Long Thành  cũng như  ở tỉnh Đồng Nai đang bị thổi phồng. Việc rủ nhau ào ạt mua đất để đầu cơ đợi giá tăng rồi bán kiếm lời là kênh đầu tư rất nguy hiểm, vì khi “bong bóng” bất động sản xẹp đi như giai đoạn 2011-2014 nhiều người đã trắng tay, nợ nần chồng chất do đầu tư vào bất động sản. Thị trường bất động sản    khu vực này  hiện vẫn tiếp tục nóng với cơn “sốt” đất ảo. Hàng chục dự án ở khu vực Long Thành, Nhơn Trạch, Biên Hòa được nhà đầu tư chào bán và giá được “thổi” tăng liên tục. Qua khảo sát  thực tế, những nơi nào mở đường, nâng cấp mở rộng, có quy hoạch sẽ làm khu công nghiệp, cụm công nghiệp... giá đất thổ cư, nông nghiệp đều “ăn theo” và tăng từ 30-50%. Cụ thể, đất nông nghiệp ở xã Cẩm Đường-huyện Long Thành; xã Thừa Đức- huyện Cẩm Mỹ cuối năm trước chỉ 500-600 triệu đồng/hécta, hiện đã tăng 800-900 triệu đồng/hécta. Hầu hết là người tại Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh về mua đầu cơ, thổi giá tăng lên rồi bán lại kiếm lời.

Thị trường bất động sản  Long Thành đang đón nhận nhiều sự quan tâm, và  thời điểm bắt đầu bùng phát cơn sốt từ khi dự án sân bay bắt đầu khởi động. Tình trạng tách thửa phân lô, bán nền ồ ạt diễn ra ồ ạt.  UBND huyện Long Thành đã có  đề xuất  với UBND tỉnh  Đồng Nai có phương án xử lý tình trạng tách thửa, phân lô bán nền ở khu vực gần dự án sân bay Long Thành. Tuy nhiên, tình trạng rao bán đất nền vẫn diễn ra sôi động và nơi nào cũng thấy treo biển quảng cáo bán đất.  Hiện UBND huyện Long Thành  hết sức quan tâm, tăng cường  công tác chỉ đạo, rà soát, siết chặt     xử lý nghiêm việc phân lô bán nền  đối với những dự án nào  chứa được cấp có  thẩm quyền cho phép, tránh tình trạng mua bán, sang nhượng tràn lan, góp phần tạo cơn sốt đất ảo.

Tiềm năng và sức hấp dẫn của thị trường bất động sản ở Long Thành- Đồng Nai là rất lớn; tuy nhiên cơ hội lớn thường đi kèm rủi ro lớn, nhất là đối với những dự án bất động sản không gắn với quy hoạch chắn chắn và định hướng cụ thể thì nhà đầu tư càng cần phải cẩn trọng. Hiện nay, dự án sân bay Long Thành vẫn chưa được xác định ranh giới xây dựng cụ thể, chưa thực hiện cắm mốc quy hoạch.  Đồng thời, tỉnh Đồng Nai cũng đã tạm ngưng quy hoạch vùng đô thị  21.000 ha để chờ ý kiến Chính phủ và thuê tư vấn nước ngoài thực hiện điều chỉnh quy hoạch. Do vậy, những ai đã gom đất diện tích xung quanh này có khả năng thuộc vùng quy hoạch. Vấn đề hiện nay chúng ta phải làm sao để kiểm soát được tình hình giao dịch nhà đất trôi nổi trên thị trường này. Việc giới đầu cơ gom đất lớn hoàn toàn có thể dẫn đến khả năng thao túng thị trường khi lượng đất được gom đủ để dẫn dắt thị trường về giá. Hoàn toàn có thể xảy ra sốt ảo nếu không có sự điều tiết của các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa  phương.

Ngọc Hùng- VH&TT