Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019)
Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019)
​Long Thành: địa phương các xã, thị trấn tập trung thực hiện các giải pháp phòng chống bịnh dịch tả heo Châu Phi


Sáng nay, 25/3, ông Huỳnh Thành Vinh- Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chủ trì cùng các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc,  kiểm tra thực tế công tác phòng chống bịnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện Long Thành.


3085.jpg

Ông Huỳnh Thành Vinh- Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Theo báo cáo của  phòng Kinh tế huyện- cơ quan thường trực BCĐ phòng chống bịnh dịch tả heo Châu Phi, Long Thành hiện có tổng đàn heo gần 190.000 con (trên 50 ngàn con chăn nuôi nhỏ lẻ) với151 trang trại chăn nuôi  tập trung quy mô tương đối lớn ở địa bàn các xã như Bàu Cạn, Long An; Cẩm đường,Tân Hiệp, Lộc An và Bình An...  Hiện nay, các cấp, các ngành và địa phương 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tập trung vào công tác phòng ngừa dịch bệnh với nhiều biện pháp cụ thể, quyết liệt. Huyện và các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phân công cụ thể từng thành viên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện biện pháp ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi đến từng hộ chăn nuôi tại địa phương. Tại huyện cũng như các xã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phân phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền hướng dẫn đến tận tay người chăn nuôi. Thực hiện xe thông tin lưu động, tuyên truyền đến  các xã vùng sâu,  vùng xa,  nơi có nhiều trang trại chăn nuôi tập trung. Tiếp nhận và cung ứng 1.700 lít hóa chất để triển khai khử trùng tiêu độc. Có kế hoạch thành lập 4 chốt kiểm dịch tạm kiên quyết ngăn chặn heo bệnh đi qua địa bàn  như khu vực hầm chui, chốt chặn khu vực  3 xã Cẩm Đường, Suối Trầu, Bình An; chốt khu vực ngã tư Thái Hiệp Thành- xã Bàu Cạn;  chốt khu vực ấp 8 xã An Phước  và trạm chốt đường vào UBND xã Phước Bình. Mỗi  địa phương đều chủ động chuẩn bị sẵn khu vực xử lý chôn lấp, tiêu hủy tại chỗ theo đúng quy định kết hơp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ lậu trên địa bàn.


3085-5.jpg


Ông Nguyễn Văn Năng, chủ trang trại nuôi  heo ở  xã Bàu Cạn Long Thành  cho biết,  ngay khi nắm thông tin dịch đã xuất hiện ở một số tỉnh miền Bắc, ông đã không cho người lạ tiếp cận khu vực nuôi; thường xuyên tiến hành phun xịt, khử trùng chuồng trại,  hiện gia đình ông chỉ cho  heo ăn thức ăn của các công ty có uy tín, chất lượng,  không cho heo ăn  thức ăn thừa để phòng chống  dịch bịnh theo như khuyến cáo.


3085-10.jpg
 

Qua các ý kiến phát biểu đóng góp tại buổi làm việc của địa phương, cụ thể:  Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh quan tâm  hỗ trợ kịp thời vắc-xin phòng dịch bịnh cho địa phương; có chính sách về mức hỗ trợ thống nhất chung, việc nhận hỗ trợ cần kịp thời để người chăn nuôi mạnh dạn báo khi có dịch xảy ra...Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Huỳnh Thành Vinh phát biểu,  theo thống kê cho thấy, có 46% nguyên nhân lây lan dịch tả lợn Châu Phi là do các phương tiện vận chuyển và con người không được sát trùng tiêu độc; 34% do hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn thừa và khoảng 19% do vận chuyển động vật và các sản phẩm động vật…Do vậy, khả năng lây lan dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn tỉnh Đồng Nai đang có nguy cơ rất lớn. Biện pháp quan trọng, cấp bách là bảo vệ các trang trại không cho vi-rút xâm nhập vào, an toàn sinh học và tiêu độc khử trùng vô cùng quan trọng. Bởi vì chưa có vắc-xin nên biện pháp quan trọng nhất là an toàn sinh học. Trước mắt, địa phương  huyện Long Thành chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm , tăng cường kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm của heo... trong trường hợp phát hiện heo mắc bệnh, cần phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Tập trung thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai tại Kế hoạch số 2064/KH-UBND, ngày 27/2/2019 của UBND tỉnh như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền; kiểm soát vận chuyển; khử trùng tiêu độc; giám sát và cảnh báo dịch bệnh; tổ chức thống kê đàn heo trên địa bàn  và thành lập đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương.


NH-VH&TT

 

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​