Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam 27/3/1946 – 27/3/2024
Mừng Đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp thìn
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024)
Tăng cường tuyên truyền Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ được long trọng tổ chức trong 02 ngày, 30-31 tháng 7 năm 2019, tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai. Đây là đợt sinh hoạt có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng nhằm phát huy dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm; huy động sức mạnh tổng hợp trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương nhằm thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước, thể hiện lòng yêu thương con người cùng cả tỉnh, cả nước phát triển bền vững vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng, văn minh. Đại hội diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang phát triển, hội nhập quốc tế; toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các ngành, các cấp trong tỉnh cùng cả nước nỗ lực thi đua xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ do Đại hội X của Đảng bộ tỉnh đề ra, hướng đến Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhiệm vụ của Đại hội là kiểm điểm, đánh giá đúng tình hình các tầng lớp nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh Đồng Nai; đánh giá tổng kết, đúc kết bài học thực tiễn việc thực hiện Chương trình hành động của Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2014 - 2019), trên cơ sở đó hiệp thương thống nhất Chương trình hành động nhiệm kỳ IX (2019 - 2024) thiết thực, hiệu quả, kết tinh trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, thắp lửa yêu nước, gia tăng nội lực của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện đầy đủ và hiệu quả nhiệm vụ chính trị của MTTQ theo luật định với tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Đồng thuận - Phát triển”; hiệp thương dân chủ cử ra Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai khóa IX bảo đảm tính tiêu biểu, đại diện, thiết thực; góp ý Điều lMTTQ Việt Nam (sửa đổi), Văn kiện Đại hội IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị hiệp thương, thống nhất Đề án nhân sự nhiệm kỳ 2019-2024.

Trên cơ sở kết quả đạt được và những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn, để tiếp tục thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đề ra, Đại hội IX Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai xác định phương hướng, nhiệm vụ chung và Chương trình hành động 5 năm (2019 - 2024) với mục tiêu tổng quát “Phát huy dân chủ, đoàn kết, đồng thuận, xây dựng tỉnh Đồng Nai giàu đẹp, hội nhập, phát triển bền vững”.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam các cấp, hướng mạnh về cơ sở, khu dân cư; đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp để xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; phát huy dân chủ, đẩy mạnh giám sát và phản biện xã hội; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường đồng thuận, thúc đẩy sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ vững hòa bình, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; góp phần thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ về kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019 và giai đoạn 2020-2025.

Về chuẩn bị nhân sự Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai khóa IX, căn cứ trên tiêu chuẩn cán bộ, thực tiễn công tác Mặt trận trong giai đoạn mới Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai khóa IX thực sự là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện rộng lớn nhất, là hình ảnh tiêu biểu cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc; coi trọng tính tiêu biểu, tính đại diện và tính thiết thực; mở rộng thành phần là những cá nhân tiêu biểu đại diện cho các giai cấp, các tầng lớp, các dân tộc, các tôn giáo, các thành phần kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có đủ điều kiện hoàn thành nhiệm vụ của Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai khóa mới phải đảm bảo số lượng, thành phần cơ cấu được quy định tại Điều 22, Chương IV, Điều lệ MTTQ Việt Nam (khóa VIII) và đảm bảo tỷ lệ ngoài Đảng từ 25% đến 30%.

Kiều Lan – MTTQ Long Thành