Tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng học tập, quán triệt nghị quyết chỉ thị của đảng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”

Sáng ngày 06/8/2019 tại Hội trường Tỉnh ủy Đồng Nai, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai đã tổ chức Hội thao khoa học chuyên đề “Nâng cao chất lượng học tập, quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”. Đến dự và chủ trì hội thảo có đồng chí Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Tấn Linh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Tham dự hội thảo có có trên 60 đại biểu là các nhà khoa học; các đồng chí Thường trực cấp ủy và lãnh đạo Ban Tuyên giáo các cấp ủy trực thuộc tỉnh; lãnh đạo MTTQ, các đoàn thể tỉnh.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, đồng chí Phạm Tấn Linh – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh về vị trí, vai trò của công tác học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng, đây là một trong 3 khâu quan trọng góp phần đưa nghị quyết, chỉ thị của đảng đi vào cuộc sống. Trong thời gian qua, cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm đổi mới nội dung, cách thức tổ chức triển khai quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của đảng đến đảng viên…Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, việc tổ chức triển khai học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Công tác tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị nhiểu cấp ủy còn khoán trắng cho Ban Tuyên giáo cấp ủy; hình thức học tập, quán triệt chưa thật sự đa dạng, phong phú và phù hợp với từng đối tượng cán bộ, đảng viên; ý thức học tập của cán bộ, đảng viên còn chưa nghiêm túc, chất lượng bài thu hoạch sau học tập còn nhiều hạn chế; đội ngũ báo cáo viên các cấp còn có những hạn chế nhất định, vai trò của cấp ủy, người đứng đầu có nơi còn chưa được phát huy hiệu quả….

Qua thời gian chuẩn bị, hội thảo đã nhận được 25 bài viết của các nhà khoa học, của các cấp ủy và ban Tuyên giáo của các cấp ủy trực thuộc tỉnh, tại buổi hội thảo cũng đã có 9 ý kiến phát biểu. Hầu hết các bài viết và những ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội thảo đều đi đúng trọng tâm của chủ đề, tập trung nhận mạnh về vị trí, vai trò của công tác triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần đưa nghị quyết, chỉ thị của Đảng đi vào cuộc sống. Đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, những nguyên nhân chủ quan, khách quan trong công tác triển khai học tập, quán triệt đồng thời đề ra các giải pháp để cụ thể tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả việc triển khai quán triệt, tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị của Đảng.

Tham dự hội thảo, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Long Thành cũng đã có báo cáo tham luận về một số kinh nghiệm trong lựa chọn hình thức, phương pháp triển khai, học tập Nghị quyết phù hợp với từng đối tượng trong toàn Đảng bộ huyện, trong đó nêu rõ, nhờ đổi mới nội dung, phương pháp trong triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, trong thời gian qua tỉ lệ cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ huyện tham gia học tập Nghị quyết đều đạt trên 98%, tỉ lệ đoàn viên, hội viên đạt trên 85%...

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao các báo cáo khoa học của các đại biểu và nhấn mạnh: phải xem việc triển khai học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng là nhiệm vụ của cấp ủy,  người đứng đầu cấp ủy, thực tế chỉ ra rằng ở đâu đồng chí bí thư cấp ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thì việc học tập, quán triệt Nghị quyết, chỉ thị đạt kết quả tốt; cán bộ, đảng viên phải xem việc học tập Nghị quyết, Chỉ thị của đảng là nhiệm vụ; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo các đảng ủy trực thuộc phải xác định vai trò là cơ quan tham mưu cho cấp ủy trong việc học tập, quán triệt Nghị quyết, đặc biệt là phải tham mưu chuẩn bị đầy đủ vể tài liệu, cơ sở vật chất, mời báo cáo viên… để tổ chức học tập, quán triệt; đội ngũ báo cáo viên phải đổi mới phương pháp triển khai quán triệt, gằn với thực tiễn, tạo không khí thoải mái cho buổi triển khai, quán triệt… phải lựa chọn nội dung, xem xét đối tượng tham gia học tập, để kịp thời điều chỉnh nội dung triển khai, quán triệt. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cần tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của các nhà khoa học, các đại biểu tại buổi hội thảo để tham mưu cho Ban thường vụ Tỉnh ủy kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác tổ chức học tập quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng trong toàn Đảng bộ tỉnh trong thời gian tới.

Doãn Thành –BTG