Ngành Tuyên giáo huyện Long Thành tổ chức về nguồn nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo (01/8/1930 - 01/8/2019)

Sáng ngày 01/08/2019, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo (01/8/1930 - 01/8/2019), Ban Tuyên giáo Huyện ủy Long Thành đã tổ chức viếng thăm Khu lưu niệm nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tham gia có đồng chí Nguyễn Quốc Thảo - UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy - Trưởng đoàn, cùng lãnh đạo, cán bộ, công chức của Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện và Trưởng, Phó ban Tuyên giáo các xã, thị trấn.

Tượng đài tưởng niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu

Đồng chí Nguyễn Quốc Thảo - Trưởng đoàn đang dâng hương

Tại đây, Đoàn đã được tham quan Nhà lưu niệm của Chị Võ Thị Sáu, nơi mà Chị đã từng sống thời niên thiếu cùng gia đình; đến dâng hương, dâng hoa tại tượng đại, tham quan đền thờ anh hùng Võ Thị Sáu là nơi trưng bày hiện vật, giới thiệu hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu cùng một số hình ảnh về quê hương Đất Đỏ.

Được biết, Khu công viên tượng đài - nhà lưu niệm chị Võ Thị Sáu tọa lac tại Trung tâm Huyện Đất Đỏ, nằm giữa trục đường quan trọng Quốc lộ 55 và tỉnh lộ 51, nối hai huyện Long Điền và Xuyên Mộc, được khởi công bắt đầu từ năm 1982, hoàn thành năm 1985 và vào tháng 1 năm 2012 tiếp tục được trùng tu lại khang trang và rộng rãi như ngày nay. Tượng đài tưởng niệm nữ Anh hùng Võ Thị Sáu được đúc bằng đồng, cao 7m, tạo theo thế Chị Sáu ung dung ra pháp trường, tà áo vẫn tung bay trong gió. Một con người hiên ngang, bất khuất, kiên cường và không bao giờ đầu hàng trước gian khó, hiểm nguy. Tượng Chị được đặt ở một nơi trang trọng, thoáng mát, bốn mùa ngát hương với hoa sứ, hoa ngọc lan, hoa lekima.

Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, sinh năm 1933, dân tộc Kinh, đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, quê xã Phước Lợi, quận Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa (nay là xã Phước Long Thọ, huyện Đất đổ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu (1933 - 1952)

Sinh ra trong một gia đình nghèo, giàu truyền thống cách mạng. Đồng chí tham gia cách mạng từ nhỏ, năm 1947 đồng chí được kết nạp vào Đội Công an xung phong quận Đất Đỏ. Với vóc dáng nhỏ bé cùng với sự thông minh, nhanh nhẹn và can đảm của mình trong các vai người buôn bán, người làm công, đồng chí luồn sâu vào vùng địch tạm chiếm thu thập nhiều tin tức quan trọng phục vụ công tác…

Được cấp trên giao nhiệm vụ tiêu diệt tên cai tổng Tòng - việt gian khét tiếng chống phá cách mạng, một buổi sáng tháng 11/1949, đồng chí Sáu cải trang trà trộn cùng tốp người đi làm căn cước, mang theo trái lựu đạn vào nhà làm việc của tên tổng cai Tòng, rút chốt lựu đạn ném thẳng vào mặt y và hô to: “Việt Minh tấn công”. Tên cai Tòng bị thương nặng, đám hội tề và lính đồn không dám lùng sục như trước nữa. Tiếp sau đó, đồng chí Sáu còn đề nghị với lãnh đạo tiêu diệt hai tên việt gian Cả Suốt và Cả Đay nhưng không may bị địch bắt. Địch dùng mọi thủ đoạn tra tấn nhưng không khuất phục được người con gái Đất Đỏ. Thực dân Pháp xử tử hình đồng chí Võ Thị Sáu và đưa ra Côn Đảo chờ thi hành án. Tại Côn Đảo đồng chí tiếp tục giữ vững khí tiết của người chiến sỹ Công an, đêm ngày 22/01/1952, Võ Thị Sáu được Chi bộ nhà tù Côn Đảo kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và công nhận là đảng viên chính thức.

Sáng 23-1-1952, giặc Pháp đưa đồng chí Võ Thị Sáu đi hành hình tại Hàng Dương, Côn Đảo. Trước họng súng quân thù đồng chí vẫn hiên ngang hô to “Đả đảo thực dân Pháp, Việt Nam muôn năm, Hồ Chí Minh muôn năm!”.

Với thành tích xuất sắc trong chiến đấu, dũng cảm kiên cường trong lao tù và hy sinh anh dũng, năm 1993, liệt sỹ Võ Thị Sáu vinh dự được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.”

Có lẽ câu hát “Người thiếu nữ ấy như mùa xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, để chiến đấu với bao niềm tin, dù chết vẫn không lùi bước…” sẽ mãi còn vang vọng trong lòng mỗi chúng ta, để mỗi khi về nhớ đến miền Đất Đỏ, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến người con gái kiên trung ấy.

.

MT-BTGHU