Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019)
Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019)
​Lễ hội SaYangVry của đồng bào dân tộc Chơ Ro xã Phước Bình


Sáng ngày 19/04, đồng bào dân tộc Chơ Ro ở xã Phước Bình huyện Long Thành đã sôi nổi tổ chức Lễ hội SaYangVry (Hay còn gọi là Lễ hội cúng nhang rừng). Đây cũng được xem là ngày Tết riêng của bà con nhằm tạ ơn thần linh đã cho một năm sản xuất bội thu, đồng thời cầu mong mưa thuận gió hòa để niên vụ 2019 tiếp tục đạt nhiều thắng lợi.


Mở đầu chương trình Lễ hội SaYangVry là các hoạt động giao lưu văn hóa-thể thao thu hút đông đảo người dân trong làng tham gia … đặc biệt là nấu cơm Lam bằng ống nứa. Cơm Lam được coi như thành quả sau một năm lao động vất vả, là một món ăn đặc biệt của bà con dân tộc Chơ Ro dâng lên bàn thờ tổ tiên cùng với thịt heo, gà và rượu cần vào dịp tổ chức lễ hội với mong ước sang năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Ông Đào Văn Ngọc - Dân tộc Chơ Ro xã Phước Bình chia sẽ kinh nghiệm nấu cơm Lam: Đầu tiên là mình ngâm gạo, sau đó mới bỏ nước và gạo vô ống, phải trừ hao 15-20cm, chứ bỏ vào đầy quá cơm sẽ bị nghẹn không chín được. Chụm lửa cũng chỉ riu riu thôi, chứ đừng cháy quá làm khét cơm. Phải xoay đều ống, canh nướng vừa tới thôi, chứ đừng khô quá hay nhão quá làm mất đi mùi vị cơm.


3186.jpg

Hoạt động giao lưu văn hóa-thể thao

 

Lễ hội SaYangVry được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Mục đích của lễ hội là cầu mong các thần linh gồm: Thần sông, thần núi, thần rừng ... phù hộ giúp đỡ cho bà con dân tộc có sức khỏe làm ăn trúng mùa để đời sống được ấm no, gia đình hạnh phúc. Xưa kia lễ hội thường kéo dài trong nhiều ngày đêm, hiện nay do nhận thức của người dân đã thay đổi nên chỉ tổ chức trong một buổi sáng, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghi thức, dâng lễ vật lên thần linh.


3186-5.jpg 

Đồng bào Chơ Ro đang thực hiện nghi thức cúng thần linh

3186-10.jpg 

Mâm lễ vật dâng lên các thần linh

 

Ông Đào Văn Được - Người uy tín Làng định cư dân tộc Chơ Ro xã Phước Bình nói: Lễ hội SaYangVry là dịp để tập hợp bà con dân tộc giao lưu văn hóa-thể thao sôi nổi, từ đó bà con sẽ phấn khởi tích cực lao động sản xuất để nâng cao thu nhập, tạo ra nhiều của cải vật chất, giúp cho làng dân tộc ngày càng phát triển sung túc hơn. Ngoài ra, đây cũng là dịp để chính quyền địa phương tuyên truyền nâng cao kiến thức cho bà con về phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là đề cao cảnh giác những âm mưu của các thế lực thù địch dụ dỗ gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.


3186-15.jpg 

Nhạc cồng chiêng

 

Người Chơ Ro là một trong số 54 dân tộc tại Việt Nam có mặt sớm trên vùng Đồng Nai. Hiện toàn tỉnh có gần 3.500 hộ với hơn 17.000 nhân khẩu, riêng Làng định cư dân tộc Chơ Ro ở xã Phước Bình huyện Long Thành có 147 hộ với 550 nhân khẩu. Người Chơ Ro tin mọi vật đều có linh hồn và tin vào sự chi phối con người của thế giới thần linh, lễ hội SaYangVry chính là một trong những tín ngưỡng thờ đa thần của bà con.


3186-20.jpg 

Nghi thức uống rượu cần

 

Ông Lục Kim Cường - Trưởng Phòng Dân tộc huyện Long Thành cho biết thêm: Huyện Long Thành có 17 thành phần các dân tộc. Trong đó sinh sống thành làng định cư có 3 dân tộc gồm: Làng dân tộc Chơ Ro ở xã Phước Bình, dân tộc Stiêng xã Tân Hiệp và dân tộc Chăm xã Bình Sơn. Cả 3 làng dân tộc này đều đã được huyện đầu tư xây dựng Nhà văn hóa và trang bị các nhạc cụ, nhằm bảo tồn và phát huy những nét văn hóa đặc trưng riêng biệt của đồng bào các dân tộc, riêng Làng dân tộc Chơ Ro ở xã Phước Bình có Lễ hội SaYangVry.


Có thể nói, Lễ hội SaYangVry là một nét sinh hoạt văn hóa rất độc đáo của người Chơ Ro, góp phần làm đa dạng di sản văn hóa phi vật thể của cộng đồng các dân tộc sinh sống ở Đồng Nai nói riêng và miền Đông Nam Bộ nói chung. Qua đó cũng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong chăm lo đầy đủ về đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc.

Chí Tài-Đài TT Long Thành


Tin khác

    Chưa nhập tin cho chuyên mục này.

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​