Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam 27/3/1946 – 27/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024)
Kết quả bước đầu trong thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 và Nghị quyết 19 -NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) ở huyện Long Thành

Xác định rõ việc "Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” theo tinh thần Nghị quyết số 18, 19 Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) là nhiệm vụ rất cơ bản và cấp bách, có ý nghĩa quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng đảng, đổi mới hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới, thời gian qua, các cấp ủy từ huyện đến cơ sở ở Long Thành đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để các Nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống.

Trong công tác triển khai quán triệt, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo triển khai việc học tập, quán triệt các nghị quyết nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên; xây dựng kế hoạch, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trước mắt và lâu dài, phù hợp với tình hình thực tế của huyện; xác định lộ trình cụ thể để mỗi địa phương, mỗi tổ chức triển khai thực hiện ngay những việc đã rõ, thí điểm thực hiện những việc mới mà Nghị quyết yêu cầu. Yêu cầu chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương, khoa học, hiệu quả, tạo sự chuyển biến thực sự về đổi mới, tinh gọn tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế trong hệ thống chính trị của huyện.

Trong công tác tổ chức triển khai thực hiện, để việc triển khai đạt hiệu quả, với quan điểm: Việc sắp xếp tổ chức bộ máy phải đề cao kỷ luật, kỷ cương của Đảng và pháp luật Nhà nước, đảm bảo sự thống nhất lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng trong sắp xếp bộ máy; lấy hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn làm mục tiêu hàng đầu để sắp xếp. Khi sắp xếp tổ chức bộ máy phải bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, liên thông; vừa có tính kế thừa, ổn định, vừa đảm bảo tính đổi mới, phát triển; gắn đổi mới bộ máy với đổi mới phương thức lãnh đạo, tinh giản biên chế; chú trọng về chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là trọng dụng người có năng lực, có đức, có tài thực sự, qua gần hai năm triển khai thực hiện các Nghị quyết đã đạt được một số kết quả bước đầu:

Thứ nhất, về thực hiện mô hình kiểm nhiệm chức danh lãnh đạo ở một số cơ quan, đơn vị: đến nay huyện đã thực hiện xong  đối với các chức danh như: trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy  ban mặt trận Tổ quốc cấp huyện (4/2019); Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện (11/2018); Trưởng ban Tổ chức đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ huyện (6/2019).

Về giảm cấp phó ở các cơ quan, đơn vị, đã giảm được 8 cấp phó ở Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, phòng Nội vụ, phòng Tài nguyên - Môi trường,  phòng Quản lý đô thị,  phòng Tư pháp.

Thứ hai, về tổ chức bộ máy, Ban Thường vụ  huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội. Đến ngày 1/8/2019, huyện đã tiến hành hợp nhất, sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị vị sự nghiệp công lập để thành lập Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao trên cơ sở hợp nhất các đơn vị Đài truyền thanh, Thư viện, Nhà thiếu nhi, Ban Quản lý di tích danh thắng, Trung tâm Văn hóa- Thông tin - Thể thao; Ban Quản lý nghĩa trang và Kho Lưu trữ và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp trên cơ sở hợp nhất các đơn vị Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, Trạm Thủy sản và Trạm khuyến nông và Ban quản lý khai thác công trình Thủy lợi.

Thứ ba, về tinh giản biên chế: Tổng số biên chế được giảm là 11 biên chế, trong đó do bố trí kiêm nhiệm giảm được 2 biên chế; giảm 4 biên chế thuộc khối Đảng MTTQ các đoàn thể; giảm 5 biên chế thuộc khối Nhà nước.

Thứ tư, thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư  cấp ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND xã ở 5 xã gồm: Phước Bình, Phước Thái, Tân Hiệp, Bàu Cạn, Bình An; nhất thể hóa chức danh Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã ở 4 xã gồm: Tam An, Lộc An, Long Đức và Cẩm Đường.

Như vậy, những kết quả bước đầu đạt được sau gần một năm thực hiện Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) của Long Thành đã tạo động lực rất quan trọng cho huyện tiếp tục triển khai thành công kế hoạch thực hiện Nghị quyết đã đề ra. Trong thời gian tới, nhiệm vụ còn hết sức nặng nề, phát huy những kết quả đã đạt được, Ban Thường vụ huyện ủy  tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 18,19-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII).

Doãn Thành –BTG