Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam 27/3/1946 – 27/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024)
​BCĐ quy chế dân chủ Tỉnh ủy Đồng Nai kiểm tra tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở huyện Long Thành năm 2019

Thực hiện Kế hoạch số 254- KH/BCĐ ngày 01/7/2019 của Ban Chỉ đạo quy chế dân chủ Tỉnh ủy Đồng Nai, chiều ngày 05/9/2019, đồng chí Huỳnh Văn Hồng, UVTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở huyện Long Thành năm 2019.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Qua kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra quy chế dân chủ Tỉnh ủy đã đánh giá cao và biểu dương kết quả thực hiện quy chế dân chủ huyện Long Thành, nhìn chung, cấp ủy Đảng, chính quyền đã quan tâm chỉ đạo việc quán triệt và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ theo Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Nghị định của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ trong các loại hình, Kết luận số 120-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” trong nội bộ và việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Ban chỉ đạo huyện đã kịp thời tham mưu Thường trực Huyện uỷ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở như: quyết định củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo, thông báo phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên, chương trình công tác thực hiện quy chế dân chủ hàng năm để tổ chức triển khai thực hiện.

Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện đã từng bước đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động đạt được nhiều thành tích quan trọng, các tổ chức đoàn, hội, đội, các ban công tác Mặt trận, thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng ở cơ sở thường xuyên được củng cố kiện toàn và tổ chức tập huấn hàng năm.

Công tác cải cách thủ tục hành chính gắn với thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính tiếp tục được chỉ đạo thực hiện và có nhiều chuyển biến. Vai trò, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị, của Mặt trận, các đoàn thể và Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở ngày càng cụ thể, thiết thực trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Các tầng lớp nhân dân đã phát huy dân chủ, tích cực tham gia góp ý kiến xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, ý thức trách nhiệm công dân được nâng cao, quần chúng nhân dân ngày càng nhận thức rõ hơn quyền và nghĩa vụ của công dân, tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Đảng bộ huyện hàng năm.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện cũng còn một số hạn chế: Một số cấp ủy chưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện quy chế dân chủ, chưa đưa nội dung này vào lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên. Đối với chính quyền, chưa kịp thời hướng dẫn, kiểm tra; việc thực hiện quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo một số xã, thị trấn còn hạn chế, thành viên Ban chỉ đạo được phân công chưa thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của mình và chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong Ban chỉ đạo; các chủ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ít quan tâm đến việc thực hiện quy chế dân chủ, việc tổ chức đối thoại định kỳ, đột xuất tại nơi làm việc và tổ chức hội nghị người lao động việc thực hiện còn hình thức.

3780-5.png

Để tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở năm 2019 đồng chí Huỳnh Văn Hồng - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh đã chỉ đạo Ban chỉ đạo quy chế dân chủ huyện Long Thành tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế còn tồn tại đã nêu ở trên.

Rà soát tháo gỡ việc cấp đổi hộ khẩu cho người dân; hướng dẫn cho cơ sở lựa chọn nội dung giám sát, hướng dẫn cho cơ sở các văn bản liên qua đến trách nhiệm nêu gương.

Phân công thành viên Ban chỉ đạo quy chế dân chủ huyện theo dõi việc thực hiện kiểm kê bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tránh để xảy ra tình trạng tiêu cực.

Tiếp tục theo dõi, hướng dẫn, đôn  đốc tổ chức công đoàn cơ sở phối hợp với Ban giám đốc, chủ doanh nghiệp thực hiện tốt quy chế dân chủ theo Nghị định số 149/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2019 của Chính phủ.

Tuấn Anh - Ban Dân vận HU