Giám sát chuyên đề tại Đảng bộ thị trấn Long Thành

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 247-KH/HU ngày 28/8/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc “Giám sát chuyên đề theo Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2019”; chiều ngày 12/9/2019 Đoàn Giám sát số 5 do đồng chí Nguyễn Quốc Thảo – UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng đoàn đã buổi giám sát tại Đảng ủy thị trấn Long Thành. Tham dự còn có các đồng chí Trần Văn Công - Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, Phó đoàn; đồng chí Doãn Đức Thành - HUV, Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đồng chí Ngô Tùng Thịnh - Chuyên viên Văn phòng Huyện ủyđồng chí Lê Thị Mỹ Tiên - Chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

Quang cảnh buổi giám sát

Nội dung giám sát: Tình hình thực hiện Quyết định số 428-QĐ/TU ngày 30/7/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc ban hành Quy định trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng và cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; học tập, quán triệt và tuyên truyền các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng; triển khai, thực hiện Chỉ thị 20-CT/HU ngày 19/4/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tăng cường thông tin, tuyên truyền về tác động của mạng xã hội; sưu tầm, biên soạn Lịch sử Đảng bộ địa phương theo Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 18/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) về “Tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng”.

Sau khi nghe đồng chí Đặng Xuân Quý - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn thông qua báo cáo giám sát, các ý kiến trao đổi, thảo luận của thành viên Đoàn Giám sát và của cán bộ thị trấn, Bí thư chi bộ trực thuộc Đảng bộ thị trấn, đồng chí Nguyễn Quốc Thảo - Trưởng Đoàn Giám sát đã trao đổi một số ý kiến và kết luận tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Quốc Thảo – Trưởng đoàn phát biểu đánh giá buổi làm việc

Nhìn chung, trong 9 tháng năm 2019 Đảng ủy thị trấn Long Thành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 108-KH/HU của BCH Đảng bộ huyện về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng Đảng, vận động quần chúng cơ bản đạt tiến độ. Trong đó, một số chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng đã thực hiện hoàn thành tốt như: thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ xã hội . Công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ năm 2019 đạt chỉ tiêu huyện giao. Triển khai thực hiện tốt Quyết định số 428-QĐ/TU ngày 30/7/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” Chỉ thị số 20-CT/HU ngày 19/4/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy. Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, quản lý vẫn còn một số hạn chế, chưa được khắc phục hiệu quả như: tình trạng tái lấn chiếm lòng lề đường; tệ nạn ma túy, cố ý gây thương tích, trộm cắp, đánh bài còn xảy ra trên địa bàn thị trấn; công tác kết nạp đảng chưa đạt tiến độ đề ra. Công tác phối hợp tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân chưa được sâu rộng. Việc viết Sổ đăng ký nêu gương có thực hiện nhưng nội dung chưa cụ thể gắn với nhiệm vụ được giao, còn mang tính hình thức.

Trong những tháng còn lại của năm 2019, để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu theo Nghị quyết Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Quốc Thảo - Trưởng đoàn đã để nghị Ban chấp hành thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau: Để nêu cao vai trò người đứng đầu theo Quyết định số 428-QĐ/TU ngày 30/7/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng ủy thị trấn hoàn chỉnh, bổ sung quy chế làm việc, quy chế phối hợp, nội quy làm việc đảm đảm có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Thường xuyên kiểm tra, có biện pháp xử lý hiệu quả đối với những trường hợp kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, gây mất an toàn giao thông và trật tự mỹ quan đô thị. Triển khai đồng bộ các giải pháp về tuyên truyền, giáo dục, vận động, xử lý nhằm làm chuyển biến tích cực về môi trường. Thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường; phát động nhân dân, duy trì vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tham gia các phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Chú trọng thu gom rác trên các trục đường công cộng, các tuyến lộ chính, không để tồn đọng gây ô nhiễm môi trường. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chuyên đề  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019: “xây dựng ý thực tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chú trọng hơn việc phát hiện, biểu dương, khen thưởng gương điển hình tiên tiến, cách làm hay trong học tập và làm theo Bác đến tất cả cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân. Chọn lọc các mô hình làm theo Bác thiết thực, hiệu quả và có sức lan tỏa để nhân rộng. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác chuẩn bị Đại hội Đảng cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 theo Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của  Bộ Chính trị và triển khai, thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.Tăng cường công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên, đẩy nhanh thực hiện các quy trình, thủ tục đề nghị kết nạp đảng viên năm 2019, trong đó chú trọng nguồn nghĩa vụ quân sự năm 2020.

MT- BTGHU