Kỷ niệm 28 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2019)
Kỷ niệm 74 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 - 23/9/2019)
​ Long Thành: triển khai Đề án điều chỉnh, sát nhập, thành lập ấp thuộc các xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn, Suối Trầu thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Căn cứ Nghị quyết số 673/NQ-UBTVQH14, ngày 10/4/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính một số đơn vị hành chính cấp xã và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai;  Theo  Thông tư số 04/2012/TT-BNV ngày 31/8/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố; Thông tư số 14/2018/TT-BNV ngày 03/12/2018 của Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2012/TT-BNV ngày 31/8/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố. Ngày 13/5/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Long Thành ban hành Văn bản số 4407-CV-HU về thực hiện các nội dung tổ chức Lễ công bố triển khai Nghị quyết của Ban Thường vụ Quốc hội và của Ban Thường vụ tỉnh Đồng Nai  về chủ trương tổ chức Lễ công bố triển khai Nghị quyết của Ban Thường vụ Quốc hội.

Tại Kỳ họp bất thường HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016- 2021 vào  ngày 14/5/2019, Hội đồng Nhân dân huyện Long Thành  đã  thông qua  Nghị quyết Đề án  điều chỉnh, sát nhập và  thành lập  các ấp thuộc các xã  nằm trong vùng Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành gồm: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và  xã  Suối Trầu,  thuộc huyện Long Thành.

Đại biểu HĐND huyện khóa XI nhiệm kỳ 2016- 2021 thông qua Đề án điều chỉnh, sát nhập và  thành lập  các ấp thuộc các xã  nằm trong vùng Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành

Việc điều chỉnh, sáp nhập, thành lập ấp thuộc các xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn, Suối Trầu thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai là thực hiện theo Nghị quyết số 673/NQ-UBTVQH14 ngày 10/4/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có điều chỉnh, sáp nhập, thành lập mới đơn vị hành chính cấp xã có liên quan đến dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, trong đó quy mô diện tích các ấp có liên quan có thay đổi so với thực trạng đang quản lý.

Theo đó, các ấp có liên quan đến diện tích Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, trước mắt chuyển toàn bộ diện tích, dân số cho đơn vị hành chính mới quản lý thuộc xã Bình Sơn và tự giải thể sau khi địa phương hoàn thành công tác bồi thường, tái định cư cho các hộ dân bàn giao đất cho dự án; đồng thời, sáp nhập, thành lập ấp mới đối với các xã có điều chỉnh diện tích tự nhiên phù hợp với tình hình quản lý thực tế ở địa phương và giữ nguyên các ấp không có liên quan đến dự án để ổn định tổ chức bộ máy, tránh xáo trộn đời sống dân cư. Sau khi ổn định địa giới hành chính cấp xã; UBND huyện Long Thành rà soát tiêu chuẩn ấp, khu phố trên địa bàn xây dựng đề án sáp nhập, thành lập ấp, khu  phù hợp, thuận lợi công tác quản lý.

Một góc khu dân cư trung tâm xã Bình Sơn, huyện Long Thành

Theo Đề án,  sau khi điều chỉnh, sáp nhập, thành lập ấp mới thuộc 06 xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn, Suối Trầu thuộc huyện Long Thành; đối với các ấp hiện hữu không ảnh hưởng đến dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành thì giữ nguyên như hiện tại; chỉ sắp xếp đối với các ấp có thay đổi về quy mô diện tích, dân số có điều chỉnh qua lại giữa các xã; 06 ấp mới thành lập thuộc xã Bình Sơn trong phạm vi đất thuộc Dự án sẽ tự giải thể ngay sau khi địa phương hoàn thành công tác bồi thường, tái định cư.

Về tiêu chuẩn để tồn tại ấp thì có một số ấp hiện hữu không đảm bảo về diện tích tự nhiên, quá nhỏ so với quy định, tuy nhiên theo chủ trương của huyện Long Thành, sau khi các xã nêu trên ổn định về tổ chức bộ máy, địa giới hành chính sẽ thực hiện tổng rà soát 98 ấp, khu phố, xây dựng phương án sáp nhập ấp đảm bảo tiêu chuẩn, thuận lợi cho công tác quản lý. Về cơ sở vật chất, văn phòng làm việc đối với các ấp mới thành lập được tận dụng cơ sở vật chất hiện có, không phát sinh thêm; đội ngũ cán bộ hoạt động ở ấp được duy trì, giữ nguyên hiện trạng như hiện nay đảm bảo ổn định.

Sau khi điều chỉnh, sáp nhập, thành lập ấp thuộc 06 xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn, Suối Trầu thuộc huyện Long Thành thì tổng số ấp, khu phố trên địa bàn huyện là 98 ấp, khu phố; tăng thêm 01 ấp; số lượng ấp, khu phố huyện Long Thành sẽ giảm 06 ấp thuộc xã Bình Sơn sau khi địa phương thực hiện xong công tác bồi thường bàn giao đất cho dự án.

NH-VH&TT