Kỷ niệm 28 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2019)
Kỷ niệm 74 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 - 23/9/2019)
​BÀNG VUÔNG – MỘT BIỂU TƯỢNG TRƯỜNG SA

Quần đảo Trường Sa cách quần đảo Hoàng Sa tính đến đảo gần nhất là khoảng 350 hải lý, đảo xa nhất là khoảng 500 hải lý, cách Vũng Tàu 305 và các Cam Ranh 250 hải lý, cách đảo Phú Quốc 240 hải lý, cách Bình Thuận (Phan Thiết) 270 hải lý.

Một trong những biểu tượng thiêng liêng đã quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam khi nhắc đến quần đảo Trường Sa đó là hình ảnh cột mốc quốc gia. Ngoài ra, chúng ta có phải nhắc đến một loại cây đặc trưng của quần đảo Trường Sa đó là cây bàng vuông.

3339-5.gif

Nói về cây bàng vuông, một biểu tượng mà ai đã từng một lần đến Trường Sa chắc khó có thể quên, một loài cây sống hiên ngang giữa phong ba, bão táp. Loại cây này bám sâu vào nền đất đá, san hô, chống chọi được với sự mặn mòi của biển để quanh năm trở thành người bạn của lính đảo Trường Sa.

Bàng vuông có tên khoa học là Barringtonia Asiatica, được đánh giá là một loại quí hiếm và được ghi vào Sách Đỏ ở mức độ đe dọa bậc R (rare: hiếm). Do có lá trong hao hao như là bàng, quả có hình khối chóp nón 4 cạnh, nên nó được gọi tên bàng vuông. Hoa bàng vuông rất lớn mọc thành từng chùm đầu cành trắng. Hoa nở vào tháng 4 và tháng 5, mùa quả tháng 10 – 12.

Cây bàng vuông cùng họ với các loài cây sống ở rừng ngập mặn trên các đảo trên biển và là loại cây đặc thù ở quần đảo Trường Sa. Nhưng điều kỳ lạ là cây bàng vuông cũng không khó để sinh trưởng xanh tốt và đơm hoa kết trái ở các địa phương khác trong cả nước. Hiện nay, các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Quảng Trị,… đều đã trồng cây bàng vuông lấy giống từ Trường Sa.

Bên cạnh hình ảnh cột mốt quốc gia và cây bàng vuông, quần đạo Trường sa còn được biết đến với nhiều biểu tượng, công trình tượng trưng cho ý chí chủ quyền của dân tộc Việt Nam khác như: Vườn hoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ ở đảo Trường Sa, chùa Sơn Linh trên đảo Sơn Ca hay chùa Vinh Phúc ở đảo Phan Vinh, đá san hô, cây phong ba,…

Phan Nhân – BTGHU tổng hợp