Kết quả huyện Long Thành thực hiện mô hình Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc

Căn cứ Kết luận số 34-KL/TW ngày 07/8/2018 của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Huyện Long Thành được chọn là đơn vị đầu tiên thực hiện thí điểm mô hình Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc.

3854.png

Qua gần 02 năm thực hiện đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Với vai trò Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, đồng chí đã thực hiện tốt việc lãnh đạo tổ chức thực hiện các nội dung theo thang điểm thi đua của Ban Dân vận Tỉnh ủy triển khai, hướng dẫn cho Ban Dân vận Huyện ủy thực hiện như: Tham mưu cho cấp ủy triển khai các chủ trương, chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và của tỉnh về công tác dân vận, triển khai kịp thời có hiệu quả các đề án, nghị quyết  liên quan đến công tác dân vận; tham mưu cho cấp ủy triển khai, thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ việc trang bị cơ sở vật chất cho Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội; phối hợp tham mưu cấp ủy tổ chức đối thoại theo Quyết định số 728, QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và thực hiện quy chế giám sát và phản biện xã hội và việc tiếp thu góp ý của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân theo 729, 801-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tổ chức khảo sát số lượng, đánh giá thực trạng và đề ra giải pháp củng cố nâng cao chất lượng đoàn viên, hội viên và tổ chức Mặt trận, đoàn thể ở cơ sở; tham mưu các nội dung giúp cấp ủy chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở…; kết quả đánh giá cuối năm 2018 Ban Dân vận Huyện ủy Long Thành được Ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai xếp loại là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với chức trách nhiệm vụ của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Thành, đồng chí phát huy vai trò lãnh đạo thực hiện các tiêu chuẩn thang điểm thi đua của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh Đồng Nai triển khai, hướng dẫn thực hiện như: tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia các cuộc vận động, các phong trào hành động cách mạng do huyện phát động, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân để phản ánh, kiến nghị với Đảng và Nhà nước; kết quả đánh giá thi đua cuối năm 2018 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Thành là đơn vị xuất sắc.

Mô hình này không chỉ giúp giảm đầu mối, giảm con người, tiết kiệm ngân sách mà còn tạo được bước đột phá trong quá trình sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18 của Ban chấp hành Trung ương; giảm đầu mối nhưng giải quyết công việc vẫn hiệu quả, không bị tồn đọng; một đồng chí đứng đầu hai cơ quan có lợi thế là nắm được công việc, chia sẻ, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm một cách hợp lý, từ đó triển khai kịp thời, có hiệu quả.

Tuấn Anh - BDV Huyện ủy