Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 28 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2019)
Kỷ niệm 74 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 - 23/9/2019)
​Bệnh dịch tả heo Châu Phi có nguy cơ xâm nhập vào huyện Long Thành

  

Trước tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại 5 xã của 3 huyện trong tỉnh gồm: Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu. Đối với Long Thành là huyện có tổng đàn heo đứng thứ 5 trong tỉnh, giáp ranh với các huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch nên nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi từ 2 địa phương này là rất lớn. Do đó, các ngành, các cấp và nông dân trong huyện Long Thành đang chung tay thực hiện nhiều biện pháp phòng chống tích cực.

 

Là địa bàn có trục đường Tỉnh 769 đi ngang và giáp ranh với các huyện Trảng Bom, Thống Nhất. Trong những năm trước đây, Bình An luôn là xã đầu tiên trong huyện xuất hiện các dịch bệnh trên đàn heo như: Tai xanh, lở mồm long móng ... gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Hiện tại, trước thông tin dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện ở huyện Trảng Bom, chính quyền địa phương xã Bình An và bà con nông dân không khỏi lo lắng, nên công tác phòng chống dịch cho đàn heo hơn 8 ngàn con đang được nơi đây tăng cường mạnh mẽ. Ông Nguyễn Hữu Phú - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình An nói: Về phía Hội Nông dân xã đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động bà con áp dụng các biện pháp phòng dịch, vệ sinh chuồng trại, xử lý bằng các loại men vi sinh, vôi và tăng cường dinh dưỡng để đàn heo có sức đề kháng chống chọi lại bệnh tật. Đồng thời, chúng tôi cũng kết hợp với Trạm Thú y huyện thường xuyên đến các hộ chăn nuôi để kiểm tra, nhắc nhở bà con cố gắng không để xảy ra dịch tả heo Châu Phi và những dịch bệnh khác.


3352.jpg 

Nông dân xã Bình An đang rãi vôi khử trùng chuồng trại

 

Thống kê hiện tại, tổng đàn heo trên địa bàn huyện Long Thành đang có hơn 200 ngàn con với 140 trang trại, 1270 hộ nuôi nhỏ lẻ, trong đó nguy cơ bùng phát dịch tả heo Châu Phi từ những hộ nuôi nhỏ lẻ rất cao. Nên không chỉ ở xã Bình An, mà công tác phòng chống dịch cũng đang được chính quyền địa phương 14 xã, thị trấn còn lại khẩn trương thực hiện quyết liệt. Ngoài ra, UBND huyện cũng dự kiến sẽ thành lập 4 Chốt kiểm soát việc vận chuyển heo và sản phẩm thịt tại các vị trí xung yếu trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo cho các ngành liên quan tăng cường kiểm soát việc giết mổ heo lậu, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Ông Lâm Văn Minh - Trưởng Phòng Kinh tế huyện Long Thành cho biết thêm: Đối với Phòng Kinh tế cũng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Tăng cường công tác giám sát đối với những điểm giết mổ trái phép, tránh tình trạng những điểm này sẽ thu mua và tiêu thụ những con heo chết làm lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, UBND huyện cũng đã ra quyết định thành lập 4 Chốt kiểm dịch tại những điểm xung yếu có các tuyến đường giao thông đi qua gồm: Xã Long An, xã Bàu Cạn, xã Bình An và xã An Phước.

 

Đến nay, bệnh dịch tả heo Châu Phi vẫn chưa có vắc xin ngừa và phương pháp điều trị hữu hiệu, song lại gây ra tỉ lệ heo chết cao hơn nhiều so với bệnh tai xanh, lở mồm long móng. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh sẽ tiếp tục được người chăn nuôi trên địa bàn huyện Long Thành chủ động thực hiện thường xuyên, liên tục, cùng sự quan tâm từ các cấp quản lý.

Chí Tài-Đài TT Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​