Thứ 6 - 26/02/2016
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Một số giải pháp nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện Long Thành

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp huyện năm 2019, trong thời gian qua các đại biểu HĐND huyện đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Long Thành như: xã Bình An, Tam An, Long Đức, Bình Sơn, Long An, Long Phước, Phước Thái, Bàu Cạn, Phước Bình, Tân Hiệp và thị trấn Long Thành… đây là một hoạt động đặc trưng, là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) và là một hoạt động mang tính bắt buộc được trong Luật.


3493.jpg


Ghi nhân tại các buổi tiếp xúc cử tri, hầu hết các buổi tiếp xúc đã được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn, trật tự, thể hiện sự dân chủ, bình đẳng, công khai và thẳng thắn giữa cử tri với đại biểu; các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều thể hiện sự quan tâm và đồng tình với sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở về tình hình kinh tế xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; mọi vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị đều được các đại biểu HĐND tổng hợp, phân loại và được các đại biểu HĐND, các ngành chức năng của huyện, UBND các xã giải trình ngay tại buổi tiếp xúc; đối với những nội dung vượt quá thẩm quyền, hay nhưng nội dung mang tính sự vụ, sự việc cụ thể cần phải thu thập thông tin,… đã được ghi nhận và chuyển tới cấp có thẩm quyền nghiên cứu, giải quyết; trong các buổi tiếp xúc, đa số các đại biểu HĐND đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc nắm bắt, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri ở địa bàn ứng cử.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND trong thời gia qua vẫn còn một số tồn tại cần được khắc phục như: số lượng cử tri tham gia tiếp xúc có lúc, có nơi còn ít, trung bình 01 nơi tiếp xúc chỉ có khoảng từ 40 đến 50 cử tri tham dự. Việc trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri của các cơ quan chức năng của huyện, UBND các xã, thị trấn có lúc, có nơi còn lúng túng, chưa đáp ứng yêu cầu, có nhiều ý kiến chậm giải quyết hoặc ghi nhận là chủ yếu; một số cử tri đặt câu hỏi, nêu ý kiến xong rồi ra về, không ở lại nghe các đại biểu, các ngành chức năng giải trình, nên đến kỳ tiếp xúc sau lại tiếp tục phản ánh, nêu ý kiến; cá biệt có một số cử tri còn lợi dụng việc tiếp xúc cử tri để trình bày nhưng việc bức xúc liên quan đến quyền lợi cá nhân, gây ảnh hưởng đến buổi tiếp xúc.


3493-5.jpg


Nhằm phát huy nhưng kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế và nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đại biểu HĐND các cấp, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan cần tiếp tục quan tâm thực hiện một số giải pháp sau:

 

+ Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể về tầm quan trọng trong việc tiếp xúc cử tri; định kỳ tổ chức sơ kết công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND, UBND và Thường trực Ủy ban Mặt trận trong công tác phối kết hợp tổ chức tiếp xúc cử tri; đồng thời, sau mỗi đợt tiếp xúc cử tri nên họp để rút kinh nghiệm.

 

+ Kế hoạch tổ chức tiếp xúc cử tri phải được xây dựng và triển khai sớm để có thời gian chuẩn bị chu đáo. Căn cứ vào nội dung từng kỳ họp để lựa chọn hình thức, địa điểm và thành phần cử tri tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri cho phù hợp và có hiệu quả. Có thể tổ chức tiếp xúc với tất cả cử tri hoặc chỉ tiếp xúc cử tri theo lĩnh vực, ngành nghề mà HĐND dự kiến sẽ thảo luận, quyết định những vấn đề liên quan. Có thể kết hợp để đại biểu HĐND cấp tỉnh với huyện, hoặc huyện với xã cùng tiếp xúc cử tri rồi tổng hợp, phân loại ý kiến để xử lý.

 

+ Tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm cao của đại biểu, không chỉ tham gia đủ các cuộc tiếp xúc với cử tri, đại biểu còn phải định hướng, gợi mở, tạo điều kiện cho cử tri phát biểu; ý kiến, kiến nghị của cử tri phải được giải thích rõ ràng. Không chỉ ghi nhận và chuyển kiến nghị các đại biểu phải đeo bám, giám sát, đôn đốc cho đến khi vấn đề được giải quyết thỏa đáng để trả lời cử tri trong những cuộc tiếp xúc sau, vấn đề nào đòi hỏi thời gian hoặc chưa có điều kiện giải quyết, cần giải thích rõ, không từ chối, né tránh. Đây là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri.

 

+ Các đại biểu HĐND khi xây dựng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri phải quan tâm đến những vấn đề bức xúc, những vấn đề đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết, đồng thời phản ảnh đầy đủ, chính xác ý kiến, kiến nghị của cử tri đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Những ý kiến thuộc trách nhiệm của địa phương thì tổng hợp chuyển cho địa phương giải quyết và trả lời cho cử tri. Thực tế cho thấy, việc phân loại, chuyển ý kiến, kiến nghị tới đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết sẽ giúp cho việc giải quyết ý kiến, kiến nghị nhanh hơn, chính xác hơn, góp phần tạo dựng lòng tin của nhân dân đối với chính quyền.

 

+ Các đại biểu HĐND từ huyện đến xã trước kỳ họp tiếp xúc ở điểm nào, sau kỳ họp nên tiếp xúc cử tri tại điểm đó, để cử tri vừa nghe đại biểu báo cáo kết quả kỳ họp, phổ biến và giải thích các Nghị quyết của HĐND, vừa báo cáo kết quả giải trình, trả lời của các ngành đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp. Việc tổ chức cho đại biểu tiếp xúc cử tri nên tổ chức vào thời điểm thuận lợi, dành nhiều thời gian cho cử tri nêu ý kiến và đại biểu trả lời;

 

+ UBND huyện và UBND các xã, thị trấn phải phân công lãnh đạo các phòng ban của huyện, chủ chốt của địa phương tham dự tại buổi tiếp xúc để nắm bắt tình hình, trao đổi, giải trình trực tiếp, nhằm tạo sự gần gũi giữa chính quyền với nhân dân, hạn chế được sự tổng hợp ý kiến không cần thiết. Thủ trưởng các phòng, ban nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc tiếp nhận và giải quyết tích cực các ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền đồng thời xem đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị.

 

Doãn Thành –BTG 

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​