Triển khai Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-BCĐ ngày 12/11/2019 của Ban chỉ đạo Phòng chống AIDS, tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh Đồng Nai về việc triển khai Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS tỉnh Đồng Nai năm 2019.

Sáng ngày 24/11/2019 cùng với toàn quốc huyện Long Thành tổ chức ra quân triển khai Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2019 từ ngày 10/11/2019 đến ngày 10/12/2019.

Truyền thông phòng chống bệnh HIV/AIDS tại Trường THCS

Mục tiêu của Tháng hành động là huy động sự tham gia của lãnh đạo và cộng đồng trong việc thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90 trong phòng chống HIV/AIDS. Các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm phát hiện HIV, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người;

Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động  phòng, chống HIV/AIDS; Tiếp tục mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, bảo hiểm y tế và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân.

Chủ đề của Tháng hành động năm 2018 là: “Cùng hành động để kết thúc dịch HIV/AIDS”. Tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu “90-90-90” (90 % người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90 % người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút; 90 % người nhiễm HIV đã được diều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thápđể sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền cho người khác) để tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Những thông điệp trong Tháng hành động năm nay là: Cộng đồng chung tay – Kết thúc ngay dịch AIDS! Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn! Xét nghiệm HIV sớm để bảo vệ chính mình và người thân! Tuân thủ điều trị ARV để đạt được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện! Dự phòng và điều trị HIV/AIDS – Không để ai bỏ lại phía sau! Người có hành vi nguy cơ cao nên xét nghiệm HIV định kỳ 6 tháng 1 lần!

Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác! Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị HIV/AIDS liên tục, suốt đời. Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con! Hãy dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV! Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.

Nguyễn Thi Văn Văn - Trung tâm Y tế Long Thành