Kết quả Hội Nông dân thực hiện nhiệm vụ năm 2019

Thực hiện cơng trình công tác năm của Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh và Nghị quyết số 108-NQ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về mục tiêu nhiệm vụ năm 2019, ngay từ đầu năm Hội Nông dân huyện đã xây dựng chương trình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân trong đạt được kết quả chủ yếu sau:

Tổ chức tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho 8.922 lượt cán bộ, hội viên, nông dân; thực hiện xây dựng giai cấp nông dân và người nông dân thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, phối hợp tổ chức cho hội viên nhiều đợt tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình nông nghiệp, trong đó có 03 đợt tham quan mô hình trồng nấm Rơm, mô hình trồng rau thủy canh, trồng Táo, trồng Thanh Long học tập kinh nghiệm tại Hàn Quốc, học tập kinh nghiệm vận động và quản lý nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân tại tỉnh Tiền Giang và Bà Rịa Vũng Tàu….; vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững, trong đó vận động hội viên nông dân sản xuất theo hướng chuyên canh tập trung, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh để mang lại hiệu quả kinh tế cao, kết quả có 4.219 hộ đăng ký thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, kết quả bình xét có 2.180 hộ đạt danh hiệu nông dân sản kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp cơ sở có 1.537 hộ, cấp huyện 528 hộ, cấp tỉnh 91 hộ và cấp trung ương là 24 hộ, đồng thời lập danh sách công nhận 3.374 hộ sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,  có 7.028 hộ đạt chuẩn gia đình nông dân văn hóa.

Mô hình trồng nấm rơm

Cánh đồng lúa xã Long Phước

Từ đầu năm đến nay đã giao vốn cho 49 hộ vay để chăn nuôi Vịt thả đồng, trồng mỳ, nuôi bò sinh sản với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng; phối hợp tổ chức 13 lớp dạy nghề cho 368 lao động nông thôn, trong đó có 182 người tìm được việc làm gồm các ngành nghề như: lái xe, kỹ thuật trồng và canh tác cây mỳ, trồng nấm rơm, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi, kỹ thuật trồng rau an toàn; phòng và trị bệnh cho Trâu, Bò; kỹ thuật chế biến món ăn; phối hợp Trung tâm bồi dưỡng chính trị mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ năm 2019 cho 119 cán bộ Hội cơ sở; qua hoạt động, đã phát triển 24 hội viên mới, toàn huyện có 7.411 hội viên/7.492, chiếm 98,9% tỷ lệ tập hợp Trong đó hội viên sinh hoạt thường xuyên là 6.672 hội viên, chiếm tỷ lệ 90,02%, hội viên nòng cốt là 3.353 hội viên, chiếm tỷ lệ 45,2%, giới thiệu 12/31 cán bộ, hội viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp.

Mô hình trồng rau thủy canh

Nhằm thực hiện công trình xây dựng nông thôn mới nâng cao 2019, tổ chức Lễ phát động và ra quân trồng 660 cây hoa chuông vàng trên tuyến đường giao thông tại ấp 2, xã Long An với chiều dài trên 1,5 km với số tiền 20 triệu đồng; Ngoài ra còn phát động Hội Nông dân các xã, thị trấn phối hợp cùng ban, ngành, đoàn thể tổ chức vệ sinh môi trường phát quang bụi rậm các tuyến đường liên tổ, ấp với tổng chiều dài khoảng 28,5 km, vận động nhân dân đóng góp trên 2.090 triệu đồng và 62 ngày công sữa chữa, nâng cấp các tuyến đường giao thông hiều dài hơn 2.700 m; đặt 01 mương thoát nước chiều dài khoảng 187 mét tổng kinh phí khoảng 356 triệu đồng; vận động thắp đèn chiếu sáng tuyến đường dài 870m với kinh phí 28 triệu đồng;tổ chức cho nông dân trồng lúa ở xã Long Phước gặp gỡ với hợp tác xã nông nghiệp Miền Đông triển khai mô hình trồng Bắp lấy cây để làm thức ăn cho gia súc; tổ chức cho nông dân trồng lúa gặp gỡ, đối thoại với cơ sở thu mua lúa ở tỉnh Long An để thu mua lúa tại cánh đồng xã Long Phước. Tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm cho hội viên, nông dân nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội bảo đảm quốc phòng – an ninh.

Từ những kết quả đạt được như trên, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu cần thực hiện năm 2020 như sau:

- Đảm bảo 100% cán bộ, hội viên nông dân được học tập quán triệt các Nghị quyết, chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của Hội.

- Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho 100% cán bộ Hội cơ sở về nghiệp vụ công tác Hội và phong trào nông dân.

- Duy trì 100% BCH cơ sở hoạt động vững mạnh, phấn đấu trên 80% chi, tổ Hội hoạt động vững mạnh, không có chi hội yếu kém.

- Thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động để tập hợp nông dân vào tổ chức Hội, đạt tỷ lệ từ 98 % trở lên so với số lao động nông nghiệp trong độ tuổi. Duy trì hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên trên 90%, hội viên nòng cốt từ 45% trở lên so tổng số hội viên.

- 100% Hội cơ sở thực hiện đạt chỉ tiêu xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện.

- Tổ chức phát động thi đua phong trào NDSXKDG, phấn đấu có 60% hộ đăng ký, trong đó có 50% hộ đã đăng ký đạt danh hiệu NDSXKDG các cấp; có 50% hộ đăng ký NDSXKDG cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm và có 90% hội viên nông dân tham gia bảo hiểm y tế. Mỗi chi hội còn hộ nghèo, hộ cận nghèo phải có kế hoạch vận động giúp đỡ từ 1- 2 hộ  vươn lên thoát nghèo.

- Tiếp tục duy trì và vận động cán bộ, hội viên nông dân thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa. Phấn đấu toàn huyện có 100% hộ có hội viên đăng ký và đạt chuẩn gia đình nông dân văn hóa.

Tuấn Anh - Ban Dân vận HU