Các khu dân cư trong toàn huyện đã tổ chức xong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019 nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019)

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hàng năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa, đưa công tác Mặt trận gắn liền với cộng đồng dân cư, thể hiện sự gắn bó của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các thời kỳ, đồng thời cũng là dịp để tổng kết, đánh giá việc thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở từng địa phương, qua đó biểu dương, tôn vinh các tập thể, hộ gia đình và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương góp phần xây dựng khu dân cư đoàn kết, vững mạnh.

Tiết mục văn nghệ tại ấp Phước Hòa - xã Long Phước

Thực hiện kế hoạch số 13/KH-MTTQ-BTT ngày 04/10/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hướng dẫn Mặt trận cơ sở tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư năm 2019. Tính đến ngày 17/11/2019, Ban Công tác Mặt trận các ấp, khu đã tổ chức xong ngày hội đảm bảo các nội dung theo hướng dẫn của Mặt trận cấp trên. Ngày hội đã được tổ chức trong không khí Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019 – 2024) vừa tổ chức thành công, qua đó Mặt trận cơ sở đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết trong tuyên truyền cho hơn 7.742 lượt cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; về chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc; về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019 - 2024), đặc biệt là tuyên truyền về lịch sử vẻ vang và sự đóng góp to lớn của Mặt trận Tổ quốc trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Lãnh đạo huyện tặng quà cho khu dân cư tiêu biểu

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn đã tổ chức phát động trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường sạch đẹp, phát quang đường làng ngỏ hẻm, nạo vét kênh mương; vận động nhân dân đóng góp kinh phí làm đường giao thông nông thôn; từng cá nhân, hộ gia đình đã ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi, thu gom rác đúng nơi quy định tạo cảnh quang xanh, sạch, đẹp. Qua tổng kết, nhân dịp tổ chức ngày hội, Mặt trận cơ sở đã vận động nhân dân đóng góp thực hiện 02 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí 180 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với 717 phần quà, tổng trị giá 207.750.000 đồng; tặng học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học với 10 suất và 10 xe đạp tổng trị giá 40.000.000 đồng; vận động, xây dựng, sửa chữa 22 căn nhà tình thương với tổng số tiền 1.229.000.000 đồng. Ngoài ra,  Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phát động nhân dân hưởng ứng đóng góp trực tiếp Quỹ “Vì người nghèo” nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ ngày 17/10/2019 đến ngày 18/11/2019) với số tiền vận động đến nay được 666.525.683 đồng.

Tiết mục múa lân tại ấp Xóm Trầu - xã Long An

Đặc biệt, góp phần quan trọng trong công tác tổ chức thành công ngày hội là do được sự quan tâm của Thường trực Huyện ủy trong việc phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy và lãnh đạo huyện tham dự Ngày hội qua đó mối quan hệ giữa cán bộ, Đảng viên và nhân dân được tăng cường và gần gũi hơn, tạo thêm sức mạnh để nhân dân tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Dịp này, đối với lãnh đạo cấp tỉnh: có 02 đồng chí đến tham dự, phát biểu chúc mừng và tặng quà khu dân cư tiêu biểu (khu Kim Sơn thị trấn Long Thành, ấp 8 xã An Phước), tặng quà 10 cá nhân tiêu biểu, tổng kinh phí 30.000.000đ; đối với lãnh đạo cấp huyện: có 28 đồng chí đến tham dự, phát biểu chúc mừng và tặng quà khu dân cư tiêu biểu (14/98 ấp, khu tiêu biểu), tặng quà 70 cá nhân tiêu biểu, tổng kinh phí 105.000.000đ. Ngoài ra, đối với lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo và theo dõi mọi hoạt động của khu dân cư, tham dự xuyên suốt ngày hội trên địa bàn các ấp, khu đồng thời trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong ngày hội. Qua đó đã biểu dương 14 khu dân cư, 98 gia đình và 164 cá nhân tiêu biểu. Ngày hội đã khơi dậy và phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, tăng cường sự đồng thuận tại cộng đồng dân cư. Từ việc tham dự Ngày hội lãnh đạo các cấp trên địa bàn có dịp lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân qua đó đã khích lệ, động viên nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Kiều Lan - MTTQ Long Thành ​