Nhiệt liệt chào mừng 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019)!
​Tri ân các anh hùng Liệt sĩ

Chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình độc lập, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù đắp được. Chúng ta chỉ biết tưởng nhớ những người đã khuất, đã bị thương trong cuộc chiến tranh bằng lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao.

Bức ảnh mang tên Tháng 7 mẹ đến thăm con-Tác giả Huynhdungcomphoto

Lịch sử dân tộc Việt Nam đã đặt các thế hệ thanh niên vào vị trí đặc biệt. Đó là vị trí chiến đấu và chiến thắng những kẻ thù hung bạo nhất của thế kỷ XX. Theo tiếng gọi của Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, mà phần lớn là thanh niên đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho quê hương, đất nước. Các anh, các chị, có người đã ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về mang trên mình những thương tích của chiến tranh. Hàng triệu thân nhân liệt sỹ, những người vợ chờ chồng, những người mẹ mòn mỏi chờ mong những đứa con ra đi mãi mãi không về…

Ngày 27-7 dâng nén hương cắm xuống mộ phần của các anh mà lòng bùi ngùi thương xót, những ngày này các anh có thêm nhiều hoa tươi, nến sáng, từng đoàn người tấp nập viếng thăm nhưng làm sao bù đắp được tuổi xuân các anh đã hiến dâng cho đất nước này và trong số ấy, có những con người mãi mãi “chưa biết tên” trên bia mộ, có lẽ tên anh đã hòa với hai từ Tổ quốc thiêng liêng!

Bông hoa cúc vàng nằm trên mộ các anh hùng Liệt sĩ. Ảnh Nguyễn Khánh

Sự hy sinh không thể tả xiết ấy nhắc nhở cho chúng ta phải tiếp bước tiền nhân bảo vệ non sông nước Việt khỏi các thế lực thù địch, để không hỗ thẹn với vong linh các anh hùng liệt sĩ. Như chủ tịch Hồ Chí Minh nhắn nhủ “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Chiến tranh đã khiến hàng lớp lớp những người con đất Việt ra đi không bao giờ trở lại, có những cuộc chia ly đã trở thành một phần của lịch sử, không ít trong số ấy vẫn chưa tìm thấy hài cốt. Những chiến binh còn sống dẫu mang trong mình những mảnh đạn, mảnh bom nhưng họ không hề gục ngã trước nỗi đau thể xác mà vẫn hừng hực khí thế góp công sức xây dựng quê hương.

Thế hệ trẻ chúng ta hôm nay có quyền tự hào về thế hệ cha anh đi trước. Chúng ta hãy noi gương các anh hùng liệt sĩ, những người đã hiến trọn đời mình cho tổ quốc, bằng những hành động cụ thể, thiết thực cho tổ quốc, xây dựng đất nước ta ngày càng to đẹp hơn sánh vai với các cường quốc trên thế giới như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn.

HC - BTGHU tổng hợp