Nhiệt liệt chào mừng 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019)!
Hội Phụ nữ huyện Long Thành qua 2 năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021

Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện Long Thành được tổ chức tháng 5/2016. Sau Đại hội, BCH Hội LHPN huyện đã kịp thời quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ huyện lần thứ XI, Nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ IX và Nghị quyết đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XII.

Những năm qua cán bộ, hội viên và quần chúng phụ nữ toàn huyện đã phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tích cực học tập và phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ IX, Nghị quyết BCH Đảng bộ huyện lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội đại biểu huyện lần thứ XI nhằm góp phần hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và bình đẳng giới; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; có nhiều sáng kiến, đề xuất, tập hợp, vận động các tầng lớp phụ nữ thi đua lao động, sản xuất, công tác, học tập; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; đồng thời chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em; góp phần nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực, giảm nghèo bền vững, tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ…

Cụ thể, hơn hai năm qua, Hội đã huy động các nguồn vốn lãi xuất ưu đãi (nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội, nguồn vốn Quỹ tín dụng và nguồn vốn chị em tự đóng góp) gần 400 tỷ đồng hỗ trợ trên 30 ngàn lượt phụ nữ, vận động xây dựng 25 mái ấm tình thương, trao 590 xuất học bổng, nuôi dưỡng các trẻ mồ côi, tặng quà cho phụ nữ và trẻ em trong các dịp lễ, tết… với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ

Các phong trào thi đua, nhiều mô hình mới tiếp tục được phát động phù hợp với từng đối tượng, gắn với lợi ích, nhu cầu của các tầng lớp phụ nữ, tạo sự chuyển biến trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Công tác củng cố tổ chức Hội luôn được chú trọng, trong nửa nhiệm kỳ toàn huyện đã phát triển 3.000  hội viên, trên 300 hội viên nòng cốt, tỷ lệ tập hợp đạt 88%. Với việc thành lập và duy trì trên 50 mô hình đã giúp tổ chức Hội ngày càng thu hút nhiu quần chúng phụ nữ đến với tổ chức Hội; bên cạnh chị em phụ nữ nông thôn, nữ công nhân lao động, đã có nhiều nữ trí thức, nữ doanh nghiệp tích cực tham gia và đóng góp xây dựng phong trào. Tổ chức Hội ngày càng phát triển, t lệ tập hợp phụ nữ trong độ tuổi tham gia tổ chức Hội ngày càng tăng về số lượng và chất lượng, đội ngũ cán bộ Hội ngày càng khẳng định được vai trò trong việc tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.

Ra mắt các mô hình mới

Qua 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ huyện lần thứ XI, đến nay hầu hết các chỉ tiêu của nhiệm kỳ 2016 -2021 đã được các cấp Hội trên địa bàn thực hiện đạt và vượt. Đã có nhiều tập thể, cá nhân từ huyện đến cơ sở được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Riêng Hội Phụ nữ huyện khen thưởng, tuyên dương 26 tập thể và 50 cá nhân đạt thành tích hàng năm trên tổng số 124 gương tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện phong trào Hội và các chuyên đề.

Các tập thể nhận giấy khen UBND huyện

Trong nửa nhiệm kỳ còn lại, BCH Hội Phụ nữ huyện xác định nhiệm vụ đó là: Đoàn kết, vận động xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, thiết thực, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ, không ngừng nâng cao vị thế, xây dựng người phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, góp phần thực hiện các mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội và bình đẳng giới .

Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Cụ thể là tiếp tục đẩy mạnh và cải tiến việc thực hiện phong trào thi đua, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và 02 Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; cùng với thực hiện 03 nhiệm vụ trọng tâm “Vận động phụ nữ phát huy truyền thống, rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững”; và “Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội theo quy định”.

Từ những nhiệm vụ trên, đòi hỏi tổ chức Hội phải thường xuyên đổi mới về nội dung và hình thức góp phần vào việc hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XI cũng như Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã đề ra.

MTH – Hội Phụ nữ huyện