Huyện Long Thành thực hiện tinh giảm biên chế, kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Huyện Long Thành đã xây dựng Kế hoạch số 157-KH/HU ngày 27/4/2018, Kế hoạch số 170-KH/HU ngày 26/6/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Long Thành để triển khai thực hiện.

Nhằm thực hiện bố trí đủ số lượng biên chế theo quy định, tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm đầu mối, tinh giản biên chế theo kế hoạch, phân bổ biên chế hợp lý; Ban Thường  vụ Huyện ủy Long Thành thực hiện việc sắp xếp, bố trí số lượng cấp phó, trong đó, giảm 10 vị trí cấp phó thuộc các cơ quan: Văn phòng HĐND-UBND huyện giảm 01, Phòng Tư pháp giảm 02, Phòng Lao động - TBXH giảm 02, Phòng Tài chính Kế hoạch giảm 01, Phòng quản lý đô thị giảm 01, Thanh tra giảm 01, Phòng Dân tộc giảm 01, Phòng Y tế giảm 01; bố trí tăng thêm 01 vị trí cấp phó (còn khuyết) thuộc Phòng Kinh tế.

Để củng cố nhân sự cho Đại hội huyện Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 và việc thực hiện sắp xếp, tổ chức Bộ máy trong cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở,  huyện Long Thành xin chủ trương bổ sung thêm 01 Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện; bổ sung nhân sự cấp phó cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện; bổ sung nhân sự cấp phó cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện. Giảm 01 Phó Trưởng phòng Nội vụ; 01 Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; 01 Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị; 01 Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy; 01 Phó Chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện; 01 Phó Chủ tịch Hội Hội Phụ nữ huyện; 01 Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện.

Đ/c Nguyễn Tấn Hưng, UVTV-Trưởng BDV Huyện ủy, kiêm Chủ tịch MTTQ huyện

Thực hiện mô hình mới về tổ chức bộ máy tinh gọn, kiêm nhiệm một số chức danh lãnh đạo, quản lý phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương, gồm: Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy kiêm Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện; Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy kiêm Trưởng phòng Nội vụ huyện.

Thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Hội đồng nhân dân, đã thực hiện được 05 xã: Phước Bình, Phước Thái, Tân Hiệp, Bàu Cạn, Bình An; thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, đã thực hiện được 04 xã: Tam An, Long Đức, Lộc An, Cẩm Đường.

Hợp nhất, sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập để thu gọn đầu mối, giảm biên chế: Thành lập Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao huyện trên cơ sở sáp nhập 06 đơn vị gồm: Ban Quản lý Di tích danh thắng, Nhà Thiếu nhi, Đài Truyền thanh, Thư viện, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao, Ban Quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ và kho lưu trữ huyện; thành lập Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện trên cơ sở chuyển giao từ tỉnh về huyện 04 đơn vị trồng trọt, Khuyến nông, Thủy sản, Ban khai thác công trình thủy lợi; sát nhập Ban Quản lý chợ Phước Thái vào Trung tâm Dịch vụ Công ích.

Việc sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18 của Ban chấp hành Trung ương bước đầu tạo thuận lợi trong điều hành công việc, hiện huyện vẫn sẽ tiếp tục thực hiện đảm bảo chỉ tiêu tinh giản biên chế hàng năm đề ra, đến năm 2021 phải đạt chỉ tiêu còn 150 biên giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015 là 165 biên chế.

Tuấn Anh - BDV Huyện ủy