Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác Dân vận năm 2019

Thực hiện Quy chế hoạt động, chiều ngày 12/12/2019, đồng chí Dương Minh Dũng –TUV, Bí thư Huyện ủy Long Thành - Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân vận huyện đã chủ trì Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo công tác Dân vận Huyện ủy Long Thành quý 4 năm 2019.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, Thường trực Ban Chỉ đạo báo cáo tình hình hoạt động năm 2019, qua đánh giá chung, Ban Chỉ đạo đã tham mưu cấp ủy triển khai, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác Dân vận: Nghị quyết số 108-NQ/HU ngày 03/12/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, thông qua các phong trào đã vận động tập hợp được 128.571/160.585 đoàn viên, hội viên, đạt 91,03%, riêng Đoàn thanh niên  đạt 51%; số đoàn viên, hội viên nòng cốt chiếm 45,37%; số đoàn viên, hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên đạt 90,14%; chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Mặt trận Tổ quốc và Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên cấp cơ sở và cấp huyện nhiệm kỳ 2019-2024; tổ chức phổ biến, quán triệt sâu rộng Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 20/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc triển khai thực hiện chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành gắn với triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 290-KH/TU ngày 02/8/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các chức sắc tôn giáo và các tầng lớp nhân dân; tổ chức 02 buổi đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện với 180 đồng chí Bí thư chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, thị trấn về công tác xây dựng Đảng và tổ chức đối thoại với trên 200 người dân về kế hoạch cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn một số khó khăn, hạn chế: việc xây dựng kế hoạch thực hiện và báo cáo sơ, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết về công tác dân vận ở một số địa phương còn chậm; công tác tuyên truyền, vận động của các đoàn thể cơ sở cho đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng tham gia với các đơn vị lực lượng vũ trang làm công tác dân vận tại địa phương còn hạn chế, số lượng đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia còn ít.

Kết luận tại Hội nghị đồng chí Dương Minh Dũng - Bí thư Huyện ủy Long Thành, Trưởng Ban chỉ đạo đã nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện năm 2020, như sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị về ban hành quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; Hướng dẫn số 02-HD/TU ngày 17/7/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác dân vận; Kế hoạch 148-KH/HU, ngày 31/03/2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW, ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 20/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc triển khai thực hiện chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và kế hoạch số 290-KH/TU ngày 02/8/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các chức sắc tôn giáo và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Tập trung đổi mới, đa dang hóa các hình thức tập hợp quần chúng trong độ tuổi vào tổ chức, thực hiện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu phát triển đoàn viên, hội viên, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn viên, hội viên, đặc biệt là đoàn viên, hội viên nòng cốt. Nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể hướng về cơ sở, nhất là thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Chuẩn bị nhân sự Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể huyện và các xã, thị trấn để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ các xã, thị trấn và Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tiếp tục thực hiện tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, người đứng đầu chính quyền cấp huyện và các xã, thị trấn với nhân dân theo Quyết định số 612-QĐ/HU ngày 30/12/2014 của Ban Thường vụ Huyện ủy Long Thành.

Tổ chức tập huấn công tác dân vận năm 2020; tổ chức ra quân làm công tác dân vận trên địa bàn huyện; tổ chức sơ, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy về công tác dân vận năm 2020 theo chỉ đạo.

Xây dựng kế hoạch và tiến hành tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác dân vận năm 2020 tại các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn.

Tuấn Anh – BDV  Huyện ủy