Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
​ỨNG DỤNG MÃ NHẬN DIỆN TRONG ĐIỀU TRỊ METHADONE
Thực hiện chủ trương xây dựng y tế thông minh, từ ngày 01/10/2019 tại Trung tâm Y tế Long Thành bắt đầu triển khai ứng dụng công nghệ tích hợp mã vạch (NFC) trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone.

Hình. Đối tượng được điều điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone

Thực hiện ứng dụng này, mỗi bệnh nhân đều được cấp 1 mã nhận diện (ID) để quản lý toàn bộ quá trình điều trị bằng hệ thống phần mềm. Hệ thống nhận diện có 120 tính năng áp dụng các giải pháp công nghệ thông minh, nhất là quản lý và tiếp đón bệnh nhân đến cơ sở y tế một cách nhanh chóng bằng mã vạch tích hợp trên thẻ NFC và công nghệ nhận diện khuôn mặt. Hơn nữa khi sử dụng thẻ thì tất cả các thông tin của bệnh nhân đều được thể hiện trên máy tính.

Hệ thống khi triển khai đem lại những lợi ích thiết thực như: giảm thời gian tiếp đón và cấp thuốc cho bệnh nhân. Cán bộ cấp thuốc, quản lý kho dược, cán bộ báo cáo để tổng hợp có thể xem và in ngay từ hệ thống phần mềm chỉ trong một cái nhấp chuột. Đến cuối ngày, người làm báo cáo số liệu và báo cáo dược sẽ biết được hôm đó bao nhiêu bệnh nhân đến uống thuốc và bao nhiêu bệnh nhân bỏ lượt uống thuốc.

Sử dụng thẻ NFC tiết kiệm thời gian bởi khi bệnh nhân tới chỉ cần quét thẻ là toàn bộ thông tin hiện lên như: tên, tuổi, mã số, hàm lượng mà bệnh nhân đang sử dụng. Trước đây, mỗi lần bệnh nhân tới là phải đọc mã số, họ tên và nhân viên y tế phải dò hồ sơ xem thông tin mất nhiều thời gian.

Không chỉ tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính mà sử dụng thẻ NFC còn giúp các cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone có thể quản lý và điều trị tốt hơn cho người bệnh. Trong thời gian tới, hệ thống phần mềm quản lý, điều trị methadone được đồng bộ trên toàn quốc, thì bệnh nhân chỉ cần trình thẻ có thể đăng ký thời gian, địa điểm uống thuốc. Trước đây, bệnh nhân mỗi lần muốn đến cơ sở khác để uống thuốc là phải chuyển hồ sơ, làm thủ tục mất nhiều thời gian do quy định phải uống thuốc đúng nơi đăng ký.

Bên cạnh những lợi ích, việc triển khai sử dụng thẻ NFC vẫn còn hạn chế nhất định như bệnh nhân quên thẻ, hoặc làm mất thẻ thì quá trình uống thuốc có thể bị ngưng lại, vì tất cả thông tin đều được lưu trên hệ thống trong đó có cả thuốc điều trị. Tại Trung tâm Y tế Long Thành hiện nay đang điều trị cho 247 bệnh nhân.

Nguyễn Thi Văn Văn - Trung tâm Y tế Long Thành