Tuyên truyền, phổ biến Luật Dân quân tự vệ

UBND tỉnh Đồng  Nai  ban hành Văn bản số 794/UBND về triển khai Đề án tuyên truyền, phổ biến, tập huấn Luật Dân quân tự vệ  theo Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án tuyên truyền, phổ biến, tập huấn Luật Dân quân tự vệ. Ngày 12 tháng 2 vừa qua,  UBND  huyện Long Thành ban hành  Văn bản số 1099/UBND về tuyên truyền, phổ biến Luật Dân quân tự vệ  theo nội dung  hướng dẫn của Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Đồng Nai.

Trung đội  thường trực Dân quân  Tự vệ  KCN Lộc An- Bình Sơn  tại Lễ ra mắt hoạt động

Theo đó, tập trung thực hiện  công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Dân quân tự vệ trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở các địa phương;  tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Nội dung  tuyên truyền, phổ biến về đường lối, quan điểm của Đảng về dân quân tự vệ; Luật Dân quân tự vệ năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Quy định pháp luật về chế độ chính sách đối với dân quân tự vệ. Mở các chương trình, chuyên trang, chuyên mục có nội dung phù hợp về dân quân tự vệ, kết hợp tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động chủ yếu như xây dựng mô hình điểm tuyên truyền pháp luật về dân quân tự vệ, hội thi  tìm hiểu pháp luật về dân quân tự vệ...

Luật Dân quân tự vệ sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2020; Nội dung cơ bản của Luật Dân quân tự vệ gồm 8 chương 50 điều. Chương 1 quy định đối tượng áp dụng; vị trí, chức năng của dân quân tự vệ; nhiệm vụ của dân quân tự vệ; tiêu chuẩn và tuyển chọn vào dân quân tự vệ nòng cốt. Chương 2 quy định tổ chức  biên chế, vũ khí, trang bị của dân quân tự vệ nòng cốt. Chương 3 quy định đào tạo cán bộ; bồi dưỡng, tập huấn  và huấn luyện dân quân tự vệ. Chương 4 hoạt động của dân quân tự vệ nòng cốt. Chương 5 quy định về chế độ, chính sách đối với dân quân tự vệ. Chương 6 quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức  về  dân quân tự vệ. Chương 7  quy định về thi đua, khen thưởng xử lý vi phạm. Chương 8 về Điều khoản và hiệu lực thi hành.

Luật Dân quân tự vệ sửa đổi được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 22/11/2019 với nhiều nội dungnhững điểm mới như: Trúng tuyển công chức được thôi nghĩa vụ trước thời hạn; Thêm nhiều trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ; Sáu trường hợp đưa ra khỏi danh sách dân quân tự vệ; Doanh nghiệp hoạt động 12 tháng trở lên được tổ chức đơn vị tự vệ; Chỉ huy trưởng BCHQS cấp xã do Ủy viên Ủy ban xã đảm nhiệm; Dân quân thường trực được hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

NH-VH&TT