Thứ 6 - 26/02/2016
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Người chăn nuôi cần tái đàn an toàn khi giá heo tăng
Cùng với các địa phương trong cả nước, ngành chăn nuôi của huyện Long Thành cũng bị thiệt hại nặng do bệnh dịch tả heo châu Phi. Hiện tại, mặc dù giá heo hơi đang tăng rất cao nhưng người nuôi cần tái đàn an toàn, bởi theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng vi rút dịch tả heo châu Phi vẫn còn tồn tại trong chuồng trại rất dễ bộc phát bệnh trở lại. Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch bệnh đối với đàn heo còn khỏe mạnh đang tiếp tục được các ngành, các cấp triển khai chặt chẽ đến người chăn nuôi.

 

Theo đó, ngay khi có thông tin bệnh dịch tả heo châu Phi lan đến Đồng Nai, UBND huyện Long Thành đã chỉ đạo cung cấp gần 117.000 ngàn kg vôi, 6.300 lít thuốc sát trùng cho tất cả 140 trang trại chăn nuôi quy mô và 1270 hộ nuôi nhỏ lẻ trên toàn địa bàn để thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch, cùng với tăng cường công tác kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ và bày bán sản phẩm thịt heo. Tuy nhiên, bệnh dịch tả heo châu Phi vẫn xâm nhập bùng phát lây lan ra khắp 14 xã, thị trấn. Ông Trịnh Xuân Trường-Nông dân xã Long Phước buồn bã nói: Nói về khâu vệ sinh phòng dịch thì tôi rất ý thức nhưng mà do con vi rút này quá mạnh nên không kháng lại nổi chứ không phải do lơ là. Trước đó tôi có đi xét nghiệm mẫu heo thì vẫn bình thường nhưng sau đó một tháng thì phát hiện có một con heo nái bỏ ăn, qua ngày thứ hai có thêm một con, gần như mỗi ngày đều có một con bệnh nên tôi báo cho xã đến mang tiêu hủy chứ không thể chữa trị được. Tổng đàn heo của gia đình tôi bị bệnh dịch tả heo châu Phi buộc phải tiêu hủy là 879 con, trong đó có 78 con heo nái và 801 con heo thịt.


3937.jpg 

Một trại chăn nuôi heo ở xã Long Phước ngưng hoạt động vì bệnh dịch tả heo châu Phi

 

Tính đến ngày 14/10, trên địa bàn huyện đã có 74.805 con heo lớn, nhỏ của 836 hộ chăn nuôi mắc bệnh dịch tả heo châu Phi buộc phải tiêu hủy, với tổng trọng lượng khoảng 5.426 tấn, chiếm 40% tổng đàn heo của huyện. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là xã Bàu cạn với 43.284 con, kế đến là xã Bình Sơn 6.303 con, xã Cẩm Đường 4.706 con, xã Long Phước 4.235 con ... Ước tính kinh phí hỗ trợ của Nhà nước cho người chăn nuôi tương ứng với con số thiệt hại nói trên hơn 147 tỷ đồng, hiện UBND đã ra quyết định hỗ trợ kinh phí cho 122 hộ của 7 xã với gần 19 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Thùy-Nông dân xã Long Phước chia sẽ: Bệnh dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại nặng nề lắm nhưng cũng rất may, rất mừng khi Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến bà con chăn nuôi, Nhà nước đã hỗ trợ với giá heo thịt là 25 ngàn đồng/kg và heo nái là 30 ngàn đồng/kg. Tuy là không bằng so với giá thị trường nhưng vẫn đảm bảo cho bà con giữ lại được số vốn đầu tư mà không bị mất hết.

 

Thời điểm bệnh dịch tả heo châu Phi mới lan đến Đồng Nai, giá heo hơi bán tại trại đã giảm sâu xuống còn 32-33 ngàn đồng/kg, nhưng hiện tại đã tăng hơn 60 ngàn đồng/kg cao nhất từ trước đến nay và mức giá này mang lại cho người nuôi lợi nhuận từ 1,5- 2 triệu đồng. Tuy nhiên theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng bà con không nên ồ ạt tái đàn, mà phải thực hiện các biện pháp an toàn sinh học chặt chẽ rồi mới tiến hành tái đàn, bởi lo ngại vi rút dịch tả heo châu Phi vẫn còn tồn tại trong môi trường chăn nuôi sẽ bộc phát trở lại. Ông Quảng Đình Nghĩa-Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước cho biết: Hiện nay, Hội Nông dân chúng tôi đang vận động bà con nông dân chuyển đổi công năng từ không chăn nuôi heo sang các mô hình chăn nuôi khác như: Nuôi lươn, rắn rằn ri, trồng nấm rơm trong các chuồng trại đang bỏ hoang, để nguồn thu nhập của bà con không bị gián đoạn, đồng thời cũng giúp triệt tiêu con vi rút bệnh dịch tả heo châu Phi tiềm ẩn trong chuồng trại.

 

Hiện nay, công tác tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi vẫn đang tiếp tục thực hiện. Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi cũng chỉ đạo cho các xã, thị trấn tuyên truyền vận động người chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, tăng cường công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, đối với những hộ có heo chết phải tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định của ngành chăn nuôi, để đảm bảo không lây lan nguồn bệnh dịch. Ông Lâm Văn Minh-Trưởng Phòng Kinh tế huyện Long Thành cho biết thêm.

 

Trước khi bệnh dịch tả heo châu Phi xuất hiện, huyện Long Thành có tổng đàn heo hơn 200 ngàn con đứng thứ 5 trong tỉnh, nhưng nay đã giảm còn 83.724 con với 122 trang trại và 457 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Công tác phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi sẽ tiếp tục được nông dân trong huyện chủ động thực hiện thường xuyên, liên tục, cùng sự quan tâm từ các cấp quản lý để không gây thiệt hại thêm cho ngành chăn nuôi của huyện, đồng thời vẫn đảm bảo được nguồn cung thịt heo cho thị trường.

Chí Tài-Đài TT Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​