“Tiếp tục phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở, vai trò “tai mắt” của quần chúng nhân dân…trong công tác phòng, chống dịch bệnh”

Đó là ý kiến phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Thùy Linh - Ủy viên Thường vụ - Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch viên đường hô hấp cấp do Virut  Covid -19 gây ra trên địa bàn huyện tại cuộc họp giao ban Thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Quý 1/2020.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thùy Linh, trong thời gian qua, quyết tâm và hành động của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong phòng, chống dịch dịch bệnh viên đường hồ hấp cấp do chủng mới của Virút Covid-19 đã có nhiều kết quả, thành công ban đầu, tạo niềm tin của nhân dân, đến ngày 20/02/2020, Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch; tổ chức thành lập Đội phản ứng nhanh, tổ chức khu vực cách ly tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành; kịp thời tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tiến hành giám sát và theo dõi cách ly đối với 49 người; tổ chức tập huấn kỹ thuật phòng chống dịch cho 432 cán bộ, viên chức ngành y tế và người lao động; tổ chức phun Chloramin B tại 72/72 Trường và tổ chức kiểm tra 54 cơ sở hành nghề y tề tư nhân trên địa bàn huyện…

Về các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Thùy Linh nhấn mạnh : Dự báo trong thời gian tới tình hình dịch bệnh tiếp tục còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là những ngày gần đây tình hình dịch bệnh đã có những chuyển biến khó lường khi xuất hiện các ca bệnh và bệnh nhân tử vong ở Hàn Quốc, Italy, Iran… nên chúng ta không thể chủ quan, lơ là mà phải luôn luôn sẵn sàng ứng phó với tình huống mới. Giải pháp quan trọng nhất là phải tiếp tục phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở, vai trò “tai mắt” của quần chúng nhân dân… trong công tác phòng, chống dịch bệnh; không để công tác phòng, chống dịch ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế, xã hội trên địa bàn, UBND huyện sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện thực hiện nghiêm chỉ đạo của ngành Y tế, của UBND tỉnh Đồng Nai đối với công tác phòng chống dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của Virút Covid-19 trên địa bàn huyện”, trong đó tập trung vào các giải pháp sau:

+ Tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, địa phương trong việc rà soát, sàng lọc, phát hiện các trường hợp nghi ngờ để tổ chức cách ly y tế, khoanh vùng dập dịch theo quy định.

+ Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thực đúng về tình hình dịch bệnh, tính chất nguy hiểm và tác hại của dịch bệnh; khẳng định nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành và các địa phương trong huyện đối với công tác phòng chống dịch; nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm trạng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; làm tốt công tác tư tưởng để người dân yên tâm, tin tưởng, tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng động.

+ Đài Truyền thanh huyện tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh để phát sóng, ưu tiên dung lượng, thời lượng tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

+ Giao Phòng Y tế huyện - Thường trực BCĐ huyện chủ trì phối hợp với trung tâm y tế hyện, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành, Thủ trưởng các ngành liên quan tiếp tục theo dõi cập nhật tình hình, hoàn thiện các kịch bản, phương án để sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

+ Giao phòng Giáo dục – Đào tạo huyện chủ trì, phối hợp với phòng Y tế, hiệu trưởng các trường THPT, Cao đẳng nghề, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tổ chức triển khai đầy đủ các phương án vệ sinh phòng dịch theo khuyến cao cuản ngành y tế để chuẩn bị đón học sinh, sinh viên quan lại học tập khi có chỉ đạo của UBND tỉnh.

Doãn Thành –BTG