Kiểm tra hoạt động Mô hình địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng tại xã Tam An

Thực hiện Văn bản số 85/LĐ-TBXH ngày 18/2/2020 của Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện Long Thành về việc thông báo thời gian kiểm tra hoạt động Mô hình địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng năm 2019 của xã Tam An. Sáng ngày 27/02/2020, tại Hội trường UBND xã Tam An, Phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện tiến hành buổi làm với Ban chỉ đạo Mô hình địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng xã Tam An.

Bà Doãn Thị Nhàn – Phó phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện tại buổi làm việc

Trong năm 2019, Ban chỉ đạo Mô hình địa chỉ tin cậy, nhà lánh tại cộng đồng xã Tam An tiếp tục thực hiện mô hình “Mô hình địa chỉ tin cậy – nhà tạm lánh” tại xã, tổ chức sinh hoạt định kỳ 01 lần/quý, phối hợp với các chi, tổ, hội tổ chức các buổi sinh hoạt kết hợp lồng ghép tuyên truyền Luật Hôn nhân gia đình và Luật Bình đẳng giới, tuyên truyền các vấn đề về Bình đẳng giới và công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên hệ thống đài truyền thanh, thông tin lưu động, phát tờ rơi, lập tủ sách. Việc tuyên truyền về bình đẳng giới không chỉ cho phụ nữ mà phải mở rộng sang nam giới - đối tượng chính gây nên nạn bạo lực gia đình.

UBND xã đã thành lập Ban điều hành bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em có trụ sở tại trụ sở UBND xã luôn bố trí cán bộ trực để tiếp nhận và xử lý những phản ánh, kiến nghị về các vấn đề của trẻ em trên địa bàn. Với nội dung, hình thức hoạt động phong phú góp phần nâng cao nhận thức của người dân thay đổi hành vi về bình đẳng giới, thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bình đẳng giới. Nhờ có sự can thiệp kịp thời của Ban chỉ đạo, tổ phòng chống bạo lực gia đình nên tình trạng bạo lực trên cơ sở giới ở xã Tam An giảm đáng kể.

Hiện nay trên địa bàn xã Tam An có 6 mô hình địa chỉ tin cậy và 6 Nhà tạm lánh cộng đồng, được đặt tại Trạm y tế xã và tại Nhà văn hóa các ấp, giúp giải quyết kịp thời và nhanh chóng các vấn đề liên quan đến bạo lực giới và vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ. Trong thời gian 2 năm (2018-2019) chưa có trường hợp nào đến tạm lánh tại Nhà tạm lánh.

Bà Doãn Thị Nhàn – Phó trưởng phòng Lao động Thương binh và xã hội huyện đánh giá cao những kết quả mà Ban chỉ đạo Mô hình địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh  tại cộng đồng xã Tam An đạt được trong năm 2019. Bà Doãn Thị Nhàn đề nghị Ban chỉ đạo xã Tam An tiếp tục giữ vững những kết quả đạt được trong thời gian qua. Bà nhấn mạnh mô hình không chỉ là nơi tạm lánh an toàn, mà còn là nơi tư vấn về pháp luật, tâm lý để giúp phòng ngừa, can thiệp sớm khi có dấu hiệu bạo lực gia đình. Vì vậy, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ bản thân, ứng phó với bạo lực gia đình cần có sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị xã hội, tùy thuộc vào chức năng nhiệm vụ mà có những cách thức tuyên truyền, ứng phó khác nhau nhằm góp phần giảm thiểu bạo lực gia đình.

Trần Hồng Phước – CCXH xã Tam An