Thứ 6 - 26/02/2016
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
​Nông dân phòng bệnh trên cây lúa vụ mùa

Trong vụ mùa năm 2019, trên địa bàn huyện Long Thành gieo trồng hơn 1100 ha lúa, tập trung ở các xã Long Phước, Bình An và Long An. Nhờ chủ động phòng trừ sâu bệnh nên đến nay, các diện tích lúa của nông dân đang phát triển xanh tốt và dự báo sẽ cho năng suất cao.

Từ nhiều ngày nay, anh Lê văn Trắng- nông dân trồng lúa xã Long Phước phải thường xuyên phải ra thăm đồng để kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cây lúa khi thấy những dấu hiệu bất thường. Anh Trắng cho biết, đây là thời điểm lúa vụ mùa rất dễ bị các loại sâu bệnh như: Cháy lá vi khuẩn, Đạo ôn tấn công, mặc dù đây là các loại bệnh dễ trị nhưng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ lan rất nhanh qua các ruộng lúa khác, ảnh hưởng lớn đến năng suất của lúa. Nhờ phát hiện và xử lí kịp thời nên đến nay diện tích lúa của anh Trắng và nông dân xã Long Phước đang phát triển xanh tốt và dự báo sẽ cho năng suất cao. Anh Lê Văn Trắng - Nông dân xã Long Phước cho biết: Cái vụ mùa này năm nào cũng vậy, tới thời điểm này nó Cháy lá vi khuẩn, Đạo ôn, bệnh tùm lum hết à. Mình phải phát hiện kịp thời, xịt thuốc này kia, năng suất cũng được 5,6 tấn/1ha cho bà con mình gỡ gạc lại chứ vụ mùa nào nó cũng bệnh dữ lắm.


3956.jpg 

Nông dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh


Bên cạnh việc lúa được dự báo đạt năng suất cao, nông dân cũng đang hy vọng giá thu mua lúa sẽ được tiếp tục được giữ ổn định như vụ mùa năm 2018. Khi đó, lúa được thương lái thu mua với giá 5.300đ/1kg, với mức giá này, sau khi trừ chi phí, nông dân có thể lời từ 15 - 17 triệu/1ha. Trong khi những năm trước, lùa vụ mùa liên tục bị thương lái ép giá từ 5.300đ/1kg xuống 4.000đ/1kg, thậm chí có thời điểm giá thu mua lúa hạ xuống mức dưới 4.000đ/1kg. Với mức giá này, nông dân trồng lúa chỉ có thể lời rất ít, thậm chí là hòa vốn đối với các nông dân đi thuê đất. Ông Bùi Hiếu Sang - Nông dân xã Long Phước chia sẻ: Năm rồi thì tôi nhớ giá lúa thu hoạch thì khoảng 5.300/1kg. năm nay thấy thì lúa cũng được, cầu mong sao cho giá lúa nó ổn định, lên hoặc bằng giá vậy thì bà con tụi tôi mới phấn khởi, rồi mới có để tái sản xuất, làm vụ Đông xuân cho nó đạt kết quả hơn.


3956-5.jpg 

Nông dân thường xuyên thăm đồng kiểm tra tình hình sâu bệnh


So với các vụ khác trong năm thì trồng lúa vụ mùa thường đạt năng suất thấp do sâu bệnh và thiên tai, tuy nhiên nếu giá thu mua lúa luôn được giữ ổn định, không bị thương lái ép giá thì thu nhập của người nông dân sẽ được cải thiện đáng kể. Từ đó, giúp người nông dân yên tâm lao động, sản xuất.

Phùng Viện - Trung tâm VHTT & TT Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​