Đẩy mạnh nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

UBND huyện Long Thành vừa ban hành Kế hoạch số 65/KH-UBND về thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Trường THPT Long Phước tổ chức hội thi kỷ năng học đường  năm 2019

Mục tiêu  Kế hoạch nhằm tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, góp phần cùng cả nước hoàn thành các mục tiêu cơ bản, những nội dung trọng tâm theo Kế hoạch số 13200/KH-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai. Tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội trong việc thực hiện quan điểm “Giáo dục là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và toàn dân”; “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển”, tạo sự chuyển biến trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Để thực hiện đạt  mục tiêu theo Kế hoạch của tỉnh, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Giáo dục & đào tạo tiếp tục tập trung tăng cường kỷ cương, nề nếp; Đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo hướng tiên tiến, đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ năng lực, trình độ, phẩm chất đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Nâng cao chất lượng đào tạo đại học, cao đẳng và công tác đào tạo nghề, nhất là đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển. Đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá gắn với phát triển kinh tế tri thức, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng hơn để đến năm 2020 nước ta trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Học sinh Trường THPT Long Thành trong giờ thực hành công nghệ thông tin

Đẩy mạnh công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, kiến thức pháp luật và ý thức công dân trong các cơ sở giáo dục. Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; củng cố và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; bảo đảm các điều kiện cơ bản để thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới. Tiếp tục đổi mới công tác quản lý; đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát; ngăn chặn xử lý nghiêm những tiêu cực trong hoạt động giáo dục, đào tạo.Đẩy mạnh nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Học sinh trường THCS Long Phước đập ống heo quyên góp từ thiện

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tạo điều kiện phát triển sự nghiệp Giáo dục & Đào tạo của huyện nhà. Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức  ngành Giáo dục & Đào tạo  phải tăng cường kỷ cương công vụ, nâng cao năng lực và đạo đức nhà giáo; nâng cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu; thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực đổi mới, cải tiến phương pháp làm việc, phương pháp dạy học mang lại hiệu quả cao trước yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đạo tạo.

Các bậc phụ huynh học sinh, các mạnh thường quân tiếp tục chăm lo, phối hợp với nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho con em phát triển toàn diện, định hướng con đường học tập phù hợp với năng lực, hoàn cảnh gia đình, đáp ứng được như cầu lao động của xã hội. Các em học sinh, học viên, sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, có hoài bão và lý tưởng sống tốt đẹp, tích cực học tập, tu dưỡng, học giỏi, sống tốt, nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều kết quả trong học tập, rèn luyện, trở thành công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương Long Thành giàu đẹp, văn minh.

NH-VH&TT