Hiệu quả việc thực hiện thí điểm mô hình Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện

Từ năm 2017 huyện Long Thành là đơn vị đầu tiên của tỉnh Đồng Nai thực hiện thí điểm mô hình Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đồng thời Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, nhất là ngay sau khi Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Long Thành khóa XII, nhiệm kỳ 2019-2024 đã diễn ra vào tháng 4/2019 vừa qua, việc tiếp tục thực hiện mô hình Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đến nay bước đầu đã có nhiều kết quả tích cực, đây là chủ trương rất đúng đắn của Đảng. Với vai trò là UVBTV – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện có thể nói, một người thực hiện đồng thời hai chức danh, dù không mới nhưng công việc sẽ rất nặng nề, đòi hỏi người cán bộ phải thật sự tâm huyết. Để làm tốt vai trò của mình trong thực hiện nhiệm vụ, người lãnh đạo cần phải luôn phát huy tinh thần trách nhiệm; không ngừng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, từ đó có những đề xuất, kiến nghị hợp lý, kịp thời đối với cấp ủy trong thực hiện nhiệm vụ Dân vận, Mặt trận trong giai đoạn mới, tạo được bước đột phá trong quá trình sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

Ông Nguyễn Tấn Hưng - UVBTV – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng hoa cho Anh hùng LLVT tại Đại hội MTTQ huyện

Ngày 27/4/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 157-KH/HU về việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Với mục tiêu chung là tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã giao Ban Dân vận Huyện ủy chủ trì, phối hợp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cùng các đoàn thể chính trị - xã hội huyện và các đơn vị có liên quan xây dựng Đề án trình Ban Thường vụ Huyện ủy cho ý kiến việc tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội gắn với đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng tập trung cho cơ sở phù hợp với thực tiễn của từng địa phương.

Các hoạt động hướng về cơ sở của Ban Dân vận Huyện ủy và MTTQ huyện

Từ chủ trương trên, mô hình Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng được bộ máy tinh gọn nhưng đủ mạnh, khắc phục được sự cồng kềnh, chồng chéo, hành chính hóa, giảm được các cuộc họp; việc tiếp nhận và triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác tuyên truyền vận động quần chúng thuận lợi, kịp thời hơn. Ngoài ra việc triển khai các hoạt động của MTTQ, các đoàn thể sát sao hơn, thường xuyên hơn. Một đồng chí vừa là UVBTV, vừa đứng đầu hai cơ quan nên việc thực hiện vai trò lãnh đạo, chỉ đạo công tác Dân vận, Mặt trận rất chặt chẽ do có lợi thế là nắm được công việc của nhau, có sự chia sẻ trách nhiệm một cách hợp lý. Bên cạnh việc thực hiện điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc của mỗi cơ quan theo hướng phân định rõ nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ công tác của người đứng đầu để xác định rõ vị trí Trưởng Ban Dân vận hoặc Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khi điều hành cơ quan cũng như thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, cùng với đó là việc sắp xếp phân công đội ngũ cán bộ hai cơ quan phù hợp với trình độ, năng lực và sở trường công tác, do có nhiệm vụ tương đồng nên chú trọng công tác phối kết hợp cùng nhau từ đó hiệu quả công việc được nâng lên.

Ông Nguyễn Tấn Hưng - UVBTV – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng cán bộ Mặt trận cơ sở tại Đại hội

Mặc dù mới tiếp cận công tác Dân vận, Mặt trận lại cùng lúc lãnh đạo, điều hành cùng lúc hai cơ quan, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao và luôn không ngừng học hỏi, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, ông Nguyễn Tấn Hưng - UVBTV – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã cùng tập thể hai cơ quan đề ra nhiều giải pháp phù hợp với thực tiễn thực hiện tốt các nhiệm vụ trong trong tác Dân vận, Mặt trận thời gian qua; đội ngũ cán bộ hai cơ quan luôn đoàn kết, thống nhất, thường xuyên trao đổi hỗ trợ nhau trong công tác; tổ chức bộ máy Khối vận và Mặt trận từ huyện đến cơ sở thường xuyên được quan tâm củng cố, kiện toàn. Qua đó, trong năm 2019 Ban Dân vận Huyện ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã được ngành dọc cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Kiều Lan – MTTQ Long Thành