Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Quốc Khánh Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam 2/9/1945 - 2/9/2020
Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Long Thành tích cực phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Lúa vụ Mùa trúng mùa nhưng nông dân kém vui vì giá bán thấp
Nông dân các xã trên địa bàn huyện Long Thành bắt đầu bước vào thu hoạch lúa vụ Mùa năm 2019. Nhờ làm tốt các khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kết hợp thời tiết diễn biến thuận lợi, nên năm nay năng suất lúa đạt cao so với kế hoạch của huyện đề ra. Tuy nhiên, niềm vui của bà con nông dân không được trọn vẹn, khi giá lúa tươi bán tại ruộng sụt giảm, khiến cho lợi nhuận cũng giảm theo.

 

Theo nông dân các xã cho biết, lúa vụ Mùa năm nay đạt năng suất cao là nhờ bà con đã tuân thủ chặt chẽ các giải pháp kỹ thuật do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn như: San phẳng mặt ruộng, xử lý mầm bệnh trong đất, gieo sạ tập trung để né rầy di trú, cùng với sử dụng các giống có tính kháng bệnh đã qua kiểm nghiệm như: OM4900, OM7347, OM5451, VD20 ... Đặc biệt, trong quá trình cây lúa sinh trưởng, bà con cũng chủ động thăm đồng thường xuyên và thực hiện bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, diệt cỏ dại theo nguyên tắc "4 đúng", qua đó giúp cho lúa phát triển đồng bộ, trổ nhiều bông và chắc hạt.


4051.jpg 

Cánh đồng lúa vụ Mùa ở ấp Đất Mới xã Long Phước trúng mùa

 

Ông Đặng Hiếu Bình-Nông dân trồng lúa ấp Đất Mới xã Long Phước cho biết: Đối với cây lúa, mình phải thăm đồng thường xuyên là để bắt bệnh mà kịp thời phun thuốc ngăn chặn liền, chủ yếu là bệnh đạo ôn và cháy bìa lá vi khuẩn. Nếu mình không kịp thời phát hiện để ngăn chặn thì bệnh sẽ lây lan bùng phát nhiều lắm, phải tốn tiền phun xịt thuốc 2-3 lần mới phục hồi cây lúa trở lại nhưng giảm năng suất. Ông Nguyễn Văn Sáng-Nông dân trồng lúa ấp Đất Mới xã Long Phước cũng cho biết thêm: Về cây lúa là buộc phải bón phân "4 đúng", tức là đúng ngày, đúng giờ chứ không bón trật được và cũng phải đúng liều lượng, đúng chủng loại chứ làm sai sẽ không mang lại hiệu quả, cụ thể là, nếu mình bón dư đạm làm cho lúa quá xanh thì cây sẽ sinh bệnh. Theo đánh giá, năng suất lúa vụ Mùa năm nay sẽ đạt 6 tấn/hecta.

 

Vụ Mùa năm 2019, toàn huyện Long Thành xuống giống 1.125 hecta lúa tập trung chủ yếu ở các xã: Long Phước, Long An, Bình An và Cẩm Đường, trong đó xã Long Phước chiếm đến 420hecta. Mặc dù lúa đạt năng suất 6 tấn/hecta cao hơn kế hoạch đề ra chỉ 5 tấn/hecta, nhưng con bà con nông dân vẫn kém vui vì giá lúa tươi bán tại ruộng sụt giảm, khiến cho lợi nhuận cũng giảm theo, thậm chí còn bị thương lái chi phối nên giá cũng không đồng nhất. Điển hình như tại ấp Đất Mới xã Long Phước, lúa ở ruộng gần Quốc lộ 51 có giá 5.600 đồng/kg, còn những ruộng nằm xa Quốc lộ giá lúa giảm còn 5.200 đồng/kg (Đây cũng là mức giá phổ biến), trong khi cùng kỳ năm trước lúa tươi đạt mức 6.000 đồng/kg.


4051-5.jpg 

Nông dân kém vui vì giá lúa tươi bán tại ruộng sụt giảm, khiến cho lợi nhuận cũng giảm theo

 

Ông Đặng Hiếu Bình-Nông dân trồng lúa ấp Đất Mới xã Long Phước bức xúc nói: Lúa tươi cân ở ruộng phía trong đang là 5.200 đồng/kg, một hecta thu được 30 triệu đồng, sau khi trừ chi phí 25 triệu sẽ còn lời 5 triệu. Giá lúa thấp là do bị thương lái ép giá, nên bà con nông dân mong các cấp chính quyền can thiệp giùm cho lúa có giá bán cao để làm ăn khấm khá hơn, chứ giá này là nông dân sẽ khổ.

 

Thời gian tới, cùng với sự nỗ lực của Hội Nông dân huyện, chúng tôi mong muốn nhận thêm sự quan tâm phối hợp chặt chẽ hơn của các ngành, các cấp mời gọi các doanh nghiệp có năng lực về địa phương để cùng Hội Nông dân tiến hành ký kết tiêu thụ sản phẩm lúa, bắp, mỳ cho bà con nông dân. Trên cơ sở đó sẽ hình thành được chuỗi liên kết sản xuất, giúp cho các sản phẩm nông nghiệp do nông dân làm ra có giá cả luôn bình ổn. Ông Trần Văn Thanh-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Thành cho biết.

 

Bước sang vĐông Xuân 2019-2020, toàn huyện Long Thành dự kiến xuống giống hơn 1.600 hecta lúa. Ngoài việc tiếp tục áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lúa đạt năng suất cao, bà con nông dân mong muốn giá bán cũng sẽ tăng cao để niềm vui được trọn vẹn, tạo khởi đầu suôn sẽ cho niên vụ sản xuất 2020 đạt nhiều thắng lợi.

Chí Tài-Đài TT Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​