Chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019)
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019
Kiến nghị của MTTQ huyện qua việc tái giám sát hoạt động Nhà Văn hóa dân tộc các xã Bình Sơn, Tân Hiệp, Phước Bình
Thực hiện kế hoạch số 10/KH-MTTQ-BTT ngày 16/9/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức tái giám sát UBND các xã Bình Sơn, Tân Hiệp, Phước Bình về hoạt động các Nhà Văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện từ năm 2018 đến nay. Qua làm việc tại UBND các xã và sau khi đi thực tế tại các Nhà Văn hóa dân tộc tại xã Bình Sơn, Tân Hiệp, Phước Bình, đoàn giám sát đã đánh giá cao hầu hết các địa phương đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý hoạt động Nhà Văn hóa dân tộc tại địa phương, hàng năm đều cơ bản xây dựng kế hoạch và ban hành quy chế hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ và đặc điểm riêng của từng Nhà Văn hóa dân tộc.

Nhà Văn hóa Dân tộc S’tiêng xã Tân Hiệp

Tuy nhiên, qua giám sát hoạt động các Nhà Văn hóa vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, cụ thể như: Kinh phí được cấp là 50 triệu/năm chưa đảm bảo cho hoạt động các Nhà Văn hóa dân tộc; cơ sở hạ tầng hư hỏng, xuống cấp. Riêng đối với hoạt động Nhà Văn hóa dân tộc Chăm xã Bình Sơn việc chi trả chế độ và việc công khai kinh phí chưa thực hiện đúng hướng dẫn; sinh hoạt chưa thường xuyên, chưa xây dựng cụ thể kế hoạch hoạt động và chưa chú trọng công tác kiểm tra giám sát. Đối với Nhà Văn hóa dân tộc S’tiêng xã Tân Hiệp mặc dù có nhạc cụ là bộ cồng chiên nhưng không có người biết sử dụng; không có người dạy tiếng S’tiêng; không tổ chức cúng lúa mới; văn hóa phi vật thể còn thiếu (gồm khai, kèn tu, kèn môi, đồ trang sức, đan thổ cẩm, lễ, ẩm thực) và đến nay vẫn còn xảy ra một số trường hợp tảo hôn. Đối với Nhà Văn hóa dân tộc Chơro xã Phước Bình việc bảo tồn thiếu cơ sở trưng bày (bàn ghế, dụng cụ vật thể), chưa xây dựng Nhà cúng nhang rừng, chưa tổ chức được lễ cúng lúa mới; hoạt động Văn hóa dân tộc chưa được duy trì, lễ hội còn đơn giản.

Các hoạt động tại Nhà Văn hóa dân tộc Chăm xã Bình Sơn

Qua làm việc và kết luận, đoàn giám sát cũng đã kiến nghị UBND các xã Bình Sơn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc; thường xuyên quan tâm công tác tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh; bảo tồn, phát huy các hình thức sinh hoạt văn hóa, thể thao của dân tộc; phát hiện bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật nhằm nâng cao dân trí và mức hưởng thụ văn hóa cho nhân dân; thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; phục vụ các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương; tổ chức kiểm tra, rà soát có văn bản kiến nghị UBND huyện sửa chữa các Nhà Văn hóa dân tộc xuống cấp hư hỏng (Nhà Văn hóa dân tộc Chăm – xã Bình Sơn); tổ chức khảo sát nhu cầu của người dân tộc để mở các lớp đào tạo nghề lao động nông thôn phù hợp với thực tế; xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể tháng, quý, năm; tổ chức sơ kết, tổng kết quy chế tổ chức hoạt động của các Nhà Văn hóa dân tộc, đánh giá kết quả đạt được và đề ra phương hướng thực hiện; phối hợp với các ngành, đoàn thể cấp xã tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở địa phương; hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ cho các Nhà Văn hóa, Câu Lạc bộ; xây dựng, quản lý đội ngũ cán bộ chuyên môn, cộng tác viên, hướng dẫn viên của địa phương; quản lý tài sản, tài chính được giao theo quy định hiện hành.

Nhà Văn hóa dân tộc Chơro xã Phước Bình

Đối với UBND huyện, đoàn giám sát cũng kiến nghị UBND huyện đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ thêm kinh phí hoạt động cho các Nhà Văn hóa dân tộc, đồng thời chỉ đạo Phòng Tài chính kế hoạch huyện hướng dẫn cụ thể việc thực hiện các mức chi cho các hoạt động Nhà Văn hóa dân tộc bao gồm cả kinh phí lương cho người quản lý Nhà Văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó UBND huyện xem xét khảo sát việc xây dựng Nhà cúng nhang rừng cho Nhà Văn hóa dân tộc Chơro xã Phước Bình; rà soát, trang bị thay thế các bàn ghế hư hỏng, tủ trưng bày tại các Nhà Văn hóa dân tộc trên địa bàn xã; lập kế hoạch sửa chữa các Nhà Văn hóa bị hư hỏng xuống cấp. Ngoài ra, UBND huyện xem xét chỉ đạo Phòng Văn hóa thông tin và Phòng Dân tộc huyện phối hợp tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ công tác chuyên môn thuộc lĩnh vực văn hóa dân tộc để các xã có kế hoạch triển khai hoạt động có hiệu quả; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của Nhà Văn hóa dân tộc nhằm nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt văn hóa, thể thao ngày càng phong phú và đa dạng hơn trong thời gian tới.

Kiều Lan – MTTQ Long Thành