Thứ 6 - 26/02/2016
Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh Tý 2020!
Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/02/1930 - 03/02/2020!
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Nông dân chăm sóc Thanh long phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán
Những ngày qua, nông dân trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện Long Thành đang tất bật làm đất, chăm sóc cây để bước vào vụ mới, kịp thời phục vụ cho thị trường Tết Nguyên Đán 2020. Sau một năm khó khăn do giá thanh long giảm mạnh, nông dân đang hết sức kỳ vọng vào vụ  tết 2020  sẽ giúp nông dân cải thiện được thu nhập.

 

Sau khi vừa thu hoạch thanh long ruột đỏ vụ mùa, ông Nguyễn Văn Hải - nông dân xã Bình An, huyện Long Thành đã nhanh chóng tiến hành quy trình cải tạo đất, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho gần 500 trụ thanh long để chuẩn bị bước vào vụ mới. Để đảm bảo cho thanh long vụ nghịch đạt năng suất và chất lượng cao, trước khi chông đèn, ông Hải đã tiến hành bổ sung thêm phân Lân và Kali, giúp hỗ trợ tối đa cho quá trình hình thành và phát triển của mầm hoa. Đồng thời, tiến hành cắt tỉa các cành yếu, sâu bệnh, giúp thanh long hạn chế được tình trạng sâu bệnh tấn công và tập trung nguồn dinh dưỡng để nuôi cây và tạo mầm hoa. Bên cạnh đó, nông dân cần phải thường xuyên thăm vườn, đặc biệt là khi thanh long ra nụ, vì đây là thời điểm thanh long dễ bị sâu bệnh tấn công và ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất của cây.  Ông Nguyễn Văn Hải - Nông dân trồng thanh long cho biết: Thời điểm mà cần rút điện thi rút điện, 3,4 ngày sau thì nó nhú bông lên. Khi mà nó nhú bông lên thì phủ nấm 1 lần nữa để cho trái nó kháng bệnh. 20 ngày kể từ ngày nhú bông thì nó nở, khi nó nở thì trước nở anh cũng có những thuốc để nó giữ 3 tai đầu cho nó đẹp. Nói chung là thuốc thì cũng là thuốc sinh học, 1 số thuốc được phép sử dụng cho cây ăn trái thôi. Ông Nguyễn Văn Lâm -  Nông dân trồng thanh long xã Bình An chia sẻ: Thanh long bắt đầu ra nụ thì nó có quy trình là ta phải giữ nấm và các loại con chích thuốc, thì ta định kỳ phun thuốc phòng trừ cho nó, để nó khỏi bị ảnh hưởng bông và trái sau này. Như vậy, để được như thế thì ta phải theo dõi thăm vườn thường xuyên, khi lên bông, lên nụ ta phải thăm vườn thường xuyên, để phát hiện ra và có biện pháp xử lí, phun thuốc kịp thời.


4138.jpg

Nông dân chăm sóc Thanh long phục vụ thị trường tết Nguyên Đán 2020


Được biết, từ đầu vụ chông đèn đến nay, mức giá thu mua trái thanh long tại các nhà vườn thường xuyên nằm dưới ngưỡng 10.000đ/kg. Cá biệt có thời điểm các thương lái chỉ còn thu mua ở mức 6.000 – 7.000đ/kg. Mức giá này chưa bằng một nửa so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Với chi phí cho việc sản xuất nghịch vụ tăng cao cho các khoản như: tiền điện, phân thuốc và nhân công thì mức giá này người nông dân chỉ có thể hòa vốn, thậm chí lỗ đối với các diện tích thanh long đạt năng suất thấp. Do đó, nông dân đang rất hy vọng vào vụ Thanh long tết Nguyên Đán 2020, giá sẽ tăng cao trở lại bằng các năm trước, giúp nông dân có thêm thu nhập để tái đầu tư sản xuất. Ông Nguyễn Văn Hải - Nông dân trồng thanh Long chia sẻ thêm: Sau cái đợt đẩy xuống thì 10 - 15 ngày là nó lên lại Bởi vậy nên cũng hy vọng là tới nghịch vụ này, chông điện vào hàng tết và rằm tháng giêng, bà con nông dân cũng hy vọng rằng nếu được cái giá từ 30.000 - 55.000đ/1kg, thì nếu mà nằm ở tầm 30.000đ/1kg thì đủ thu chi, mà đến 55.000đ/1kg thì đời sống của nông dân khấm khá hơn để tái đầu tư sản xuất.


4138-5.jpg

Thanh long  của nông dân phát triển xanh tốt


Là loại cây dễ trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng do chưa xây dựng được đầu ra ổn định nên thanh long đang có dấu hiệu đi vào vết xe đổ của nhiều loại nông sản khác. Do đó, cần nhanh chóng xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo đầu ra ổn định, giúp nông dân trồng thanh long yên tâm lao động, sản xuất. 

Phùng Viện - Trung tâm VHTT và TT Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​