Giám sát công tác chi trả chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Sáng ngày 04-6/2020, tại Hội trường UBND xã Long Đức, Ủy ban MTTQVN huyện Long Thành tổ chức công tác giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, do đồng chí Trần Trọng Phú - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Long Thành chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Theo đó, mục đích của việc giám sát và kiểm tra giám sát nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQVN các cấp và các tổ chức thành viên nhằm kịp thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, giải pháp của Nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát hiện và ngăn chặn các hành vi trục lợi, vi phạm trong thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Việc giám sát được thực hiện theo 8 nội dung, gồm: việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; việc hỗ trợ hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1-4-2020; hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; hỗ trợ người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4-2020; đối với người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung, phương thức giám sát, những khó khăn trong giám sát lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ và đề xuất các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả công giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN Huyện ôngTrần Trọng Phú yêu cầu MTTQVN xã và các thành viên cần nâng cao vai trò, trách nhiệm thực hiện tốt công tác giám sát và kiểm tra giám sát; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách hỗ trợ cá nhân, gia đình bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở hướng dẫn của Ủy ban MTTQVN tỉnh, Ủy ban MTTQVN huyện, UBND xã xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương mình.

Theo đó, phát huy vai trò giám sát trực tiếp của người dân ở các khu dân cư, nêu cao trách nhiệm của Ban công tác Mặt trận, phối hợp chặt chẽ giữa mặt trận với các tổ chức thành viên để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 bảo đảm tính khách quan, công tâm, trách nhiệm và xuyên suốt; đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, không minh bạch, trục lợi chính sách.

Võ Thị Bích Phượng – CC. VHXH xã Long Đức