Thứ 6 - 26/02/2016
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Quốc Khánh Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam 2/9/1945 - 2/9/2020
Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Long Thành tích cực phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Đẩy mạnh thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ của Chính phủ
Căn cứ vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong đó bổ sung các chế tài xử phạt về nồng độ cồn đối với người vi phạm. Kể từ ngày 1/1, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 chính thức có hiệu lực. Tại Khoản 6 Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm hành vi “điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Theo đó, Luật sẽ cấm triệt để hành vi đi xe ra đường (ô tô, xe máy, xe đạp…) khi có nồng độ cồn trong người.  Cụ thể, người điều khiển xe máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng. Áp dụng tương tự mức vi phạm nồng độ cồn đối với tài xế ô tô thì bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng.


4297.jpg 

 

Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020 đã tác động rất lớn đến công tác bảo đảm trật tự - an toàn giao thông, đặc biệt là quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, được dư luận đánh giá cao. Lần đầu tiên người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn sẽ bị xử phạt cao nhất tới 600.000 đồng. Với tài xế ô tô, mức phạt tối đa 40 triệu đồng; tài xế xe máy chịu mức phạt 8 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng. Như vậy, mọi hành vi điều khiển phương tiện phương tiện giao thông, bao gồm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (ôtô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, môtô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo), cũng sẽ bị nghiêm cấm. Ngoại trừ người đi bộ, còn lại, người đi xe đạp, xích lô hay xe lăn... khi tham gia giao thông cũng không được phép có nồng độ cồn trong người.


4297-5.jpg

Luật  cấm hoàn toàn việc uống rượu bia khi lái xe

 

Việc phòng, chống tác hại của rượu, bia được quy định trong Luật do Quốc hội thông qua là chủ trương lớn nhằm giảm tình trạng tai nạn giao thông thời gian vừa qua. Rộng hơn nữa là giảm tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước. Nhằm thực hiện hiệu quả Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, các quy định liên quan đến an toàn giao thông trong Luật phòng chống tác hại của rượu bia, UBND huyện Long Thành chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, trường học, các địa phương đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền những quy định mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, nhất là quy định xử phạt vi phạm về nồng độ cồn và các quy định liên quan đến an toàn giao thông trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia để người dân biết thực hiện; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe” và ủng hộ lực lượng Công an làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự- an toàn giao thông. Tăng cường công tác tuần tra kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, kết hợp chặt chẽ giữa công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả, bảo đảm trật tự- an toàn giao thông trên địa bàn.


4297-10.jpg

 Lực lượng chức năng cần nghiêm khắc để giúp người dân thi hành nghiêm Luật Phòng chống tác hại của rượu bia

 

Theo thống kê có tới 60 - 70% vụ tai nạn có liên quan tới rượu bia và trong đó có biết bao nhiêu người bị thương nặng không thể lành lặn trở lại và có biết bao người mãi mãi nằm lại, không thể trở về nhà. Vậy nên vấn nạn này cần được giải quyết sớm để ngăn chặn những đau thương, mất mát từ các vụ tai nạn không mong muốn xảy ra. Thực thi điều Luật mới này là một thách thức lớn nhưng vì sự an toàn cho mỗi người chúng ta nên chấp hành thật nghiêm chỉnh. Để làm được điều này không chỉ có sự cố gắng của những người tham gia giao thông mà cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng xã hội để  mọi người chấp hành Luật một cách tự nguyện.

 

NH-VH&TT

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​