Thứ 6 - 26/02/2016
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Huyện Long Thành chủ động ứng phó với thời tiết khô hạn vụ Đông Xuân 2019-2020
Năm nay mùa khô đến sớm và dự báo sẽ khốc liệt hơn mọi năm. Để ứng phó với tình hình trên, trong vụ Đông Xuân 2019-2020, Hội Nông dân các cấp huyện Long Thành đã tích cực tuyên truyền vận động bà con nông dân sử dụng thích hợp nguồn nước tưới tiêu, cùng với chuyển đổi từ lúa sang trồng các loại hoa màu ở những cánh đồng cạn và lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, để vừa đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh đạt năng suất cao mà không gây lãng phí hay thiếu hụt nguồn nước.

 

Trên địa bàn huyện Long Thành có tổng số 8 hồ, đập thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trước lo ngại sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời tiết sẽ bước vào đỉnh điểm của mùa khô, khi đó lượng nước tại các hồ chứa đều sẽ sụt giảm mạnh. Hội Nông dân các xã đã hướng dẫn bà con nông dân thực hiện gia cố bờ bao, nạo vét kênh, mương nội đồng cùng với khuyến cáo sử dụng lượng nước tưới tiêu phù hợp, để đảm bảo cho hơn 1.700 hecta lúa Đông Xuân 2019-2020 sinh trưởng khỏe mạnh, đạt năng suất cao. Ông Quảng Đình Nghĩa-Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước nói: Hội Nông dân chúng tôi cũng đã khuyến cáo bà con nông dân trong quá trình sử dụng nguồn nước cần phải tiết kiệm, phù hợp theo từng giai đoạn cây lúa sinh trưởng để lấy nước vừa đủ, tránh tình trạng lấy quá nhiều làm lãng phí nguồn nước, vì gặp mùa khô nắng gắt thì nguồn nước sẽ cạn kiệt.


4332.jpg 

Kênh dẫn nước tưới tiêu ở cánh đồng xã Long Phước

 

Không chỉ khuyến cáo bà con nông dân sử dụng nguồn nước tưới phù hợp. Hội Nông dân các xã còn vận động bà con chuyển đổi từ lúa sang trồng bắp và các loại hoa màu như: Củ sắn, dưa gang, bí đao, khoai lang, đậu phộng ... với khoảng 327 hecta. Trong đó các xã Long An, Long Phước, Bình An và Bàu Cạn là những địa phương thực hiện chuyển đổi cây trồng nhiều nhất để thích ứng với tình hình thời tiết khô hạn, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Ông Dương Văn Trắng-Nông dân ấp Xóm Gốc xã Long An nói: Khu vực đất cát pha ở đây chỉ trồng lúa vụ Mùa, còn sang vụ Đông Xuân sẽ lấy nước không tới, lấy nước vô theo mương rỗng được, chứ lên trên mặt ruộng thì không đủ nước, không phù hợp để sạ lúa nên buộc phải chuyển sang trồng hoa màu, trồng hoa màu thì đầu tư vốn liếng nặng nhưng tính ra thì lợi nhuận nhiều hơn trồng lúa.


4332-5.jpg 

Nông dân xã Long An đang chăm sóc củ sắn vụ Đông Xuân

 

Hội Nông dân các xã cũng vận động các hộ trồng rau ăn lá, hồ tiêu, hoa Tết, cỏ cho bò ăncác vườn cây ăn trái đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, nhằm đảm bảo lượng nước tưới tiêu ổn định giúp tăng năng suất cây trồng, đồng thời tiết kiệm được nguồn nước và các khoản chi phí khác trong mùa khô. Nhất là khi nguồn nước ngầm trong đất đang ngày càng trở nên cạn kiệt, do sự khai thác quá mức của con người và tình hình biến đổi khí hậu. Ông Phạm Hữu Phước-Nông dân trồng măng cụt Vietgap ở ấp 7 xã Bình Sơn cho biết: Nói về hệ thống tưới nước tiết kiệm thì nó sẽ cung cấp nước đều đặn hơn và tiết kiệm thời gian. Vào mùa khô, cứ 3 ngày chúng tôi sẽ tưới một lần, mỗi lần tưới 2 tiếng đồng hồ thì cái lượng nước hấp thụ sẽ ổn định, không xảy ra tình trạng dư hoặc thiếu nước. Một lợi thế nữa về tưới nước tiết kiệm là cung cấp phân theo đường nước luôn, cho nên cây măng cụt được ăn phân rất đều đặn, dễ hấp thu bởi phân đã pha loãng theo nước, nên năng suất cũng đạt cao hơn so với kiểu tưới tay truyền thống.


4332-10.jpg 

Hệ thống tưới nước tiết kiệm cho vườn cây ăn trái ở xã Bình Sơn

 

Mô hình tưới nước tiết kiệm có 4 loại: Tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tưới ngầm và tưới sủi. Qua khảo sát thực tế thì nông dân trên địa bàn huyện Long Thành đa số áp dụng kiểu tưới phun mưa. Tuy ban đầu vốn chi phí lắp đặt thiết bị khá cao nhưng về lâu dài sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất thiết thực cho bà con. Nên sắp tới đây, Hội Nông dân huyện sẽ phối hợp với chính quyền các xã tiếp tục vận động bà con nông dân áp dụng rộng rãi mô hình này, cũng là áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn huyện. Ông Trần Văn Thanh-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Thành cho biết thêm.

 

Có thể nói, việc Hội Nông dân các cấp huyện Long Thành tích cực vận động bà con nông dân sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước tưới tiêu bằng nhiều giải pháp là rất cần thiết, bởi biến đổi khí hậu gây ra tình trạng thiếu nước tưới trong mùa khô đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp và đe dọa an ninh lương thực.

Chí Tài - Trung tâm VH-TT-TT huyện Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​