Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!
Hưởng ứng Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030
Thực hiện nội dung Văn bản số 2802/STTT của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, UBND huyện Long Thành ban hành Văn bản số 620/UBND-VX về tuyên truyền Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030, trên cơ sở giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử với các sản phẩm nhựa và rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, mục tiêu chung của Kế hoạch nhằm thực hiện có kết quả các sáng kiến và cam kết của Việt Nam với quốc tế về việc giải quyết các vấn đề rác thải nhựa mà trọng tâm là rác thải nhựa đại dương, bảo đảm ngăn ngừa việc xả rác thải nhựa từ các nguồn thải trên đất liền và các hoạt động trên biển, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Đồng thời, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, thực hiện có hiệu quả Đề án tăng cường quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam, góp phần thúc đẩy hoạt động thu hồi, tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa ở Việt Nam; nâng cao nhận thức, ứng xử và thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy của cộng đồng và xã hội.

Đoàn viên thanh niên xã Tam An ra quân  hưởng ứng ngày chủ nhật xanh thu gom, phân loại,  xử lý chất thải, rác thải nhựa

Các mục tiêu cụ thể đến năm 2025 đáng chú ý là: Giảm thiểu 50% rác thải nhựa trên biển và đại dương; 50% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ được thu gom; 80% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy, bảo đảm tối thiểu một năm hai lần phát động t chức chiến dịch thu gom, làm sạch các bãi tắm; 80% các khu bảo tồn biển không còn rác thải nhựa…

Đến năm 2030, đặt mục tiêu giảm thiểu 75% rác thải nhựa trên biển và đại dương; 100% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ được thu gom, chấm dứt việc thải bỏ ngư cụ trực tiếp xuống biển; 100% các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy; 100% các khu bảo tồn biển không còn rác thải nhựa.

Để đạt được mục tiêu trên, UBND huyện  yêu cầu các  cơ quan, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao với các mục tiêu, giải pháp chủ yếu: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng với các sản phẩm nhựa và rác thải nhựa đại dương; tổ chức thu gom, phân loại, lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải, rác thải nhựa từ các hoạt động ở khu vực ven biển và trên biển; kiểm soát rác thải nhựa từ nguồn; hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển, chuyển giao công nghệ về xử lý rác thải nhựa đại dương; điều tra, khảo sát, rà soát, nghiên cứu, xây dựng cơ chế quản lý rác thải nhựa đại dương đảm bảo đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả.

NH-VH&TT