Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Quốc Khánh Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam 2/9/1945 - 2/9/2020
Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Long Thành tích cực phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Mặt trận Tổ quốc huyện đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung quốc, đến nay dịch bệnh đã lan rộng 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vắc xin, thuốc điều trị đặc hiệu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với vi rút nCoV. Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát rất lớn.

Trước tình hình trên và theo tinh thần chỉ đạo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã triển khai, quán triệt đến Mặt trận cơ sở và các tổ chức thành viên cùng cấp Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 và Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 79-CT/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Công văn số 514/MTTW-BTT ngày 31/01/2020 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra, đồng thời hướng dẫn Mặt trận cơ sở chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên, cán bộ, công chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân để mọi người nhận thức đầy đủ về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra, thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động phòng, chống bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hội nghị trực tuyến thông tin về dịch bệnh corona do MTTW tổ chức

Đặc biệt là Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng đã hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện cùng phối hợp triển khai đến các tầng lớp nhân dân và tín đồ tôn giáo thông qua các buổi sinh hoạt tôn giáo, kịp thời thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn, bổ sung thực phẩm để tăng cường hệ miễn dịch... giúp các tầng lớp nhân dân và đồng bào tín đồ nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm, chủ động phòng, chống bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng; hướng dẫn các tầng lớp nhân dân và đồng bào tín đồ theo dõi thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh qua các kênh thông tin chính thức của Nhà nước; không dao động, hoang mang hoặc vô tình phát tán các thông tin không chính xác; kịp thời cung cấp thông tin, tố giác các đối tượng tung tin thất thiệt làm mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đến các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

MTTQ tỉnh tham dự Hội nghị trực tuyến thông tin về dịch bệnh corona

Ủy ban MTTQ Viêt Nam huyện cũng đã kêu gọi các tổ chức tôn giáo phát huy các giá trị nhân văn tôn giáo và truyền thống đoàn kết,“Tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam, động viên các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng cùng các cấp ủy, chính quyền, MTTQ ở địa phương có các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân ngày càng tốt hơn; có các hoạt động thiện nguyện để hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho mọi người có vật dụng, phương tiện bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Ngoài ra, đối với các cơ sở khám, chữa bệnh của các tổ chức tôn giáo, MTTQ huyện đã đề nghị cần thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm tại cơ sở; đảm bảo các phương tiện bảo hộ cho nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám, chữa bệnh; thực hiện phân loại người bệnh ngay từ khi đến đăng ký khám bệnh tại cơ sở; phân luồng, bố trí phòng khám riêng đối với các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp (ho, sốt...); kịp thời phối hợp với ngành y tế để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện phát huy vai trò giám sát từ cộng đồng dân cư, giám sát, phát hiện các trường hợp mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra, báo cơ quan chức năng thực hiện cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng; giám sát phát hiện các cửa hàng, cơ sở kinh doanh thuốc có hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh báo cáo cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Kiều Lan – MTTQ Long Thành ​