Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Long Thành tích cực phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Long Thành: Kiên quyết xử lý hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép
Thời gian qua, lực lượng chức năng của tỉnh nói chung, địa bàn huyện Long Thành nói riêng đã có nhiều biện pháp đấu tranh với các hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép bằng đường thủy. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng, chính quyền địa phương nhằm xử lý vấn đề này đạt hiệu quả hơn. Trên địa bàn huyện đã và đang triển khai nhiều dự án đầu tư lớn. Do đó, nhu cầu về nguồn vật liệu san lấp cát, đá rất lớn. Tuy nhiên, do nguồn cung ứng tại các mỏ khoáng sản trong quy hoạch hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu thực tế, mất cân đối cung  cầu thị trường, khiến cho giá cát san lấp, cát xây dựng tăng lên. Trong khi đó, lợi nhuận từ hoạt động khai thác khoáng sản rất cao, nên các đối tượng tổ chức khai thác, vận chuyển, mua bán cát trái phép bằng đường thủy một cách tinh vi; có quy mô, hoạt động vào ban đêm, rạng sáng, ngoài giờ hành chính, cắt cử người cảnh giới, theo dõi để đối phó, trốn tránh hoạt động kiểm tra của lực lượng chức năng.

Tang vật khai thác cát  trái phép được tạm giữ để, xử lý

Mặc dù lực lượng Công an huyện và Công an các địa phương ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm khai thác cát trái phép nhưng  trên thực tế tình hình khai thác cát trái phép vẫn còn diễn ra tại một số địa phương. Một trong những nguyên nhân là do nhu cầu thực tế và lợi nhuận từ việc khai thác cát quá lớn khiến nhiều đối tượng bất chấp tìm mọi cách để khai thác cát trái phép. Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, do đó, công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng còn gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều phương tiện  được  bắt giữ do khai thác cát trái phép  trên sông Đồng Nai

Theo Công an  huyện Long Thành, thời gian qua lực lượng Công an đã bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ nhiều phương tiện tham gia khai thác, vận chuyển cát trái phép. Tuy nhiên, các vụ việc chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính nên chưa đủ sức răn đe. Khi phát hiện lực lượng chức năng, đối tượng khai thác cát trái phép thường rút lù nhấn chìm ghe rồi bỏ trốn nên chỉ tịch thu được phương tiện, không xác định được đối tượng vi phạm. Một số đối tượng vi phạm bị bắt quả tang chỉ bị lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính do chưa đủ cơ sở xử lý hình sự .

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 07/5/2020, Công an huyện Long Thành phát hiện 04 ghe gỗ đang chứa cát có dấu hiệu mua, bán cát từ các đối tượng khai thác cát trái phép trên tuyến sông Đồng Nai (gần khu vực bãi cát vật liệu xây dựng do bà Nguyễn Thị Tú Trinh làm chủ thuộc ấp 1, xã Tam An, huyện Long Thành); Ghe gỗ của ông Nguyễn Tấn Cường, SN 1999, HKTT ấp Bình Khương, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, điều khiển có 03m3 cát. Ghe gỗ của ông Phạm Thành Thảo, SN 1972, HKTT ấp Bình Khương, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, điều khiển có 15m3 cát. Ghe gỗ của ông Nguyễn Tấn Tới, SN 1983, HKTT ấp An Phước, xã Tam Thôn, huyện Cần Giờ, Tp. HCM, điều khiển có 07m3 cát. Ghe gỗ của bà Trần Thị Út, SN 1984, HKTT ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, Tp. HCM, điều khiển có 0 5m3 cát.

Tang vật đang bị Công an huyện tạm giữ để xác minh, xử lý

Quá trình làm việc, 04 đối tượng trên khai nhận số cát nói trên được mua lại của một người đàn ông không rõ tên trên sông Đồng Nai với giá 200.000 đ/1m3 để bán lại kiếm lời 20.000 đ/1 m3 nhưng chưa kịp bán thì bị lực lượng Công an phát hiện. 30 m3 cát nói trên được các đối tượng mua lại không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Hiện Công an huyện Long Thành đang tiến hành tiến hành tạm giữ toàn bộ tang vật, phương tiện để đề xuất xử lý theo quy định pháp luật. Ngoài ra, Công an huyện còn tạm giữ 350 m3 cát đang lưu trữ trong bãi cát của bà Nguyễn Thị Tú Trinh, SN 1984, HKTT Khu Phước Thuận, TT Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai làm chủ. Quá trình làm việc, bà Trinh chưa cung cấp được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và khai nhận số cát nói trên được bà Trinh mua trôi nổi từ những người không rõ tên, địa chỉ, chở ghe đến bán để kiếm lời. Hiện Công an huyện đang củng cố hồ sơ xử lý bà Trinh theo quy định pháp luật.

Thực tế quá trình điều tra, xác minh xử lý các vụ việc vi phạm trong thời gian qua cũng gặp một số khó khăn do địa bàn quản lý rộng, chủ yếu trên sông, rừng ngập mặn, địa hình phức tạp, phương tiện còn hạn chế nên việc tuần tra, truy đuổi, bắt giữ đối tượng vi phạm gặp nhiều khó khăn. Các đối tượng khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản ở nhiều địa bàn khác nhau và nhiều người tham gia với thủ đoạn rất tinh vi, liều lĩnh luôn tìm cách đối phó. Mặt khác, các quy định pháp luật hiện hành còn nhiều bất cập, chế tài xử lý thấp, chưa đủ sức răn đe đối với hành vi mua bán, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản không rõ nguồn gốc.

Thời gian tới, lực lượng Công an huyện Long Thành tiếp tục thực hiện cao điểm tuần tra, kiểm soát đấu tranh phòng chống các hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép. Để đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả hoạt động này, cần có sự phối hợp đồng bộ của các cấp, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, làm cho người dân nhận thức về pháp luật, không vi phạm trong việc khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản theo quy định pháp luật. Đồng thời, xây dựng phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn, trong đó quy định rõ trách nhiệm chính quyền các cấp và chủ động xây dựng cơ chế phối hợp trong bảo vệ khoáng sản chưa khai thác với địa phương liên quan ở khu vực giáp ranh.

NH- TTVHTT&TT