Thứ 6 - 26/02/2016
Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Long Thành tích cực phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
​Huyện Long Thành tích cực phòng ngừa, ngăn chặn và bảo vệ trẻ em trên các mặt đời sống

Xác định trẻ em là tương lai của đất nước nên các ngành, các cấp huyện Long Thành đã và đang thực hiện tốt công tác chăm lo cho trẻ em bằng nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực về đời sống vật chất và tinh thần, nhất là các trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng nông thôn. Huyện còn đặc biệt lưu tâm đến các vấn đề nóng của xã hội hiện nay để tuyên truyền phòng ngừa, ngăn chặn và bảo vệ tốt cho đối tượng trẻ em trên các mặt đời sống.

 

Thống kê, toàn huyện Long Thành có hơn 46.000 trẻ dưới 15 tuổi, trong đó nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, khuyết tật hay mồ côi cha mẹ từ nhỏ phải luôn chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa từ cái ăn, cái mặc, học tập đến vui chơi giải trí. Nên vào các dịp Tết Trung Thu hàng năm-lễ hội đặc biệt dành riêng cho trẻ em, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Nhà Thiếu nhi huyện và UBND các xã, thị trấn đều tổ chức Chương trình "Vui hội trăng rằm" với các tiết mục biểu diễn múa Lân Sư Rồng, ca nhạc, xiếc, ảo thuật và tặng những phần quà Trung Thu đầy ý nghĩa. Riêng năm 2019 vừa qua, năm đầu tiên UBND huyện trực tiếp tổ chức Tết Trung Thu cho trẻ em ở 4 xã Bình Sơn, An Phước, Tân Hiệp và Phước Bình. Đây là những xã đặc thù có diện tích nằm trong vùng quy hoạch Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, khu vực có nhiều nhà trọ công nhân, địa bàn có đồng bào dân tộc sinh sống.


5089.jpg 

Chương trình "Vui hội trăng rằm" năm 2019 ở xã Bình Sơn

 

Hàng năm các ngành, các cấp huyện Long Thành còn tích cực vận động các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân ủng hộ tặng hàng ngàn xuất học bổng “Vượt khó học giỏi”, “Tiếp sức đến trường” cho những em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cơ nhỡ hay khuyết tật nhưng vẫn luôn cố gắng vươn lên trong học tập đạt học sinh khá, giỏi và có hạnh kiểm tốt liên tục trong các năm học. Tùy theo các đợt tặng học bổng, các em sẽ được nhận tiền mặt, tập vở hay xe đạp, mặc dù giá trị mỗi phần học bổng tuy không lớn, nhưng sẽ là nguồn động viên tích cực cho các học sinh tiếp tục nỗ lực đạt thành tích cao trong học tập, mang lại nhiều niềm vui cho gia đình và nhà trường. Đặc biệt kịp thời tuyên dương khen thưởng dưới cờ những học sinh có hành động đẹp, thiết thực, lan tỏa trong cộng đồng dân cư.


5089-5.jpg 

Khen thưởng dưới cờ em Phạm Trọng Đạt-học sinh Trường THCS Long An có hành động đẹp về bảo vệ môi trường

 

Các đơn vị trường học còn tích cực phối hợp với chính quyền, các ban ngành, tổ chức xã hội của các địa phương trong công tác huy động trẻ khuyết tật trên địa bàn ra lớp, thiết kế hoạt động và lập kế hoạch cá nhân; xây dựng môi trường giáo dục hòa nhập thân thiện, an toàn, chất lượng và hiệu quả cho trẻ khuyết tật. Chỉ riêng năm học 2018-2019, số lượng học sinh khuyết tật trong các trường trên địa bàn cho kết quả rất tích cực với 3 trẻ Mầm non được học hòa nhập, cấp Tiểu học có 57 học sinh và THCS có 29 học sinh. Đối với các cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật trên địa bàn huyện, tại các này, trẻ luôn nhận được nhiều tình thương, sự cảm thông với những thiệt thòi, mất mát tình cảm thiêng liêng của các em trong quá trình nuôi dưỡng. Các em cũng được tạo điều kiện học văn hóa, chữ Braille, các kỹ năng sống và tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao.


5089-5-5.jpg 

Dạy chữ Braille cho trẻ khiếm thị thuộc Mái ấm khiếm thị Long Thành

 

Bên cạnh chăm lo về vật chất, nhiều hoạt động vui chơi mang tính giáo dục và giải trí cho trẻ em cũng được các ngành, các cấp quan tâm, nhất là vào dịp hè. Theo đó, từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm, Ban chỉ đạo hè mà chủ đạo là Huyện Đoàn phối hợp với Nhà Thiếu nhi, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện và UB các xã, thị trấn tổ chức cho học sinh tham gia Chương trình " Ngày hội tuổi thơ" và nhiều nội dung hoạt động khác liên quan đến văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ... Về phòng chống tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em không bị bạo lực, không bị các chất ma túy, hành vi vi phạm pháp luật cám dỗ, lôi kéo hoặc bị bắt cóc, mua bán ..vv.. cũng luôn được các ngành, các cấp huyện Long Thành đặc biệt quan tâm bằng nhiều giải pháp. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, lồng ghép trong các buổi hội họp ở cơ sở, sinh hoạt trong trường học, trong “Tháng hành động vì trẻ em” hàng năm UBND huyện đều tổ chức Diễn đàn Trẻ em, với các vấn đề nóng mà xã hội đang quan tâm liên quan đến trẻ em. Riêng năm nay, Diễn đàn Trẻ em còn được triển khai tổ chức ở các xã, thị trấn với chủ đề "Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em", mục đích là để lắng nghe những tâm tư của các em học sinh bày tỏ mong muốn được sống, học tập và vui chơi phù hợp với lứa tuổi, được gia đình quan tâm yêu thương nhiều hơn và được bảo vệ khỏi những cạm bẫy, nguy cơ bị xâm hại tình dục hoặc bạo lực. Trên cơ sở đó, các em sẽ được chuyên gia tâm lý phân tích rõ các phương thức, thủ đoạn, khu vực gây án của những đối tượng xấu mà các em cần phải phòng tránh để không bị xâm hại.


5089-10.jpg 

Diễn đàn Trẻ em năm 2020 tổ chức ở xã Phước Thái

 

Đối với công tác phòng chống đuối nước, những năm gần đây xảy ra nhiều vụ học sinh bị tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra ở các địa phương, mà nguyên nhân chủ yếu là do các em không biết bơi và thiếu kỹ năng cứu hộ. Nên 21 trường Tiểu học và 13 trường THCS trên địa bàn huyện, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống đuối nước, phân tích những rủi ro gặp phải khi tắm hay vui chơi ở các hồ, đập thủy lợi, nhà trường còn phối hợp tổ chức cho các em học sinh học bơi theo dạng môn thể thao tự chọn. Tùy theo điều kiện thực tế mà Ban Giám hiệu sẽ bố trí học sinh học bơi ngay tại trường hoặc ở các hồ bơi tư nhân. Trong buổi học, các em học sinh không chỉ được dạy bơi, mà còn học cả kỹ năng cứu người bị đuối nước bằng các biện pháp hợp lý để không thiệt hại đến bản thân. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện có tổng số 12 hồ bơi tư nhân phân bố ở các xã, thị trấn và 3 trường học có hồ bơi nổi lắp ghép. Qua đó tạo điều kiện cho học sinh được bơi và vui chơi an toàn mà không phải la cà ở những khu vực ao, hồ, sông, suối, hố nước sâu tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ngoài ra bơi lội còn nâng cao thể chất để hổ trợ cho các em học văn hóa đạt kết quả cao hơn.


5089-10-5.jpg 

Học sinh Trường THCS Long An đang vui chơi an toàn trong hồ bơi nổi lắp ghép

 

Cùng với triển khai dạy bơi trong trường học, những năm qua, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện phối hợp cùng với Công an huyện, Phòng Tư pháp và các ban ngành, đoàn thể khác đã tích cực phối hợp tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật cho giáo viên, học sinh của tất cả trường THCS, Tiểu học và mầm non trên toàn địa bàn huyện dưới nhiều hình thức tuyên truyền như: Nói chuyện dưới cờ, cấp phát tài liệu, tổ chức các hội thi, lễ míttinh về các nội dung liên quan đến phòng chống ma túy – tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực học đường và nạn bắt cóc, mua bán trẻ em. Để ma túy không xâm nhập vào trường học, tại các buổi truyền thông, học sinh được hướng dẫn nhận biết một số loại ma túy phổ biến hiện nay mà một bộ phận thanh thiếu niên đang sử dụng. Cùng với khái niệm về ma túy; tác hại của ma túy đối với sức khỏe, gia đình và xã hội; thủ đoạn dụ dỗ lôi kéo các em hoc sinh lao vào con đường ma túy của những đối tượng xấu; kỹ năng nói không với ma túy và nâng cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm ma túy. Thông qua buổi tuyên truyền, tất cả giáo viên và học sinh đã nâng cao ý thức hơn trong công tác phòng chống ma túy, phòng chống bạo lực học đường và nạn bắt cóc, mua bán trẻ em, qua đó chung tay “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.


5089-10-10.jpg 

Học sinh xã Tân Hiệp đang xem tờ rơi tuyên truyền phòng, chống ma túy

 

Có thể nói, trong những năm qua, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Long Thành đã có nhiều tiến bộ đáng kể so với trước đây. Trẻ em được tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh nguy hiểm, giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và đạt phổ cập THCS, giúp đỡ nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, tạo sự chuyển biến mạnh trong nhận thức của mọi người dân và các tầng lớp xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Phòng tránh cho thanh thiếu niên vướng vào ma túy, chống xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, nạn bạo hành gia đình, tai nạn thương tích cho trẻ em ..vv.. Tuy nhiên, để trẻ em có được điều kiện sống an toàn, được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, đòi hỏi mỗi gia đình phải phát huy thêm tính trách nhiệm, bởi gia đình chính là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


5089-15.jpg 

Một gia đình hạnh phúc ở xã Long Đức

 

Đối với các ban, ngành, đoàn thể các cấp, UBND các xã, thị trấn phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, các quyền trẻ em mà luật đã ban hành. Tích cực vận động mọi người dân, mọi tổ chức cùng quan tâm chăm sóc trẻ em cả về thể chất, lẫn tinh thần. Tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho trẻ, nhất là khu vực nông thôn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trẻ em bị đuối nước, bị xâm hại, bạo hành xảy ra trên địa bàn huyện, đặc biệt là trong những tháng hè. Thường xuyên gần gũi, quan tâm, lắng nghe những tâm tư, tình cảm của các em. Đó chính là cơ sở quan trọng nhất giúp chúng ta phát hiện sớm nhất những mối nguy hại đang xảy ra xung quanh các em, từ đó có biện pháp, giải pháp xử lý kịp thời.


Chí Tài - Trung tâm VH-TT-TT huyện Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​