Phát huy thế mạnh khối Đại đoàn kết dân tộc, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"
Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống Nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành quyết tâm hoàn thành xuất sắc kế hoạch nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội - Quốc phòng an ninh năm 2020!
Bảo hiểm xã hội tự nguyện chổ dựa vững chắc của người lao động tự do
Cả nước chung tay thực hiện Bảo hiểm xã hội toàn dân
​Đảm bảo ANTT ở cơ sở kinh doanh có điều kiện tại huyện Long Thành

Trong thời gian qua, Công an Huyện Long Thành đã vào cuộc quyết liệt và tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện (nhà nghỉ, quán karaoke, bar, tiệm cầm đồ...). Qua đó phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Trung tá Tô Bá Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Long Thành cho chúng tôi biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an huyện, Đội đã tham mưu cho Công an huyện xây dựng nhiều kế hoạch tổng kiểm tra hành chính, các kế hoạch về kiểm tra chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa để phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện. Trong đó chú trọng kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, cơ sở lưu trú, tiệm cầm đồ...

Kế hoạch trên được thực hiện thông qua việc huy động tất cả các lực lượng trong đơn vị bao gồm: quản lý hành chính, hình sự, kinh tế, ma túy, PCCC... Mỗi lực lượng với chức năng nhiệm vụ được giao sẽ thực hiện các công tác nghiệp vụ khác nhau nhằm ngăn ngừa và phát hiện tội phạm.“Trước mỗi đợt kiểm tra, Công an huyện đã họp bàn kế hoạch, xây dựng lực lượng; rà soát tất cả các hoạt động tại cơ sở kinh doanh phức tạp và nằm trong diện tình nghi vi phạm các quy định pháp luật. Từ đó việc bố trí lực lượng ra quân kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh có chọn lọc nhằm đạt hiệu quả cao” - Trung tá Sơn nhấn mạnh.

Công an huyện Long Thành tuyên truyền phòng chống tội phạm ở  cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện

Ngoài ra, Công an huyện Long Thành còn linh động, đa dạng trong công tác tuyên truyền các quy định pháp luật nói chung và đối với các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn huyện. Cụ thể, thông qua phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các xã, thị trấn đã xây dựng, thực hiện nhiều mô hình khu dân cư không tội phạm, an toàn về ANTT. Từ đây, ý thức phòng, chống tội phạm trong dân, đặc biệt là của các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện ngày một nâng cao. Bà Lê Thị Lang, chủ nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Long Thành, chia sẻ: “Chúng tôi xác định địa bàn có an ninh tốt thì việc kinh doanh mới phát triển được. Muốn vậy, mỗi chủ cơ sở phải nêu cao ý thức tự giác và tự phòng nhằm kịp thời phát hiện những biểu hiện bất minh của khách lưu trú để kịp xử lý.

Bên cạnh đó, Công an huyện đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, công an xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn và quản lý chặt chẽ ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT. Trong đó, tập trung vào các cơ sở kinh doanh lưu trú, karaoke, massage, dịch vụ cầm đồ… Kết quả từ đầu năm 2020 đến nay, đã tiến hành kiểm tra 159 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn, qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện 41 trường hợp vi phạm với các lỗi như: không thực hiện các quy định về ANTT đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện; không thông báo lưu trú, cầm cố tài sản không chính chủ, hoạt động không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đặc biệt phát hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy … ra quyết định xử phạt hành chính 39 cơ sở với số tiền hơn 62 triệu đồng, bàn giao Công an xã An Phước tham mưu UBND xã xử phạt 02 quán Karaoke với tổng số tiền 15 triệu đồng, Đơn cử ngày 18/6/2020, lực lượng phối hợp Công an Huyện Long Thành phối hợp với Công an TT.Long Thành tiến hành kiểm tra khách sạn H.L (tại khu Cầu Xéo, TT.Long Thành, huyện Long Thành) phát hiện 14 đối tượng đang nghe nhạc và sử dụng ma túy do Võ Hoàng Huy (18 tuổi) là quản lý của khách sạn đứng ra tổ chức, thu giữ hơn 2,1 gram MTTH, 05 viên thuốc lắc có trọng lượng hơn 1,2 gram và nhiều dụng cụ sử dụng ma túy. Qua đấu tranh khai thác, số ma túy trên là của Phan Thanh Bình, (46 tuổi) ngụ phường 4, quận 10, TP. Hồ Chí Minh mua để sử dụng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Võ Hoàng Huy về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, khởi tố bị can đối với Phan Thanh Bình về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 13 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, hay mới đây sáng ngày 03/7/2020, lực lượng phối hợp Công an huyện Long Thành và Công an thị trấn Long Thành kiểm tra hành chính nhà nghỉ Ph. L. phát hiện 03 đối tượng liên quan đến tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 02 gói ma túy đá và 01 dụng cụ dùng để sử dụng ma túy.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Công an huyện Long Thành sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát lại các cơ sở kinh doanh có điều kiện đóng trên địa bàn, tăng cường kiểm tra hành chính. Song song đó, Công an huyện cũng tăng cường phối hợp giữa các Đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn để rà soát, kiểm tra và phát hiện ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhất là chú trọng công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chung tay ngăn ngừa tội phạm, góp phần giữ vững ANTT địa bàn.

Đỗ Khương - Hạnh Duyên, Công an huyện Long Thành