​Chương trình “Tết Sum vầy” của công nhân lao động

Liên đoàn Lao động huyện Long Thành vừa ban hành Kế hoạch số 61/KH-LĐLĐ để tổ chức “Tết Sum vầy” Tân Sửu năm 2021 cho công nhân và người lao động.

Chương trình “Tết sum vầy năm 2021” tại các cấp công đoàn phải tạo ra không khí vui tươi, đầm ấm nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động nhất là đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo cho tất cả đoàn viên và người lao động được đón Xuân Tân Sửu 2021 vui tươi, ấm áp.

Cũng là dịp để tăng cường giáo dục tinh thần truyền thống cách mạng cho đội ngũ đoàn viên, công nhân lao động, giúp cho đoàn viên, người lao động hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn đồng thời tạo động lực để động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động làm việc tốt hơn, có năng suất chất lượng cao hơn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp, với tổ chức Công đoàn.

Liên đoàn Lao động huyện Long Thành tặng quà Tết cho công nhân lao động

Theo đó, công tác chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021 sẽ được tổ chức thực hiện tập trung ở 4 nội dung chính gồm: tổ chức chương trình tặng quà và vé xe cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Tân Sửu 2021; tổ chức chương trình họp mặt gia đình đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và người lao động khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết tại các khu nhà trọ trên địa bàn; tổ chức thăm và tặng quà cho đoàn viên và người lao động bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, cụ thể:

Đối với công tác tuyên truyền, vận động, Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo công đoàn cơ sở tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động đón Tết, vui xuân tiết kiệm, an toàn; chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định.

Đối với việc chăm lo về tiền lương, thưởng Tết cho đoàn viên và người lao động, cần chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết, giám sát thực hiện.

Công đoàn cơ sở cần chủ động tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Công đoàn cần đưa ra các đề xuất, giải pháp, kiến nghị phù hợp đảm bảo thanh toán tiền lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết.

Đối với việc tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động huyện yêu cầu các công đoàn cơ sở tiến hành khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bị mất việc làm (không do điều kiện chủ quan của người lao động), người lao động ở các địa phương bị ảnh hưởng thiên tai.

Đối với việc “Hỗ trợ phương tiện cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”, hình thức hỗ trợ trực tiếp tổ chức các chuyến xe đưa đoàn viên, người lao động về quê ăn Tết, phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động và tranh thủ các nguồn lực xã hội để thực hiện theo phương châm “Chủ động - chặt chẽ - Hiệu quả - An toàn”.

Đối với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, mua sắm, vui chơi giải trí cho đoàn viên và người lao động tại các địa phương, khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân, doanh nghiệp: tùy theo điều kiện của từng đơn vị, CĐCS sẽ tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, họp mặt, giao lưu, bốc thăm trúng thưởng sao cho tất cả đoàn viên, người lao động đều được hưởng mùa xuân và những ngày Tết vui tươi, ấm áp; CĐCS chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các chương trình bán hàng giảm giá, phiên chợ công nhân… tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động mua sắm Tết đảm bảo chất lượng và hiệu quả; tranh thủ sự hỗ trợ của doanh nghiệp, sự ủng hộ từ các nguồn xã hội hóa, các mạnh thường quân để hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động tham quan, du lịch vui chơi giải trí trong các ngày nghỉ Tết; những doanh nghiệp đặc thù làm việc trong những ngày tết, CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động, tùy theo điều kiện thực tế để đưa ra các khoản thưởng phù hợp, đồng thời tổ chức thăm hỏi tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại vị trí làm việc trong những ngày Tết.

Chương trình tặng quà và vé xe cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, thời gian thực hiện từ 28/01đến hết 07/02/2021 (26 tháng chạp); chương trình họp mặt gia đình đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, thời gian thực hiện 30/01; các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và người lao động khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết tại các khu nhà trọ trên địa bàn, thời gian thực hiện từ 28/01đến hết 07/02/2021.

Tuấn Anh - Ban Dân vận HU