Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Long Thành tích cực phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
​Nông dân xã Cẩm Đường làm giàu từ mô hình trồng Bưởi da xanh

​Trong những năm gần đây từ phong trào thi đua phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Về với ấp 2 xã Cẩm Đường (nay thuộc xã Bình Sơn), khi hỏi về cô Trần Thị Hoàng Thúy hầu như ai ai cũng biết.

Mô hình vườn Bưởi da xanh xã Cẩm Đường

Nhà cô Thúy có 10 mẫu đất trong đó có 4 mẫu trồng cây ăn trái gồm ổi, sapoche, vú sữa, chôm chôm…nhiều vất vả mà cho hiệu quả không cao. Vì thế khi nghe nói và được giới thiệu về cây Bưởi da xanh dễ trồng, dễ chăm sóc được nhiều người ưa chuộng lại bán được giá cao cô Thúy đã mạnh dạn đưa 800 cây bưởi về trồng tại vườn của gia đình. Do biết cách chăm sóc, phòng bệnh nên năm nào vườn bưởi cũng cho năng suất cao, mỗi năm thu khoảng gần 70.000 quả, trừ mọi chi phí cho lãi trên 600 triệu đồng/năm. Chia sẻ về bí quyết trồng bưởi da xanh, cô Thúy nói : “ Để trồng bưởi ngon, trước hết người trồng phải chọn mua được loại cây giống chất lượng, chăm bón cho cây bằng các loại phân bón lót, tưới nước giữ ẩm và cắt, tỉa cành cho cây rồi quét vôi từ trên xuống dưới gốc để cho bọ đỡ bám vào thân cây và cành lúc ra quả thì phun đậu hoa, đậu quả.

Giống Bưởi da xanh

Mô hình trồng Bưởi da xanh của gia đình cô Thúy là mô hình điển hình về trồng cây ăn quả, mấy năm gần đây gia đình cô có thu nhập cao từ vườn bưởi, đây cũng là mô hình để người dân trong xã đến học hỏi kinh nghiệm và làm theo. Với những kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm có được cô đã chia sẻ những hiểu biết của mình về cây Bưởi để mô hình được nhân rộng rãi trên địa bàn xã Cẩm Đường.

Nguyễn Thị Na - CC.VH-XH