Thứ 6 - 26/02/2016
Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Long Thành tích cực phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Huyện Long Thành quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ đối với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Hiện nay, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã đi vào giai đoạn gấp rút, nhằm đảm bảo hoàn thành tiến độ bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên 1 có diện tích 1.810 ha trong tháng 10/2020; hoàn thành công tác phê duyệt phương án chi trả bồi thường và bàn giao khu vực còn lại của dự án chậm nhất đến quí II/2021. Đồng thời, đảm bảo tiến độ triển khai thi công các dự án thành phần 5 và 02 tuyến đường giao thông kết nối (T1, T2) vào Cảng hàng không Quốc tế Long Thành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Đồng Nai. Huyện Long Thành đang  tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ then chốt với sự nỗ lực và quyết tâm cao.


5210.jpg 

Người dân rất kỳ vọng vào dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

 

Trên thực tế, đối với khu vực ưu tiên 1diện tích 1.810ha hiện địa phương mới chi trả bồi thường được 145,36ha/630ha với 329 hộ đã nhận tiền bồi thường, khối lượng diện tích phải thu hồi còn lại là rất lớn, trong khi đó thời gian để hoàn thành còn chưa đầy 2 tháng. Do vậy, thời điểm này huyện đang khẩn trương, quyết liệt, tập trung đủ nhân lực để thực hiện xử lý hồ sơ nhanh, gọn, dứt điểm, không để hồ sơ kiểm đếm xong bị tồn đọng  nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hồ sơ, chi trả tiền bồi thường và giải ngân kinh phí dự án. Phấn đấu từ nay đến giữa tháng 9/2020 sẽ tập trung hoàn thành chi trả bồi thường cho các hộ dân trong khu vực ưu tiên 1; Từ giữa tháng 9/2020 đến cuối tháng 9/2020, rà soát những trường hợp không nhận tiền bồi thường để tập trung vận động, thuyết phục bàn giao mặt bằng. Đối với khu vực còn lại của dự án, huyện sẽ phát huy tối đa và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực đã được Tỉnh bổ sung cho huyện thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Nghiên cứu giải pháp thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ trong giai đoạn này, vừa đẩy mạnh công tác kiểm đếm; vừa tập trung thẩm định, áp giá bồi thường đối với hồ sơ đã kiểm đếm xong để tiến hành chi trả cho hộ dân nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và tiến độ giải ngân. Phấn đấu đến tháng 10/2020 kiểm đếm xong toàn bộ diện tích và tiến hành chi trả bồi thường ít nhất 3 đợt cho các hộ dân; đến tháng 11/2020 hoàn thành công tác áp giá toàn bộ hồ sơ để tiến hành chi trả bồi thường. Trường hợp có những vướng mắc, phát sinh sẽ kịp thời tháo gỡ hoặc kiến nghị tỉnh tháo gỡ ngay, không để kéo dài làm chậm tiến độ dự án. Bên cạnh đó, chú trọng chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các nội dung trước khi tiến hành họp dân công khai phương án bồi thường; nhất là chuẩn bị kỹ các cơ sở pháp lý về đơn giá đất và chênh lệch giá đất bối thường giữa các vị trí, các khu vực trong vùng dự án; Từ nay đến cuối năm 2020, tập trung đẩy nhanh tiến độ chi trả bồi thường cho các hộ dân.


5210-5.jpg 

Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tạo niềm tin và sự đồng thuận từ người dân vùng dự án

 

Để đảm bảo việc chi trả bồi thường, hỗ trợ di dời các ngôi mộ trong vùng dự án, huyện tiếp tục  tập trung tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận và tạo thuận lợi cho người dân di dời mộ thân nhân về cải táng tại Nghĩa trang Bình An để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; chậm nhất đến tháng 9/2020 hoàn thành công tác di dời mộ. Theo đó, huyện phân công cán bộ có nhiệm vụ nắm tiến độ, tình hình và hỗ trợ người dân thực hiện di dời mộ được thuận lợi; nhất là chú trọng giải quyết kiến nghị của nhân dân về tái sử dụng lại vật liệu xây mộ; tăng cường giám sát, hỗ trợ huy động nhân lực bốc mộ, không để xảy ra tình trạng nâng giá nhân công khi các hộ dân đồng loạt di dời mộ. Đồng thời, huyện giao Thủ trưởng các ngành chức năng huyện, Ban Dân vận, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện, Đảng ủy xã Bình Sơn tăng cường phối hợp, tập trung vận động người dân nhận tiền hỗ trợ và di dời mộ về cải táng tại Nghĩa trang Bình An. Giao trách nhiệm Đảng ủy, UBND huyện xã Bình Sơn ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của một số hộ dân trong công tác di dời mộ; Giao phòng Quản lý đô thị trên cơ sở các báo cáo của UBND xã Bình Sơn nghiên cứu đề xuất giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể.

 

Đối với dự án thành phần 5- Tái lập hạ tầng ngoài ranh giới dự án Cảng HKQT Long Thành và xây dựng Trung tâm hành chính xã Bình Sơn, gồm 06 công trình với tổng số 515 hộ ảnh hưởng, hiện nay đã hoàn thành công tác kiểm đếm, và tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác thẩm định, xác nhận hồ sơ bồi thường và tiến hành chi trả bồi thường, bảo đảm đến đầu tháng 9/2020 khởi công dự án; chủ động triển khai các hồ sơ, thủ tục thi công các công trình trên phần diện tích đất công để đảm bảo tiến độ theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, hiện huyện đang dồn lực hoàn thành các công việc để triển khai công tác bồi thường phục vụ thi công tuyến thoát nước ngoài ranh Khu Tái định cư Lộc An – Bình Sơn với 12 trường hợp/2.35 ha, đảm bảo hoàn thành hạ tầng để đến tháng 10/2020 di dời các hộ dân. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng tỉnh đôn đốc thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; nhất là xác định các công trình, hạng mục chính ưu tiên thi công làm trước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.


5210-5-5.jpg 

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Khu TDC Lộc An- Bình Sơn

 

Cùng với tiếp tục thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ người dân có đất bị thu hồi thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, huyện Long Thành đang để đẩy nhanh việc xây dựng phần mềm dữ liệu công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là dữ liệu phần mềm chuyên dùng cho công tác quản lý, cập nhật dữ liệu bồi thường, thu hồi đất, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành;Đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin của toàn thể nhân dân, nhất là người dân trong vùng dự án. Nhằm phát huy tính năng vượt trội của phần mềm, Huyện Long Thành đã có những đề xuất kiến nghị đối với công ty Tập Đoàn viễn thông quân đội Viettel – chi nhánh Đồng Nai trong việc số hóa phần mềm, nghiên cứu, bổ sung vào dữ liệu phần mềm nội dung tiến độ chi trả bồi thường, nhận tiền bồi thường đối với từng thửa đất; nhu cầu chia sẻ, tra cứu, cập nhật thông tin và nêu ý kiến phản hồi, thắc mắc của người dân bên cạnh việc tích hợp các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến dự án; các dữ liệu về quy trình, thủ tục, hồ sơ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với từng hồ sơ, bản đồ liên quan thửa đất bồi thường; các chính sách ưu đãi, đặc thù của dự án…; Chú trọng các chế độ bảo mật, quyền tra cứu dữ liệu, các giải pháp phòng, chống mã độc, vi rút xâm nhập, đảm bảo an toàn an ninh mạng và liên kết tốt với các trang thông tin điện tử của huyện, phần mềm quản lý chuyên dùng của Trung tâm phát triển quỹ đất.

 

Với quan điểm là lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện là khẩn trương, trách nhiệm, chính xác, đồng bộ, huyện Long Thành đang ráo riết triển khai rất nhiều giải pháp phù hợp thực tiễn, hiệu quả đảm bảo tiến độ xây dựng sân bay Long Thành. Do đó, bên cạnh sự quyết tâm của Ban Chỉ đạo thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện, sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân và dư luận, việc hoàn thành các phần việc của dự án còn cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện từ huyện đến xã mà ở đó vai trò của Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện sẽ được thể hiện qua việc tăng cường và thường xuyên cử Tổ công tác bám sát địa bàn, nắm tình hình, thông tin dự luận, ý kiến của dân để kịp thời phản ánh với Huyện ủy, UBND huyện; đồng thời trên cơ sở đó bàn bạc thống nhất với UBND huyện giải pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Cùng với đó là sự bắt tay vào cuộc của lực lượng Công an huyện và Ban chỉ huy Quân sự huyện trong việc tiếp tục phối hợp chặt chẽ nắm thông tin, tình hình an ninh trật tự, dư luận xã hội, kịp thời đấu tranh phản bác các thông tin không chính thống, các luận điệu xuyên tạc và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự án toàn xã hội liên quan dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ngoài ra, Tổ Trưởng các Tổ công tác thuộc Ban Chỉ đạo cần phải đeo bám công việc, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ với Thường trực Ban Chỉ đạo  và UBND huyện theo định kỳ hàng tuần để thuận lợi trong công tác tổng hợp, nắm bắt tình hình chung của dự án.UBND huyện phân công cán bộ có trách nhiệm theo dõi tình hình, đôn đốc các Sở ngành chức năng tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của huyện, làm cơ sở cho huyện thực hiện các nhiệm vụ cụ thể liên quan.


5210-10.jpg 

Huyện Long Thành luôn nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh trong việc triển khai các nhiệm vụ của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

 

Tin rằng, với sự quyết tâm đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, tin tưởng của nhân dân, huyện Long Thành sẽ sớm hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Đồng Nai và khu vực lân cận nói chung, huyện nhà nói riêng.

 

Thanh Thảo - Trung tâm Văn hóa Thông tin vàThể thao huyện 

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​