Thứ 6 - 26/02/2016
Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Long Thành tích cực phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Đảng bộ Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
​Phát hiện tích cực bệnh lao và điều trị lao tiềm ẩn

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp do vi khuẩn lao gây ra. Theo ước tính của chương trình chống lao quốc gia tỷ lệ mắc lao ở khu vực phía Nam khoảng 475/100.000 dân. Tại Long Thành hàng năm thu dung điều trị từ 300 – 350 bệnh nhân lao mới. Tỷ lệ mắc lao là 175/100.000 dân thấp hơn nhiều so với thống kê tỷ lệ mắc lao của khu vực. Nguyên nhân là do:

 

Hình thức phát hiện lao thụ động là chính, nguồn bệnh nhân là từ giới thiệu xét nghiệm đàm của trạm y tế, bệnh viện trong quá trình khám bệnh giới thiệu chuyển sang khoảng 30%, tự đến 10%, phát hiện từ tuyến trên chuyển về 60%.

 

Bệnh lao có nhiều thể do vi khuẩn lao có thể tấn công vào hầu hết các cơ quan, trong đó phổ biến nhất là lao phổi. Một số thể bệnh lao khác triệu chứng không đặc hiệu nên khó phát hiện sớm.


5220.gif 

Hình ảnh: thử phản ứng lao tố để phát hiện lao tiềm ẩn

 

Việc chẩn đoán lao phổi dựa vào xét nghiệm soi đờm trực tiếp đã góp phần quan trọng trong phát hiện nguồn lây chính, tuy nhiên, giới hạn của kỹ thuật này là: độ nhạy không cao (từ 36-43%), vi khuẩn phát triển chậm, mẫu bệnh phẩm soi bị tạp nhiễm nên rất khó phát hiện.

 

Để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc lao đối với người lớn và trẻ vị thành niên dựa vào 4 triệu chứng và dấu hiệu sau: Ho khạc đàm kéo dài trên 2 tuần, sốt nhẹ về chiều, sụt cân, ra mồ hôi vào ban đêm.

 

Thông thường khi mắc bệnh lao, thì trước đó đã có tình trạng lao tiềm ẩn trong cơ thể. Đây là tình trạng cơ thể người có đáp ứng miễn dịch với kháng nguyên của trực khuẩn gây bệnh lao ở người nhưng chưa có triệu chứng nào cho thấy bệnh lao hoạt động. Người nhiễm lao tiềm ẩn không gây lây nhiễm bệnh cho người khác, nhưng lao tiềm ẩn có nguy cơ phát triển thành thể bệnh lao hoạt động và trở thành nguồn lây truyền bệnh. Đặc biệt khoảng 5% người nhiễm HIV mắc lao tiềm ẩn trong vòng 1-2 năm đầu tiên sau nhiễm có thể trở thành bệnh nhân lao. Nguy cơ để trở thành bệnh lao phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là tình trạng miển dịch của cơ thể.

 

Hiện nay việc phát hiện sớm và điều trị lao tiềm ẩn là một mục tiêu quan trọng để làm giảm số người mắc bệnh lao. Điều trị lao tiềm ẩn được xem như là điều trị dự phòng lao sẽ làm giảm số lượng người bệnh mắc lao mới từ 33-64%. Đối với người nhiễm HIV tỷ lệ mắc lao mới giảm tới 80-95% khi điều trị lao tiềm ẩn kết hợp điều trị thuốc kháng vi rút HIV. Điều trị lao tiềm ẩn sớm góp phần làm giảm tỷ lệ chết trong nhóm người nhiễm HIV tới 37%.

 

Một số người có nguy cơ cao chuyển từ nhiễm lao thành bệnh lao như: người tiếp xúc hộ gia đình với bệnh nhân lao phổi, người mắc các bệnh tiểu đường, bụi phổi, suy thận, bệnh hệ thống, người nhiễm HIV, bệnh nhân chuẩn bị cấy ghép tạng, bệnh nhân điều trị thuốc ức chế miễn dịch kéo dài,

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới để giảm số mắc mới bệnh lao cần chỉ định điều trị lao tiềm ẩn cho cả những bệnh nhân đang điều trị thuốc kháng vi rút HIV, phụ nữ có thai, tiền sử mắc lao không phụ thuộc mức độ suy giảm miễn dịch. Trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân lao. Người bệnh đã nhiễm vi khuẩn lao, vi khuẩn trong cơ thể có thể nhân lên và gây bệnh khi cơ thể yếu đi. Tình trạng này liên quan đến môi trường, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc vì vậy trước đây dân gian cho rằng bệnh lao là do lao tâm, lao lực.

 

Những đối tượng này nếu hoàn thành điều trị lao tiềm ẩn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lao tới 90%. Điều trị lao tiềm ẩn chỉ cần dùng 1 đến 2 loại thuốc trong thời gian 6 tháng. Trong khi điều trị bệnh lao phải dùng ít nhất 4 loại thuốc. Cần uống thuốc đủ liệu trình, đúng liều lượng để đảm bảo hiệu quả điều trị; Thuốc cần được uống 1 lần/ ngày tốt nhất là vào buổi sáng, lúc đói. Trong quá trình điều trị bất cứ khi nào xuất hiện ít nhất một trong 4 triệu chứng: ho, sốt, sụt cân, ra mồ hôi đêm cần đến ngay cơ sở y tế để khám, chẩn đoán bệnh lao.

 

Để tiến tới loại trừ bệnh lao vào năm 2030, trong thời gian tới trên địa bàn huyện Long Thành, Trung tâm Y tế sẽ tố chức khám phát hiện và điều trị lao tiềm ẩn. Người dân cần nắm bắt ý nghĩa, lợi ích để tích cực tham gia.


Nguyễn Thi Văn Văn – Trung tâm Y tế Long Thành 

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​