Thứ 6 - 26/02/2016
Bảo hiểm xã hội tự nguyện chổ dựa vững chắc của người lao động tự do
Cả nước chung tay thực hiện Bảo hiểm xã hội toàn dân
Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020)
​Tuyên truyền phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em trên địa bàn huyện Long Thành
Thực hiện Văn bản số 9261/UBND-VX ngày 11/9/2020 của UBND huyện Long Thành và Văn bản số 3486/LĐTBXH –BVCSTE&BĐG ngày 26/8/2020 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội về truyền thông phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em.

 

 

Trong những năm qua, Nhà nước đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc triển khai thực hiện bảo vệ quyền trẻ em trên phương diện hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật. Theo khoản 1 Điều 37 Hiến pháp 2013 khẳng định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”. Đặc biệt Luật Trẻ em năm 2016 quy định cụ thể các hành vi nghiêm cấm bóc lột trẻ bao gồm bắt trẻ em lao động trái quy định của pháp luật về lao động, quy định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, đoàn thể, gia đình, cộng đồng, trách nhiệm của các tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế trong việc phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em. Quy định nêu rõ: Trẻ em là người dưới 16 tuổi. 


5254.jpg 

Ảnh Internet


Tạo sự chuyển biến đồng bộ về nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, trong đó chú trọng công tác phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em.

 

Đẩy mạnh phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em; chung tay giúp đỡ về vật chất và tinh thần, cải thiện môi trường sống cho trẻ em, tạo điều kiện và cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện.

 

 

Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng trẻ em tham gia lao động; trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái quy định của pháp luật. Hoạt động truyền thông tổ chức phù hợp với từng địa phương, nhóm đối tượng; đặc biệt quan tâm đến nhóm gia đình hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ cao; tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với các chủ công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh về Luật Trẻ em, Luật Lao động, giúp họ hiểu rõ các quy định về cấm sử dụng lao động trẻ em hoặc để trẻ em tham gia vào các hoạt động thương mại.

 

Bên cạnh đó, các ban ngành, đoàn thể, đơn vị chức năng xây dựng các chương trình, đề án trợ giúp gia đình có trẻ em tham gia lao động, trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái với quy định của pháp luật. Hỗ trợ kiến thức, kỹ năng nghề để ổn định sinh kế, tăng thu nhập; đồng thời thường xuyên theo dõi và kiểm soát tình hình trẻ em có nguy cơ lao động nặng nhọc trên địa bàn huyện để có hướng xử lý, bảo vệ trẻ em theo quy định của pháp luật.

 

Để giải quyết vấn đề lao động trẻ em, cần có sự tham gia tích cực của toàn xã hội, các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, gia đình, cộng đồng giúp cho việc xây dựng, thực hiện chính sách pháp luật về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em được thực hiện tốt hơn.

 

Trần Huyền – VH&TT

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​