Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931 – 26/3/2024
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Thể thao Việt Nam 27/3/1946 – 27/3/2024
Mừng Đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp thìn
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2024)
​Tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện nghiêm Nghị định 137/2020/ NĐ- CP về quản lý, sử dụng pháo

Thực hiện văn bản số 703-CV/HU ngày 04/02/2021 của Huyện ủy Long Thành về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao trách nhiệm của tổ chức Đảng, đảng viên trong công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo.

5827.png

Công an huyện Long Thành bắt đối tượng và tang vật về hành vi vận chuyển trái phép pháo (Nguồn công an Đồng Nai)

Nội dung Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo quy định rất rõ về các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng pháo, theo đó mọi hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo tùy theo tính chất, mức độ của hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 5, Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định 09 hành vi bị nghiêm cấm gồm:

1. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại Nghị định này.

2. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.

3. Mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.

4. Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

5. Trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản, tiêu hủy pháo không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường.

6. Chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa các loại giấy phép về pháo.

7. Giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định.

8. Hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức.

9. Cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.

Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo có hiệu lực khi tết Nguyên đán đang đến gần, đây cũng là thời điểm các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn để mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép. Lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tăng cường vai trò trách nhiệm trong việc phòng, ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về pháo gắn với đảm bảo an ninh trật tự; đồng thời tích cực phối hợp, tham gia cùng lực lượng công an nhằm phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng pháo, nhất là thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Trần Huyền – VH&TT