Thứ 6 - 26/02/2016
Bảo hiểm xã hội tự nguyện chổ dựa vững chắc của người lao động tự do
Cả nước chung tay thực hiện Bảo hiểm xã hội toàn dân
Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020)
​Phát huy hiệu quả hoạt động các nhà văn hóa đồng bào dân tộc
Trong những năm qua, các cấp, các ngành luôn quan tâm bảo tồn và phát huy những phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc. Ngoài việc khôi phục lại nhiều sinh hoạt văn hóa dân gian, các nhà văn hóa đồng bào dân tộc đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp sửa chữa từ nguồn ngân sách nhà nước và của địa phương.


5328.jpg 

Nhà văn hóa dân tộc STIÊNG

 

Huyện Long Thành có 03 nhà văn hóa đồng bào dân tộc tại 3 xã, Chơro xã Phước Bình, S’tiêng xã Tân Hiệp, Chăm xã Bình Sơn; các phong trào hoạt động tại nhà văn hóa nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con đồng bào các dân tộc sinh sống tập trung tại địa phương.

 

Về kinh phí hoạt động, hàng năm được UBND huyện cấp 50 triệu đồng/ Nhà văn hóa cho 3 Nhà văn hóa đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện. Hoạt động của 03 nhà Văn hóa dân tộc được diễn ra thường xuyên như tổ chức tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ cho bà con đồng bào dân tộc.

 

Hàng năm, Ban chủ nhiệm nhà văn hóa đồng bào dân tộc luôn được cũng cố kiện toàn, có đủ các thành phần tham gia; có xây dựng nội quy hoạt động nhà văn hóa và xây dựng các kế hoạch hoạt động tổ chức tại nhà văn hóa đồng bào dân tộc tại địa phương.

 

Các lễ hội truyền thống theo phong tục, tập quán của bà con đồng bào; hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc và từng bước được các cấp lãnh đạo quan tâm, bảo tồn, nhất là đồng bào người Chăm xã Bình Sơn, Chơro xã Phước Bình.

 

Hàng năm các ngành chuyên môn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động thể dục- thể thao, văn hóa- văn nghệ cho đồng bào dân tộc với các môn thi đấu như: Bóng đá (07 người), Bóng chuyền, Đẩy gậy, Kéo co, đi Cà kheo và giao lưu văn hóa, văn nghệ…. với sự tham gia của đông đảo các đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện. Hoạt động thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, được đồng bào dân tộc tích cực hưởng ứng tham gia các môn thể thao bóng đá, bóng chuyền, kéo co…. các môn thi đấu thể thao dân gian được huyện, xã tổ chức vào các dịp lễ, tết cổ truyền và tham gia hoạt động thi đấu cấp tỉnh tổ chức, đã đạt nhiều giải có thành tích cao. Nhất là đội văn nghệ và bóng đá, bóng chuyền của bà con đồng bào người Chăm xã Bình Sơn.

 

Tuy nhiên, các phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ mang bản sắc dân tộc, tập quán sinh hoạt truyền thống hầu như đã bị mai một; chỉ còn một số ít các hoạt động truyền thống còn duy trì tại nhà văn hóa dân tộc như: hoạt động lễ hội, còn một vài điệu múa dân tộc. Hiện nay, đồng bào người Chăm vẫn còn sinh hoạt theo truyền thống, đồng bào các dân tộc khác hầu như sinh hoạt theo lối sống của người Kinh;

 

Việc xây dựng nhà văn hóa đồng bào dân tộc đã tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, mở các lớp truyền dạy đánh chiêng, dạy nghề truyền thống, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước... Các hoạt động này góp phần tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế ở nông thôn; bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống của các đồng bào dân tộc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Trong thời gian tới để phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa đã đươc đầu tư đòi hỏi phải có sự quan tâm nhiều hơn nữa của lãnh đạo các xã, Ban chủ nhiệm các Nhà văn hóa trong việc vận động nhân dân các dân tộc tham gia hoạt động; về kinh phí phải sử dụng từ các nguồn ngân sách nhà nước, vận động xã hội hóa… và cũng rất cần sự hướng dẫn tổ chức hoạt động của các phòng chuyên môn, Trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao cấp huyện.

 

Trần Huyền - VHTT

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Bà Nguyễn Thị Thùy Linh – Phó Chủ tịch huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​