Phát huy thế mạnh khối Đại đoàn kết dân tộc, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"
Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống Nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành quyết tâm hoàn thành xuất sắc kế hoạch nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội - Quốc phòng an ninh năm 2020!
Bảo hiểm xã hội tự nguyện chổ dựa vững chắc của người lao động tự do
Cả nước chung tay thực hiện Bảo hiểm xã hội toàn dân
​2 dự án của Thanh niên Tam An vào Vòng Bán kết Cuộc thi “Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp với Chương trình OCOP” tỉnh Đồng Nai lần thứ I năm 2020
Căn cứ kết quả chấm điểm vòng Sơ khảo Cuộc thi “Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp với Chương trình OCOP” tỉnh Đồng Nai lần thứ I năm 2020, Hội đồng Ban Giám khảo đánh giá và lựa chọn 24 dự án vào Vòng Bán kết, trong đó xã Tam An có 2 dự án, đó là dự án “Nuôi lươn kết hợp nuôi dế làm thức ăn” của anh Đỗ Văn Tiên , “trồng mít Thái sen canh gà thả vườn” của chị Nguyễn Thị Ngọc Hà. Anh Đỗ Văn Tiên ở ấp 3 xã Tam An, bị khuyết tật vận động bẩm sinh, sau nhiều năm lăn lộn vất vả nhiều nghề nhưng kinh tế gia đình vẫn không khấm khá hơn. Năm 2019, anh Tiên đã mạnh dạn đầu tư xây bể nuôi lươn không bùn.

Bể nuôi lươn của anh Tiên

Thả lứa đầu tiên do chưa có kinh nghiệm nên lươn giống bị chết sau hơn 1 tháng nuôi. Không nản chí anh Tiên vẫn quyết tâm đầu tư nuôi tiếp... Sau 5 tháng thử nghiệm, mô hình nuôi lươn không bùn của anh đã thành công. Để lươn có chỗ trú ẩn, trong bể đặt vỉ tre đan hoặc túi ni lông. Hàng ngày, vào mỗi buổi sáng thay toàn bộ nước để lươn có môi trường sống sạch. Muốn lươn nhanh lớn và có tỷ lệ sống cao, khâu quan trọng nhất là phải bảo đảm nguồn con giống có xuất xứ rõ ràng, không xây xát, kích cỡ đồng đều. Tiếp đến, nguồn nước nuôi phải sạch, nếu nước bẩn lươn dễ bị mắc bệnh và chết.

Lươn sống trong bể không bùn

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà - Bí thư đoàn Thanh niên xã Tam An, nhận thấy mô hình trồng chuyên canh cây mít Thái siêu sớm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống trên cả nước. Học hỏi qua báo chí mô hình trồng chuyên canh cây mít Thái siêu sớm, Chị bắt đầu thực hiện mô hình từ năm 2019. Chị đã mạnh dạn chuyển đổi 2 sào đất trồng cây ăn trái sang trồng mít Thái kết hợp nuôi gà 200 con gà thả vườn.

5351-5-5.jpg

Vườn mít Thái kết hợp nuôi gà thả vườn của chị Hà

Trồng mít chỉ sử dụng phân gà vừa sạch môi trường vừa tiết kiệm chi phí mua phân bón, bên cạnh đó cây xanh tốt còn gà thì chắc thịt. Sau 2,3 năm trồng, mít sẽ cho thu hoạch, mô hình kết hợp này chắc chắn sẽ mang lại thu nhập cao trong tương lai.

Trần Hồng Phước – CCVH xã Tam An