Thứ 6 - 26/02/2016
Đảng bộ và nhân dân huyện Long Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2021)
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội (khóa XV) và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2021 - 2026)
Sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu có đủ đức, đủ tài bầu vào Quốc hội (khóa XV) và Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2021 - 2026)
Nhiệt liệt chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026!
​Phục hồi chức năng kết quả thực hiện giai đoạn 2014 – 2020
Huyện Long Thành hiện nay có 2.480 người khuyết tật tại cộng đồng, trong đó 40,4% là các dạng khuyết tật vận động; 23% khuyết tật ở mức độ đặc biệt nặng; trong đó có 5,9% người khuyết tật là trẻ em dưới 16 tuổi. Từ khi có Quyết định số 4039/QĐ-BYT ngày 06/10/2014 của Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch Quốc gia phat triển phục hồi chức năng giai đoạn 2014 – 2020. Trung tâm Y tế Long Thành đã tổ chức triển khai và thực hiện chương trình phục hồi chức năng tại cộng đồng.


5353.jpg 

Hướng dẫn phục hồi chức năng tại nhà

 

Xây dựng mạng lưới phục hồi chức năng từ huyện đến các trạm y tế. Mỗi trạm y tế có 01 cán bộ là y sỹ y học cổ truyền được đào tạo chứng chỉ phục hồi chức năng 3 tháng. Trạm y tế các xã, thị trấn là nơi triển khai phục hồi chức năng cho người khuyết tật và tổ chức triển khai các hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Lập hồ sơ quản lý, phân loại và theo dõi sức khỏe người khuyết tật. Hướng dẫn cộng tác viên phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại gia đình. Tổ chức truyền thông trên loa truyền thanh xã, lồng ghép hội nghị, tư vấn về tình trạng khuyết tật và khả năng phục hồi để người khuyết tật tin tưởng và kiên trì tập luyện.

 

Xây dựng mạng lưới cộng tác viên phục hồi chức năng nồng cốt là y tế thôn ấp. Nhiệm vụ của cộng tác viên là quản lý người khuyết tật trên địa bàn được giao, phát hiện sớm và hướng dẫn người khuyết tật đến cơ sở y tế để được phục hồi chức năng sớm; xây dựng liệu trình phục hồi chức năng cho từng người khuyết tật cụ thể.

 

Tổ chức công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, hướng dẫn phục hồi chức năng thông qua Đài truyền thanh huyện phát thanh và các đài truyền thanh xã phát thanh thông tin tuyền truyền bài viết về phục hồi chức năng do Trung tâm Y tế biên soạn gửi theo từng chủ đề. Tranh thủ Đại học Y dược TP-HCM tổ chức các lớp đào tạo về phục hồi chức năng cho sinh viên và tham gia thực tế tại địa phương có cả giảng viên nước ngoài tham dự. Chính qua các lớp đào tạo này, cán bộ chuyên trách và cộng tác viên có dịp được tham gia đào tạo và học tập thực tế đồng thời được cung cấp tài liệu về phục hồi chức năng  cho người khuyết tật.

 

Tham mưu UBND huyện vận động sự phối hợp tham gia của các Ban, ngành đoàn thể: Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hội Nạn nhân da cam huyện, Hội Chữ thập đỏ. Phối hợp với các trường học trên địa bàn trong việc vận động và tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em khuyết tật được đến trường. Phối hợp với các đoàn thể trong việc trợ giúp, hỗ trợ người khuyết tật, có những chế độ ưu đãi đối với người khuyết tật, tạo môi trường thuận lợi cho người khuyết tật được tham gia vào các hoạt động xã hội. Tư vấn về những việc làm phù hợp với sức khỏe của người khuyết tật, giới thiệu người khuyết tật đến Trường Cao đẳng nghề đào tạo và giới thiệu việc làm để người khuyết tật được học nghề và tìm được việc làm phù hợp.

 

Hướng dẫn kiến thức và kỹ năng tập phục hồi chức năng tại hộ gia đình để người khuyết tật được tập thường xuyên tại nhà. Ngoài ra hướng dẫn người khuyết tật sử dụng hiệu quả trang thiết bị phục hồi chức năng do dự án cung cấp trước đây. Phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam huyện, Phòng Lao động – TBXH huyện lập danh sách nạn nhân có nhu cầu PHCN tại viện gửi Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành. Trên cơ sở đó các xã, thị trấn vận động đối tượng tham gia phục hồi chức năng tại Bệnh viện và được thanh toán kinh phí hỗ trợ cho bệnh nhân và người nhà đưa đi.

 

Ngoài ra từ năm 2015 – 2018, phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng Nai tổ chức khám sức khỏe định kỳ, hướng dẫn phục hồi chức năng tại nhà mỗi năm 1 lần cho trẻ khuyết tật. Từ năm 2019 đến nay tham gia Dự án thực thi quyền và trị liệu cho người khuyết tật do Hội trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) triển khai qua đó đã tham dự các lớp đào tạo chuyên sâu phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

 

Thông qua sự hỗ trợ của các Dự án, chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng đã giúp cho người khuyết tật được cung cấp kiến thức và kỹ năng phục hồi chức năng. Người khuyết tật được tập thường xuyên tại nhà thông qua gia đình và mạng lưới cộng tác viên. Nhiều người khuyết tật được cung cấp các dụng cụ phục hồi chức năng và có cơ hội phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế. Người khuyết tật còn được giới thiệu đi học văn hóa, học nghề, tạo việc làm, tham gia các phong trào của người khuyết tật tại địa phương. Hướng dẫn làm dụng cụ tập phục hồi chức năng từ những phương tiện tại hộ gia đình đã giúp cho gia đình người khuyết tật giảm được chi phí. Song song đó tiếp tục vận động sự hỗ trợ dụng cụ từ các đơn vị, nhà hảo tâm, các doanh nghiệp giúp người khuyết tật có điều kiện vượt qua những khuyết tật đang mang.

 

Phí Thị Hương– TTYT Long Thành

Số lượt truy cập

Thăm dò ý kiến

Đánh giá mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện

 

TRANG THÔNG T​IN ĐIỆN TỬ HUYỆN LONG THÀNH - TỈNH ĐỒNG NAI

 

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Long Thành

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Phong An – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cơ quan Thường trực: Phòng Văn hóa và thông tin huyện.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Hồng Phong, khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 02513.844298 - Fax: 02513.844383 - Email: vphdnd-lt@dongnai.gov.vn

® Ghi rõ nguồn " UBND huyện Long Thành " khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.​