Phát huy thế mạnh khối Đại đoàn kết dân tộc, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"
Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống Nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành quyết tâm hoàn thành xuất sắc kế hoạch nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội - Quốc phòng an ninh năm 2020!
Bảo hiểm xã hội tự nguyện chổ dựa vững chắc của người lao động tự do
Cả nước chung tay thực hiện Bảo hiểm xã hội toàn dân
​Phòng chống COVID-19 trong tình hình mới

Cho đến hiện nay Việt Nam đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới trên cộng đồng, đây là một thành công lớn trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Có được thành quả trên là do sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, với chiến lược thực hiện nguyên tắc: ngăn chận – phát hiện – cách ly – khoanh vùng triệt để - dập dịch; chúng ta đã khống chế được dịch bệnh.

Ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đan chủ trì họp Ban chỉ đạo trực tuyến toàn quốc ngày 03/10/2020

Việt Nam đã ghi nhận trường hợp bệnh COVID-19 xâm nhập đầu tiên ngày 23/01/2020, tính đến ngày 15/10/2020, Việt Nam đã ghi nhận 1.122 trường hợp mắc COVID-19 được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế ở 38 tỉnh, thành phố.

Đã có 35 trường hợp (trong đó Đà Nẵng có 31 trường hợp, Quảng Nam có 03 trường hợp, và Quảng Trị có 01 trường hợp, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng).

Dịch được chia làm 4 giai đoạn:

- Giai đoạn thứ nhất từ 22/1 đến 05/3, cả nước đã có 16 trường hợp mắc tại 4 tỉnh thành phố, không ghi nhận trường hợp tử vong. Từ 13/02/2020 đến 05/3/2020, Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới.

- Giai đoạn thứ hai từ 06/3 đến 22/4, cả nước ghi nhận 252 trường hợp mắc tại 29 tỉnh, thành phố; không ghi nhận trường hợp tử vong. Số mắc chủ yếu là các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam trở về từ các khu vực, quốc gia đang có dịch như tại Châu Âu và Mỹ (đặc biệt chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam), trong đó có 148 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài, 104 trường hợp lây nhiễm thứ phát trong nước.

- Giai đoạn thứ ba từ 23/4 đến 22/7, cả nước ghi nhận 147 trường hợp mắc
tại 18 tỉnh, thành phố; không ghi nhận trường hợp tử vong. Toàn bộ số ca mắc đều là các trường hợp trở về từ nước ngoài, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

- Giai đoạn thứ tư từ 23/7 đến ngày 13/9, cả nước đã ghi nhận 648 trường
hợp mắc, ghi nhận 35 trường hợp tử vong, trong đó có 61 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 587 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố.

Tại Long Thành, mặc dù là một địa bàn có nguy cơ rất cao khi là một trung tâm phát triển kinh tế, nhiều trục đường giao thông huyết mạch đi qua. Địa bàn có nhiều khu công nghiệp với nhiều doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc. Đặc biệt có cảng Gò Dầu thường xuyên có tàu đi từ nước ngoài hoặc đi qua vùng dịch đến để thay đổi thuyền viên. Ngoài ra khu cách ly tập trung của tỉnh tại xã An Phước đã đón 4 đợt công dân từ nước ngoài về với trên 1.000 người cách ly tập trung nhưng chúng ta vẫn chưa có trường hợp nào xảy ra.

Trong thời gian qua, phối hợp với các ngành toàn huện đã tổ chức cách ly 1,017 trường hợp, trong đó có 52 trường hợp cách ly tập trung và 965 trường hợp cách ly tại nhà. Trong thời gian tới, nhận định của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc ngày 03/10/2020 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đan chủ trì cho rằng ít nhất đến hết năm 2021 đại dịch mới có thể kết thúc. Chúng ta đừng quá kỳ vọng đợi vắc xin có sớm mà phải thực hiện ngay chung sống an toàn.

Để chung sống an toàn với COVID-19, không để xuất hiện trên cộng đồng trong thời gian tới, Bộ Y tế đưa ra 9 khuyến cáo phòng chống COVID-19 trong trạng thái mới như sau:

1.Thường xuyên rữa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc nước sát khuẩn có nồng độ cồn 60% trở lên,

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng hoặc khi đến cơ sở y tế,

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu ho, sốt, hắt hơi, khó thở phải tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Nếu bạn đi từ vùng có dịch về phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe và khai báo y tế đầy đủ.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến qua tải ứng dụng NCOVY và thường xuyên cập nhật sức khỏe của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 giúp phòng ngừa cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nguyễn Thi Văn Văn – TTYT Long Thành