Phát huy thế mạnh khối Đại đoàn kết dân tộc, nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"
Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống Nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).
Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Long Thành quyết tâm hoàn thành xuất sắc kế hoạch nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội - Quốc phòng an ninh năm 2020!
Bảo hiểm xã hội tự nguyện chổ dựa vững chắc của người lao động tự do
Cả nước chung tay thực hiện Bảo hiểm xã hội toàn dân
Kết quả thanh tra thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Long Thành
Thực hiện Quyết định số 391/QĐ-LĐTBXH ngày 16-9-2020 của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, từ ngày 24-9 đến 28-10-2020, Đoàn Thanh tra tỉnh thanh tra tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Long Thành. Theo đó, biên bản làm việc vào ngày 28-10-2020 Đoàn thanh tra tỉnh ghi nhận kết quả như sau:

Quanh cảnh Đoàn thanh tra làm việc tại huyện Long Thành

Đoàn thanh tra đã nghe đại diện UBND các xã, thị trấn báo cáo việc thực hiện công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn; kiểm tra hồ sơ có liên quan tại Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, UBND các xã, thị trấn và đi kiểm tra thực tế tại 390/501 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo.

Qua thanh tra tình hình thực tế công tác giảm nghèo tại các xã, thị trấn và 390/501 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo. Đoàn thanh tra đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và công tác tham mưu của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện trong công tác giảm nghèo của huyện Long Thành, các chính sách đối với hộ nghèo được triển khai thực hiện tốt như:

Từ năm 2019-2020, đã cấp 2.921 thẻ bảo hiểm y tế  cho đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng số tiền 1.533.417.750 đồng; hổ trợ một phần chi phí cho 341 lượt người đi khám chữa bệnh, với số tiền 51.351.300 đồng.

Từ năm 2019-2020 đã hỗ trợ học phí, chi phí học tập, tiền ăn trưa đối với trẻ em dưới 6 tuổi cho 587 học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với sối tiền là 446.661.750 đồng.

Năm 2019, huyện Long Thành tổ chức xây tặng 5 căn nhà tình thương tại xã Tân Hiệp 2 căn nhà, xã Bàu Cạn 1 căn nhà, xã Long Đức 1 căn nhà, Xã Bình An 1 căn nhà, với tổng số tiền là 250 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 3 căn nhà cho hộ nghèo tại xã Bình Sơn với số tiền 60 triệu đồng, từ nguồn kinh phí quỹ vì người nghèo của huyện; phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức xây dựng 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, với số tiền 225 triệu đồng, kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh.

Năm 2020 huyện Long Thành đã hỗ trợ lắp đặt thiết bị lọc nước cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách và hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ năm 2019 đến tháng 8 năm 2020, hỗ trợ ưu đãi vay vốn tín dụng cho 27 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn để phát triển sản xuất với tổng số tiền 964 triệu đồng.

Hỗ trợ tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý cho 1 hộ cận nghèo Đinh Thị Hạnh xã Bình Sơn và 1 hộ nghèo Lâm Văn Đực xã Long Đức; hỗ trợ tiền điện cho 379 lượt hộ nghèo, với tổng số tiền là 129,649 triệu đồng.

Đối với hộ nghèo: có 228/282 hộ đảm bảo các tiêu chí thuộc hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 80,85%; có 40/282 hộ đảm bảo các tiêu chí thuộc hộ cận nghèo, chiếm tỉ lệ 4,96%; có 14/282 hộ đảm bảo các tiêu chí thuộc hộ thoát nghèo, chiếm tỉ lệ 14,19%.

Đối với hộ cận nghèo: có 59/102 hộ đảm bảo các tiêu chí thuộc hộ cận nghèo, chiếm tỉ lệ 57,84%; có 28/102 hộ đảm bảo các tiêu chí thuộc hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 27,45%; có 15/102 hộ đảm bảo các tiêu chí thuộc hộ thoát nghèo, chiếm tỉ lệ 14,70%.

Đối với hộ thoát nghèo tại xã Tân Hiệp, có 2/6 hộ đảm bảo các tiêu chí thuộc hộ thoát nghèo, chiếm tỉ lệ 33,33%; có 2/6 hộ đảm bảo các tiêu chí thuộc hộ cận nghèo, chiếm tỉ lệ 33,33%; có 2/6 hộ đảm bảo các tiêu chí thuộc hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 33,33%.

Trong 2 năm 2019-2020, đặc biệt qua xác minh thực tế 390/501 hộ nghèo, hộ cận nghèo Đoàn thanh tra đã đánh giá công tác giảm nghèo của huyện Long Thành, đạt những hiệu quả tích cực đảm bảo đúng các tiêu chí, mục tiêu chương trình đề ra. Nhìn chung các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo điều đảm bảo các tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ở địa bàn huyện Long Thành, có sự quan tâm, tập trung chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT.TQ huyện, cùng sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp ủy đảng, các ngành, địa phương và cộng đồng xã hội, đã chủ động tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia cùng với chính quyền để hỗ trợ nhau thoát nghèo; chủ động bố trí ngân sách, kinh phí thực hiện. Đồng thời, kêu gọi các công ty, doanh nghiệp tham gia vào công tác giảm nghèo bền vững thông qua việc tạo điều kiện để người dân sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nhằm tạo ra thu nhập ổn định cho người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Trần Huyền – VH&TT